'Thái tử Samsung' Lee Jae Yong bị bắt

Reuters đưa tin, sáng nay (17/2), Phó Chủ tịch Tập đoàn Samsung Lee Jae Yong hay còn được gọi là Lee Jay Yong đã bị bắt vì bị cáo buộc có liên quan đến vụ bê bối khiến bà Park Geun-hye bị đình chỉ chức vụ Tổng thống Hàn Quốc và bị luận tội.

Phó Chủ tịch Tập đoàn Samsung Lee Jae Yong hay còn được gọi là Lee Jay Yong

Ông Lee Jae Yong, 48 tuổi, được mệnh danh là “Thái tử Samsung”, người được cho là sẽ thừa kế tập đoàn Samsung từ cha mình là Lee Kun Hee. Ông Lee Hun Hee hiện đang rất yếu vì bệnh tim. Ông Lee Jae Yong sẽ bị tạm giam tại Trung tâm Tạm giam Seoul. Vụ bắt giữ diễn ra chỉ vài giờ sau khi ông Lee Jae Yong vừa trải qua cả một ngày bị thẩm vấn.

Một phát ngôn viên của Tập đoàn Samsung cho hay, hiện vẫn chưa rõ ông Lee Jae Yong có được bảo lãnh tại ngoại trong quá trình điều tra hay không.

Văn phòng công tố viên đặc biệt phụ trách điều tra vụ bê bối chính trị Hàn Quốc cho hay, họ đã thu thập được thêm chứng cứ và đã bổ sung thêm nhiều cáo buộc chống lại ông Lee Jae Yong trong văn bản xin lệnh bắt giữ mới nhất.

Vị thẩm phán ra quyết định bắt giữ cho hay: “Chúng tôi đã xác nhận nguyên nhân và sự cần thiết của việc ra lệnh bắt giữ”.

Cho tới giờ cả Samsung và ông Lee Jae Yong đều báo bỏ những cáo buộc liên quan đến vụ việc.

Sau khi ông Lee Jae Yong bị bắt giữ, Tập đoàn Samsung đã ra một thông báo ngắn gọn cho hay: “Chúng tôi sẽ làm hết sức có thể để đảm bảo sự thật được đưa ra ánh sáng trong quá trình tố tụng của tòa án”.

Theo Reuters, việc ông Lee Jae Yong bị bắt sẽ không gây ảnh hưởng đến các hoạt động của Tập đoàn Samsung bởi tập đoàn được quản lý bởi những người rất chuyên nghiệp. Dù vậy, các chuyên gia cho rằng, vụ việc sẽ ảnh hưởng đến các quyết định chiến lược của tập đoàn lớn nhất Hàn Quốc này.

Một kĩ sư tại Samsung Electronics cho hay: "Không thể có chuyện một công ty lớn như vậy sẽ không thể hoạt động khi vắng một người điều hành. Chúng tôi vẫn hoạt động bình thường”.

Việc được tòa án chấp nhận cho bắt giữ ông Lee Jae Yong sẽ là động lực cho các công tố viên tiếp tục tập hợp bằng chứng chống lại cựu Tổng thống Park và bạn thân của bà Choi Soon-sil. Bà Choi đang bị tạm giam và phải đối mặt với tội danh lạm dụng quyền lực và gian lận. Cho đến giờ, cả bà Park và bà Choi đều phủ nhận cáo buộc trên.

Các công tố viên đang tập trung điều tra về mối quan hệ giữa Samsung với bà Park. Họ buộc tội Samsung đã đưa tiền hối lộ tổng cộng 43 tỷ won (37,74 triệu USD) cho các tổ chức có liên quan đến bà Choi để chính phủ ủng hộ việc sáp nhập hai đơn vị Samsung.

PHẠM KHÁNH (Lược dịch)