Thái Nguyên: Tiếp công dân định kỳ tháng 11

Ngày 16/11, UBND tỉnh Thái Nguyên đã tổ chức tiếp công dân định kỳ tháng 11/2016, tiếp và giải quyết vụ việc 3 vụ việc của các công dân trú tại TP Thái Nguyên, huyện Phú Lương tố cáo, khiếu nại các vấn đề liên quan đến lĩnh vực đất đai, giải quyết chế độ chính sách. Đồng chí Bùi Xuân Hòa, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh chủ trì phiên tiếp.

Thái Nguyên: Tiếp công dân định kỳ tháng 11 - Ảnh 1

Toàn cảnh buổi tiếp công dân ngày 16/11. Ảnh: TH

Vụ việc thứ nhất: Công dân Đàm Thị Dung, trú tại tổ 32, phường Hoàng Văn Thụ, TP Thái Nguyên đề nghị các cơ quan chuyên môn sớm hoàn thiện hồ sơ để chuyển đến TAND tỉnh giải quyết vụ việc khiếu kiện về tranh chấp đất đai.

Theo bà Dung, vụ việc tranh chấp đất đai giữa gia đình bà với ông Vương Tuấn Sơn, trú tại tổ 32, phường Hoàng Văn Thụ, TP Thái Nguyên, đã được TAND tỉnh thụ lý. TAND tỉnh đã có đề nghị các cơ quan chức năng cung cấp tài liệu liên quan nhưng đến nay công dân vẫn chưa được giải quyết.

Tại buổi tiếp công dân, các ngành chức năng đã làm rõ vụ việc: Sau khi nhận được đề nghị của TAND tỉnh về việc cung cấp tài liệu việc tranh chấp đất đai giữa bà Đàm Thị Dung và ông Vương Tuấn Sơn.

Sở Tài nguyên & Môi trường đã rà soát và nhận thấy: Năm 1994, UBND TP Thái Nguyên cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho bà Đàm Thị Dung, diện tích là 320m 2 đất ở, hiện nay bản đồ và hồ sơ liên quan do UBND TP đang lưu giữ. Sở Tài nguyên & Môi trường đang thực hiện phối hợp đối với UBND TP Thái Nguyên tiến hành kiểm tra, rà soát để hoàn thiện hồ sơ gửi TAND tỉnh.

Đối với vụ việc này, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh kết luận: Nội dung vụ việc tranh chấp đã có quyết định kháng nghị của Chánh án TAND Tối cao. Giao cho Sở Tài nguyên & Môi trường phối hợp với các cơ quan chức năng hoàn thiện hồ sơ trước ngày 30/11, để cung cấp cho TAND tỉnh theo quy định để giải quyết dứt điểm những kiến nghị của công dân.

Đối với vụ việc của bà Nguyễn Thị Lẫm, trú tại tổ 10 phường Trưng Vương, TP Thái Nguyên tố cáo ông Vũ Văn Mão, Phó Giám đốc Sở Lao động, Thương binh và Xã hội thiếu trách nhiệm trong việc giải quyết chế độ đối với người hoạt động cách mạng bị nhiễm chất độc hóa học cho ông Trần Hạnh (là chồng bà Lẫm).

Vụ việc trên đã được UBND tỉnh kết luận và ban hành văn bản trả lời đối với công dân. Cụ thể đó là: Các tài liệu mà công dân cung cấp chưa đủ chứng cứ để xem xét giải quyết. Công dân không đồng ý với kết luận giải quyết tố cáo của UBND tỉnh nên đã gửi đơn để gặp trực tiếp đồng chí Chủ tịch HĐND tỉnh để trình bày vụ việc và cung cấp chứng cứ, tài liệu mới.

Đối với vụ việc trên, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh kết luận: Giao cho cơ quan thanh tra thụ lý, kiểm tra vụ việc để trả lời cho công dân và báo cáo kết quả giải quyết theo quy định.

Vụ việc thứ 3, công dân Nguyễn Thị Xuân trú tại tổ 26, phường Quang Trung, TP Thái Nguyên kiến nghị: Vụ việc khiếu nại về việc tranh chấp đất đai đã được UBND tỉnh ban hành thông báo, kết luận nhưng đến nay vẫn chưa được xem xét giải quyết.

Bà Xuân khiếu nại về việc xem xét giải quyết cấp giấy chứng nhận sử dụng thửa đất 224 tờ bản đồ số 55 cho gia đình bà tại xã Động Đạt, huyện Phú Lương. Gia đình bà đã gửi phản ánh đến UBND huyện Phú Lương đề nghị giải quyết. UBND huyện Phú Lương đã có Thông báo số 81/TB-UBND ngày 1/7/2014 về việc không thụ lý giải quyết khiếu nại của gia đình bà với lý do: Thửa đất số 224 đã được giao quyền quản lý và sử dụng cho UBND xã Động Đạt từ năm 1998 và việc khiếu nại của bà Nguyễn Thị Xuân đã có Quyết định giải quyết của UBND tỉnh Thái Nguyên. Tuy nhiên, gia đình bà không nhất trí với Thông báo số 81 vì gia đình bà không đòi lại thửa đất trụ sở của UBND xã Động Đạt cũ mà khiếu nại về việc xem xét giải quyết cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất số 224 tờ bản đồ số 55. Bà cho rằng việc lập hồ sơ xin cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho UBND xã Động Đạt là chưa đúng quy trình.

Sau khi nghe công dân trình bày vụ việc, các cơ quan chức năng làm rõ các quy định liên quan, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh kết luận: Giao cho Sở Tài nguyên và Môi trường phối hợp với các cơ quan liên quan báo cáo cụ thể và trả lời thấu đáo cho công dân trước ngày 25/11.

TH