Thai phụ vỡ tử cung được cứu sống nhờ quy trình báo động đỏ

Một thai phụ nhập viện trong tình trạng đau bụng dữ dội, chảy máu vì vỡ thai ngoài tử cung. Bệnh viện Huyện Củ Chi đã kích hoạt quy trình báo động đỏ, ngay lập tức, các bác sĩ từ 2 bệnh viện trong TP nhanh chóng có mặt, chung tay cứu sống bệnh nhân.

Thai phụ vỡ tử cung được cứu sống nhờ quy trình báo động đỏ - Ảnh 1

Ê-kip các bác sĩ 3 bệnh viện phẫu thuật cứu bệnh nhân (Ảnh BV cung cấp)

Bác sĩ Hồ Hải Trường Giang, Giám đốc Bệnh viện Huyện Củ Chi, TPHCM vừa thông tin về ca bệnh trên. Bệnh nhân là chị Đ.T.O (33 tuổi) đến Bệnh viện vào ngày 15.10 khám thai vì thấy bị rong huyết. Kết quả khám, siêu âm cho thấy, người bệnh đã mang thai, song có biểu hiện nghi ngờ thai ngoài tử cung. Sau khi thăm khám, tư vấn, bác sĩ cho toa bệnh nhân về điều trị ngoại trú, đồng thời dặn dò chị O trở lại bệnh viện tái khám sau 3 ngày.

Đến ngày 19.10, chị O được người thân chuyển vào cấp cứu trong tình trạng đau bụng, xuất huyết âm đạo. Qua thăm khám nhanh, các bác sĩ chẩn đoán bệnh nhân bị thai ngoài tử cung bên phải nghi vỡ. Với tình trạng này, thai phụ có thể tử vong vì sốc mất máu không thể chuyển viện, Bệnh viện Huyện Củ Chi đã phát lệnh báo động đỏ liên viện và báo cáo Sở Y tế. Ngay lập tức, bệnh viện nhận được sự tiếp sức từ Bệnh viện Đa khoa Khu vực Củ Chi, khoa vệ tinh Bệnh viện Từ Dũ. Các bác sĩ của 3 bệnh viện đã quyết định thực hiện cuộc phẫu thuật can thiệp khẩn cấp để cứu sinh mạng thai phụ. Chỉ sau 30 phút chuẩn bị, ê – kíp gồm bác sĩ đến từ 3 bệnh viện đã bắt tay vào cuộc mổ mở ổ bụng cho bệnh nhân.

Các bác sĩ phát hiện ổ bụng bệnh nhân có khoảng 100ml máu đen vón cục, tai vòi buồng trứng bên phải có khối thai ngoài tử cung khoảng 3x3cm bị vỡ gây chảy máu. Ê – kíp đã tiến hành kẹp cắt tai vòi phải, cầm máu thành công và đóng ổ bụng cho người bệnh. Sau mổ, tình trạng sức khỏe của bệnh nhân nhanh chóng bình phục.

Tại TPHCM, quy trình báo động đỏ liên viện cũng đã cứu sống nhiều trường hợp bệnh nhân nguy kịch. Điển hình như trường hợp 1 bệnh nhân ngưng tim, ngưng thở được cứu sống nhờ sự hợp sức của các bác sĩ Bệnh viện Nhi đồng 1 TPHCM và Bệnh viện Quận Thủ Đức. Mới đây nhất, ngày 18.10, một thai phụ 35 tuổi cấp bị vỡ thai ngoài tử cung đã được các bác sĩ Bệnh viện Huyện Cần Giờ hợp sức với bác sĩ sản Bệnh viện Hùng Vương và kíp gây mê Bệnh viện Nguyễn Tri Phương phối hợp cứu sống.

Khương Quỳnh