THAKSIN SHINAWATRA: 2 Lần liên tiếp đắc cử Thủ tướng Thái Lan

Không chỉ nổi danh trong lĩnh vực kinh doanh, Thaksin Shinawatra còn là cái tên được nhắc đến nhiều nhất trên chính trường Thái Lan với cương vị là thủ tướng 2 nhiệm kỳ liên tiếp.

Trước khi trở thành thủ tướng, Thaksin Shinawatra là một doanh nhân nổi tiếng khi sở hữu tập đoàn tin học và viễn thông mang tên Shinawatra - một trong những tập đoàn kinh tế khổng lồ nhất Thái Lan. Trên phương diện kinh doanh, ông được coi là một trong số ít nhà tư bản Thái Lan “sống sót" sau khủng hoảng tài chính 1996-1997 mà Thái Lan được coi là tâm bão.

Chọn “binh nghiệp” là bước khởi đầu

Thaksin Shinawatra sinh ngày 26 tháng 7 năm 1949 tại Chieng Mai, Thái Lan. Ông xuất thân trong một dòng họ rất giàu có và nhiều thế lực. Cụ và ông nội Thaksin Shinawatra là nhà buôn vải và lụa nổi tiếng nhất vùng Chieng Mai. Họ hàng, chú bác của Thaksin Shinawatra rất nhiều người thành đạt và giàu có.

Do tiềm lực kinh tế mạnh, Thaksin Shinawatra được học tại trường Montfort là trường phổ thông tốt nhất của vùng Chiêng Mai – ngôi trường chỉ dành cho con nhà giàu có. Học hết phổ thông, Thaksin Shinawatra cũng xin vào học tại trường Sĩ quan lục quân. Được hai năm, ông chuyển sang học trường cảnh sát.

Ngay sau khi tốt nghiệp Học viện cảnh sát, Thaksin Shinawatra theo học chương trình cảnh sát hình sự của Mỹ tại Đại học Eastern Kentucky. Sau đó khi trở về nước và bắt đầu sự nghiệp chính trị của mình từ ngành cảnh sát rồi làm quan chức chính phủ.

THAKSIN SHINAWATRA: 2 Lần liên tiếp đắc cử Thủ tướng Thái Lan - Ảnh 1

Chọn binh nghiệp làm bước khởi đầu cuộc đời mình là bước đi được tính toán vô cùng kỹ lưỡng của nhà Shinawatra. Bởi lẽ, từ hàng chục năm nay, binh nghiệp vẫn là con đường nhanh chóng và thuận lợi nhất cho những ngưòi làm chính trị ở nước này.

Thủ tướng của người nghèo

Từ cuối những năm 80, Thaksin Shinawatra bắt đầu có các hoạt động kinh doanh. Ông đến với lĩnh vực tin học và viễn thông một phần là tình cờ nhưng phần khác cũng là do sự nhạy bén với thị trường. Chính khả năng quyết đoán đã giúp Thaksin Shinawatra mở rộng công ty và trở thành một trong những người giàu nhất Thái Lan.

Năm 1998, ông sáng lập Đảng Người Thái yêu người Thái. Trong cuộc tuyển cử tháng 1/2001, Đảng này đã giành thắng lợi áp đảo trong cuộc bầu cử Hạ viện, ông trở thành người đầu tiên trong dòng họ Shinawatra giữ chức vụ thủ tướng Thái Lan. Trong thời gian nắm quyền hành, ông đã có nhiều chính sách khác nhau ảnh hưởng đến các mặt kinh tế, xã hội, giáo dục, y tế… Ông được xem là vị Thủ tướng của người nghèo khi thiết lập được một nền y tế mà ai cũng có thể chi trả được. Ông đã thắng cử với số phiếu lớn trong 2 lần sau đó.

THAKSIN SHINAWATRA: 2 Lần liên tiếp đắc cử Thủ tướng Thái Lan - Ảnh 2

Hình của ông Thaksin Shinawatra được người dân khắc ghi bên mình.

Tuy nhiên, trong thời gian lãnh đạo ông, gặp nhiều chỉ trích của các phe phái khi bị coi là người độc đoán, tham nhũng, xâm phạm về nhân quyền.

Tháng 9/2006, chính phủ của ông bị lật đổ. Tòa án Hiến pháp Thái Lan đã giải tán đảng của ông vì gian lận bầu cử, cấm ông và các lãnh đạo của đảng này tham gia hoạt động chính trị trong 5 năm. Sau đó ông phải lưu vong ở nước ngoài nhưng vẫn dẫn dắt các đảng lớn trong nước nhờ sự giúp đỡ trong gia đình Shinawatra. Năm 2007 và 2008 ông hoạt động thông qua đảng Sức mạnh nhân dân.

Năm 2008, ông bị buộc tội gây xung đột lợi ích và bị kết án 2 năm tù giam (xét xử vắng mặt). Được cho là đã trở nên giàu có một cách bất thường trong thời gian đương chức, tài sản của Thaksin bị đóng băng và tài sản ở Thái Lan của gia đình ông lên đến 76 tỷ baht (tương đương 2,37 tỷ USD).

Dưới con mắt của một số tổ chức quốc tế và các chuyên gia kinh tế, Thaksin Shinawatra là một trong những nhà cải cách kinh tế rất thành công. Đất nước Thái Lan phát triển rất nhanh thời kỳ hậu khủng hoảng tài chính là nhờ công của Chính phủ Thái mà ông là người đứng đầu.

Huyền My
Tổng hợp