Thái Nguyên: Lên phương án cưỡng chế giải phóng mặt bằng Dự án xây dựng sân vận động tỉnh

Ngày 9/12, UBND thành phố Thái Nguyên đã tổ chức họp thông qua phương án cưỡng chế thu hồi đất, đối với 3 hộ dân chưa bàn giao mặt bằng để thực hiện Dự án sân vận động Thái Nguyên.

Dự kiến hoạt động cưỡng chế sẽ được thực hiện vào trung tuần tháng 12/2023.

Dự kiến hoạt động cưỡng chế sẽ được thực hiện vào trung tuần tháng 12/2023.

Dự án sân vận động Thái Nguyên được khởi công từ tháng 12/2022 với tổng mức đầu tư trên 535 tỷ đồng. Công trình thiết kế với quy mô 22.000 chỗ ngồi, có mái che hiện đại, đảm bảo diện tích một sân bóng đá tiêu chuẩn quốc tế tại xã Phúc Trìu, thành phố Thái Nguyên.

Dự án có tổng diện tích quy hoạch trên 15ha, trong đó diện tích cần giải phóng mặt bằng là trên 13ha. Dự kiến, công trình sẽ hoàn thành các hạng mục và đưa vào sử dụng trong tháng 10/2024. Trong tổng diện tích quy hoạch trên 15ha, có trên 13ha cần giải phóng mặt bằng còn lại là đất giao thông, thủy lợi và đất khác.

Theo thống kê của cơ quan chức năng, tổng số hộ cần thu hồi đất là 94 hộ, với tổng kinh phí bồi thường gần 170 tỷ đồng. Đến nay, thành phố Thái Nguyên đã thực hiện thu hồi, bồi thường giải phóng mặt bằng được 88 hộ, đạt 93,7%.

Trong 6 hộ chưa bàn giao mặt bằng có 3 hộ là: Gia đình bà Nguyễn Thị Thúy, bà Nguyễn Thị Thục và ông Nguyễn Duy Thìn đều đã nhận tiền bồi thường, hỗ trợ tái định cư nhưng chưa bàn giao mặt bằng để thực hiện Dự án.

Các hộ đề nghị được bồi thường cho các công trình xây dựng. Tuy nhiên, cơ quan chức năng xác định các công trình này vi phạm quy hoạch, đã có quyết định xử phạt vi phạm hành chính trước đó. Các hộ đề nghị được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho khu đất tái định cư (nhưng chưa hoàn thành việc nộp tiền sử dụng đất); hỗ trợ phần đường tự ý xây dựng trên đất đường giao thông đi chung.

Mặc dù các phòng, ban của thành phố Thái Nguyên và UBND xã Phúc Trìu đã nhiều lần tuyên truyền, vận động nhưng 3 hộ vẫn chưa bàn giao mặt bằng theo quy định.

Nhằm đảm bảo tiến độ công trình, ngày 9/12, UBND thành phố Thái Nguyên đã tổ chức họp thông qua phương án cưỡng chế thu hồi đất đối với 3 hộ dân nói trên có tổng diện tích trên 1.930m2. Hiện trạng các khu đất có các công trình nhà ở, phục vụ sinh hoạt, nhà vệ sinh và chăn nuôi…

Theo phương án cưỡng chế thu hồi đất của thành phố Thái Nguyên, dự kiến hoạt động cưỡng chế sẽ được thực hiện vào trung tuần tháng 12/2023.

Tại cuộc họp này, Lãnh đạo UBND thành phố Thái Nguyên giao cho Trung tâm Phát triển quỹ đất thành phố phối hợp với UBND xã Phúc Trìu hoàn thiện phương án và chuẩn bị các điều kiện thực hiện cưỡng chế thu hồi đất theo quy định.

Được biết: Sau gần 1 năm khởi công, Dự án xây dựng sân vận động Thái Nguyên đang triển khai thi công hạng mục san nền trên phần diện tích đã được bàn giao mặt bằng là 14,336ha, các hạng mục san nền công trình đã thực hiện gồm đào xúc đất cấp I 90%; đào nền 88%; đắp nền được trên 90%; hạng mục nền đường giao thông tuyến chính đào nền 98%; đào khuôn đường được 80%; đã hoàn thiện công tác ép cọc đại trà khán đài A và thi công xong giằng dầm móng khán đài; khán đài B, C, D đã đào móng, đập phá đầu cọc, đổ bê tông lót móng…

Vũ Vân Phương

Nguồn Xây Dựng: https://baoxaydung.com.vn/thai-nguyen-len-phuong-an-cuong-che-giai-phong-mat-bang-du-an-xay-dung-san-van-dong-tinh-366194.html