Thái Nguyên: Phát hoảng với chất lượng xây dựng Bến xe khách phía Bắc

Thái Nguyên: Doanh nghiệp tự ý xây dựng bến xe khách Tỉnh Thái Nguyên chỉ đạo xử lý phản ánh việc xây dựng bến xe khách không phép

- Ngoài việc xây dựng không phép, chất lượng các hạng mục công trình tại Bến xe khách phía Bắc thành phố Thái Nguyên cũng rất đáng lo ngại.

Thái Nguyên: Phát hoảng với chất lượng xây dựng Bến xe khách phía Bắc - Ảnh 1

Cỏ bắt đầu nảy mầm giữa sân bê tông vừa thi công xong đã nứt.

Như Báo Xây dựng đã phản ánh: Do buông lỏng quản lý nên câu chuyện “tiền trảm hậu tấu” vi phạm quy chế quản lý trật tự xây dựng và quản lý đất đai tại tỉnh Thái Nguyên đã được nhiều doanh nghiệp áp dụng. Mới nhất là trường hợp của Công ty CP tập đoàn Nam Việt Vịnh đã tự ý tiến hành xây dựng gần xong bến xe khách tại xóm Đồng Danh, xã Sơn Cẩm (huyện Phú Lương, tỉnh Thái Nguyên), hiện đang chờ…hợp thức!

Theo đó, đến ngày 8/11/2016, Công ty CP tập đoàn Nam Việt Vịnh đã thực hiện xây dựng hoàn chỉnh gần xong bến xe khách với các hạng mục chính gồm: nhà điều hành bằng kết cấu khung thép diện tích trên 420m2, sân bê tông hơn 5.000m2, nhà để xe, nhà bảo vệ, nhà ở…

Tại Biên bản làm việc của Thanh tra Sở Xây dựng Thái Nguyên ngày 15/11 xác nhận: các công trình xây dựng tại đây chưa được cấp phép xây dựng. Do đó, Thanh tra Sở Xây dựng Thái Nguyên đã “yêu cầu công ty không được đưa các hạng mục công trình đã thi công xong vào sử dụng!”.

Trong khi đó, trao đổi với PV, ông Triệu Trọng, Trưởng Phòng Quy hoạch- Kiến trúc (Sở Xây dựng Thái Nguyên) cho biết thêm chi tiết: Đến ngày 14/11/2016, chúng tôi chưa tiếp nhận hồ sơ xin cấp Giấy phép xây dựng nào của Công ty CP tập đoàn Nam Việt Vịnh cho công trình xây dựng tại dự án xây dựng Bến xe khách phía Bắc thành phố Thái Nguyên như báo cáo của doanh nghiệp này với UBND tỉnh Thái Nguyên và Sở Giao thông vận tải.

Ngoài việc xây dựng không phép của Công ty CP tập đoàn Nam Việt Vịnh, quá trình tiếp cận thực tế cũng khiến PV Báo Xây dựng vô cùng lo ngại bởi chất lượng các hạng mục công trình tại Bến xe khách phía Bắc thành phố Thái Nguyên do doanh nghiệp này làm chủ đầu tư.

Cụ thể, khu nhà ở đang được sử dụng làm văn phòng Công ty và xưởng sửa chữa… nằm ngay dưới hành lang lưới điện 220KV cắt qua, thể hiện rõ ràng hành vi coi thường pháp luật cũng như coi rẻ tính mạng, tài sản của các doanh nghiệp khác và người dân. Chân móng, bậc lên xuống nhà điều hành và khu sân bê tông rộng hơn 5.000m2 hầu như chỗ nào cũng bị nứt. Ngay trước nhà điều hành không xa là ki-ốt xăng dầu đang được xây dựng của Công ty TNHH Vũ Tần.

Tất cả những điều trông thấy từ thực tiễn đó khiến những ai chứng kiến đều cảm thấy bất an nếu như công trình này được “hợp thức” đưa vào sử dụng.

Dưới đây là một số hình ảnh PV Báo Xây dựng ghi lại khi tiếp cận các hạng mục công trình tại Bến xe khách phía Bắc thành phố Thái Nguyên.

Thái Nguyên: Phát hoảng với chất lượng xây dựng Bến xe khách phía Bắc - Ảnh 2

Thái Nguyên: Phát hoảng với chất lượng xây dựng Bến xe khách phía Bắc - Ảnh 3

Thái Nguyên: Phát hoảng với chất lượng xây dựng Bến xe khách phía Bắc - Ảnh 4

Thái Nguyên: Phát hoảng với chất lượng xây dựng Bến xe khách phía Bắc - Ảnh 5

Thái Nguyên: Phát hoảng với chất lượng xây dựng Bến xe khách phía Bắc - Ảnh 6

Sân bê tông gần như chỗ nào cũng bị nứt dù chưa hề có phương tiện nào qua lại.

Thái Nguyên: Phát hoảng với chất lượng xây dựng Bến xe khách phía Bắc - Ảnh 7

Hàng rào được làm tạm bợ bằng những tấm tôn mục, cũ.

Thái Nguyên: Phát hoảng với chất lượng xây dựng Bến xe khách phía Bắc - Ảnh 8

Tại cửa ra vào nhà điều hành bến xe.

Thái Nguyên: Phát hoảng với chất lượng xây dựng Bến xe khách phía Bắc - Ảnh 9

Phía sau nhà điều hành vừa xây xong.

Thái Nguyên: Phát hoảng với chất lượng xây dựng Bến xe khách phía Bắc - Ảnh 10

Bậc lên xuống nhà điều hành.

Thái Nguyên: Phát hoảng với chất lượng xây dựng Bến xe khách phía Bắc - Ảnh 11

Bậc lên xuống nhà điều hành dù đắp thêm vữa xi măng vẫn bị lún, nứt.

Thái Nguyên: Phát hoảng với chất lượng xây dựng Bến xe khách phía Bắc - Ảnh 12

Nhiều hạng mục xây dựng nằm ngay dưới đường điện cao thế.

Thái Nguyên Nhân