'Thái tử' Samsung chính thức bị bắt giữ

Tòa án Trung tâm quận Seoul thông báo chính thức bắt giữ “thái tử” tập đoàn Samsung để phục vụ điều tra vụ bê bối chính trị liên quan Tổng thống Hàn Quốc.

'Thái tử' Samsung chính thức bị bắt giữ - Ảnh 1

Ông Lee Jae-yong xuất hiện tại phiên điều trần của Tòa án Trung tâm quận Seoul hôm 16/2.

Giới truyền thông đưa tin, trong một tuyên bố mới đây, người phát ngôn Tòa án Trung tâm quận Seoul cho biết, việc bắt giữ Phó Chủ tịch tập đoàn Samsung Lee Jae-yong ở thời điểm hiện tại là cần thiết do những cáo buộc và bằng chứng mới trong vụ việc.

Ông Lee Jae-yong trước đó đã bị giữ tại một trung tâm tạm giam sau khi xuất hiện hôm 16/2 để điều trần trước tòa. Quyết định của thẩm phán được công bố vào khoảng 5 giờ sáng ngày 17/2 (giờ địa phương), hơn 10 tiếng sau khi ông Lee rời khỏi tòa.

Tuy nhiên, Tòa án Trung tâm quận Seoul bác yêu cầu của các công tố viên ban hành lệnh bắt Chủ tịch Samsung Electronics Park Sang-jin - người đứng đầu Liên đoàn Cưỡi ngựa Hàn Quốc.

Văn phòng công tố viên đặc biệt phụ trách điều tra vụ bê bối chính trị tại Hàn Quốc cho biết họ đã thu thập được thêm chứng cứ và đưa ra thêm cáo buộc chống lại ông Lee trong văn bản yêu cầu bắt giữ mới nhất. “Chúng tôi xác nhận nguyên nhân và sự cần thiết của việc bắt giữ”, thẩm phán ra phán quyết.

Hôm 14/2, cơ quan này đã yêu cầu lệnh bắt đối với hai nhân vật trên của Samsung về tội hối lộ và các cáo buộc khác, sau khi nỗ lực trước đó nhằm bắt ông Lee Jae-yong bị tòa bác bỏ hồi tháng trước.

Cả tập đoàn Samsung và ông Lee Jae-yong đều phủ nhận đã làm sai. Việc ông Lee bị bắt sẽ không ảnh hưởng đến hoạt động các công ty của Samsung Group do tập đoàn được điều hành bởi các chuyên gia quản lý hàng đầu, tuy nhiên giới quan sát cho rằng nó sẽ ảnh hưởng đến công tác đưa ra quyết định chiến lược của tập đoàn hàng đầu Hàn Quốc.