Thái Nguyên tích hợp giải pháp ký số từ xa vào Cổng dịch vụ công

  Báo Công An Nhân Dân
  126 liên quanGốc

  Thái Nguyên là địa phương đầu tiên tích hợp với tất cả các đơn vị cung cấp dịch vụ ký số từ xa theo chuẩn quy định trong Quyết định số 769/QĐ-BTTT ngày 27/4/2022 của Bộ Thông tin và Truyền thông Hướng dẫn kết nối ứng dụng sử dụng Chữ ký số với tổ chức cung cấp dịch vụ chứng thực Chữ ký số.

  Ngày 11/7, tại Thái Nguyên đã ra Lễ khai trương tích hợp giải pháp ký số từ xa vào Cổng dịch vụ công củaTỉnh.

  Ông Đỗ Xuân Hòa, Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Thái Nguyên phát biểu tại buổi lễ.

  Ông Đỗ Xuân Hòa, Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Thái Nguyên phát biểu tại buổi lễ.

  Sự kiện do Sở Thông tin và Truyền thông Thái Nguyên chủ trì, phối hợp với Trung tâm Chứng thực điện tử Quốc gia, Câu lạc bộ Chữ ký số và giao dịch điện tử Việt Nam và các đơn vị cung cấp dịch vụ Chứng thực Chữ ký số công cộng trên cả nước.

  Công cuộc Chuyển đổi số đang diễn ra mạnh mẽ, Chữ ký số trở thành bộ phận quan trọng của hạ tầng số, giúp các giao dịch trên môi trường số được đảm bảo an toàn. Tuy nhiên, công nghệ ký số USB token truyền thống có nhiều bất tiện như yêu cầu thao tác trên máy tính, luôn phải mang theo thiết bị cứng, tốn kém chi phí cho USB token. Do đó, đối tượng sử dụng hiện tại chủ yếu là các tổ chức, doanh nghiệp, và cơ quan nhà nước, dùng trong các dịch vụ kê khai thuế, bảo hiểm xã hội và hải quan điện tử. Phạm vi sử dụng và tỉ lệ người dùng cá nhân vô cùng khiêm tốn.

  Lễ khai trương tích hợp giải pháp ký số từ xa vào Cổng dịch vụ công của tỉnh Thái Nguyên.

  Lễ khai trương tích hợp giải pháp ký số từ xa vào Cổng dịch vụ công của tỉnh Thái Nguyên.

  Để phủ sóng Chữ ký số cho người dân, thúc đẩy công cuộc Chuyển đổi số, Thái Nguyên là một trong các tỉnh,thành tiên phong đi đầu và thành công trong việc tích hợp dịch vụ Chứng thực Chữ ký số theo mô hình ký số từ xa vào Cổng dịch vụ công. Ký số từ xa (Remote Signing) là giải pháp ký số mới, đáp ứng mức độ thuận tiện, tuân thủ và đảm bảo cao nhất trên thiết bị di động cho xác thực người ký.

  Với Remote Signing, người sử dụng không cần USB Token như ký số truyền thống, mà có thể sử dụng smartphone, máy tính bảng để thực hiện ký số. Remote Signing đem lại nhiều thuận tiện, đặc biệt là đối với người dùng cá nhân khi cho phép ký số mọi lúc, mọi nơi với chi phí hợp lý.

  Các nhà cung cấp dịch vụ chứng thực chữ ký số thực hiện ký kết bản ghi nhớ đối với Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Thái Nguyên.

  Các nhà cung cấp dịch vụ chứng thực chữ ký số thực hiện ký kết bản ghi nhớ đối với Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Thái Nguyên.

  Chia sẻ tại sự kiện, ông Đỗ Xuân Hòa, Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Thái Nguyên cho biết: “Việc tích hợp giải pháp ký số từ xa vào Cổng dịch vụ công Thái Nguyên sẽ giúp đơn giản hóa việc người dân sử dụng chữ ký số, đồng thời vẫn đảm bảo tính toàn vẹn, tính xác thực và tính chống chối bỏ của dữ liệu khi được ký số. Nhờ đó, cũng giúp đẩy nhanh công cuộc Chuyển đổi số của Tỉnh…”.

  Cũng tại sự kiện, các nhà cung cấp dịch vụ chứng thực chữ ký số công cộng cũng thực hiện ký kết bản ghi nhớ đối với Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Thái Nguyên, để cung cấp cho người dân sử dụng dịch vụ miễn phí trong thời gian 6 tháng. Người dân có cơ hội trải nghiệm giải pháp ký số từ xa để thực hiện các giao dịch điện tử, nâng cao hiệu quả công việc, tăng tính công khai, minh bạch trong quản lý, điều hành, tăng tính tiện ích và cải thiện lòng tin của người dân khi tham gia vào các giao dịch điện tử.

  Bình An

  Nguồn CAND: https://cand.com.vn/khoa-hoc-quan-su/thai-nguyen-tich-hop-giai-phap-ky-so-tu-xa-vao-cong-dich-vu-cong--i660015/