Thai phụ béo phì sẽ làm giảm tuổi thọ của con tới 8 năm

Các nhà khoa học đã tuyên bố trong môt nghiên cứu mới, các bà mẹ mang thai béo phì sẽ ảnh hưởng đến tuổi thọ của con cái. Những đứa trẻ được sinh ra từ thai phụ bị béo phì sẽ có tuổi thọ thấp hơn 8 năm.

Theo Mirror, nghiên cứu này được các nhà khoa học công bố vào ngày 18/10 vừa qua trên tạp chí BMC Medicine. Theo đó, em bé của của các bà mẹ béo phì với chỉ số khối cơ thể (BMI) trên 30 sẽ có tuổi thọ thấp hơn 8 năm so với con của các bà mẹ có chỉ số BMI từ 25 trở xuống.

Thai phụ béo phì sẽ làm giảm tuổi thọ của con tới 8 năm - Ảnh 1

Em bé của của các bà mẹ béo phì với chỉ số khối cơ thể (BMI) trên 30 sẽ có tuổi thọ thấp hơn 8 năm so với con của các bà mẹ có chỉ số BMI từ 25 trở xuống. Ảnh: Mirror

Nghiên cứu này đã chỉ ra mối liên hệ giữa chỉ số khối của các thai phụ với tuổi thọ của con trẻ. Các nhà nghiên cứu đã phát hiện ra rằng con của những bà mẹ béo phì có telomere ngắn hơn con của những thai phụ có BMI bình thường. Telemere là một phần quan trọng của AND giúp duy trì sức khỏe và tuổi thọ của con người.

Theo giáo sư Tim Nawrot của Đại học Hasselt (Bỉ), xét ở cấp độ phân tử, so với con của bà mẹ có chỉ số BMI cao thì tuổi thọ các con của các bà mẹ có chỉ số BMI kéo dài hơn. Vì vậy, việc duy trì chỉ số BMI khỏe mạnh trong độ tuổi sinh sản của thai phụ có thể giúp thúc đẩy tuổi thọ phân tử của con trẻ.

Giáo sư Tim cũng nhấn mạnh, ở một số nước phát triển, 30% phụ nữ trong độ tuổi sinh sản bị béo phì.

Bạn đọc có thể tham khảo thông tin chi tiết tại mục Cảnh báo

Khánh Đan