Thái Nguyên: Kỷ niệm 70 năm Ngày Bác Hồ về ATK

Tối 19/5, tại Quảng trường Võ Nguyên Giáp (TP Thái Nguyên), tỉnh Thái Nguyên đã tổ chức kỷ niệm 70 năm ngày Trung ương Đảng, Chính phủ, Chủ tịch Hồ Chí Minh về ATK Thái Nguyên lãnh đạo cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp (20/5/1947 - 20/5/2017) và Kỷ niệm 127 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890 - 19/5/2017).

Thái Nguyên: Kỷ niệm 70 năm Ngày Bác Hồ về ATK - Ảnh 1

Bà Tòng Thị Phóng - Phó Chủ tịch Quốc hội phát biểu tại buổi lễ.

Tại buổi lễ, ông Vũ Hồng Bắc - Chủ tịch UBND tỉnh Thái Ngyên đã đọc diễn văn ôn lại truyền thống lịch sử của vùng đất ATK Định Hóa, Thái Nguyên. Theo đó, sau ngày Cách mạng tháng Tám thành công, với tầm nhìn xa trông rộng, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã phân công đồng chí Phạm Văn Đồng cùng một số cán bộ ở lại Việt Bắc một thời gian để củng cố căn cứ địa. Khu An toàn khu (ATK) được hình thành với các huyện Định Hóa, Đại Từ, Phú Lương, Võ Nhai (Thái Nguyên), cùng với các huyện Yên Sơn, Sơn Dương, Chiêm Hóa (Tuyên Quang) và Chợ Đồn (Bắc Kạn).

Tối 19/5/1947, từ làng Xảo (Sơn Dương, Tuyên Quang), Chủ tịch Hồ Chí Minh cùng các cán bộ cảnh vệ và giúp việc trèo đèo, lội suối sang ATK Định Hóa. Ngày 20/5/1947, Người đến ở và làm việc tại xã Điềm Mặc (Định Hóa) và ở đó cho đến ngày 11/10/1947.

Từ ATK Định Hóa, Trung ương Đảng và Bộ Quốc phòng đã cho ra đời nhiều quyết định quan trọng về việc thành lập các phân hiệu võ bị, các trường lục quân, các lớp bổ túc cán bộ quân sự… Từ ATK Định Hóa, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã kí nhiều sắc lệnh quan trọng để chỉ đạo kháng chiến, kiến quốc. Cũng tại nơi đây, Trung ương Đảng, Chính phủ và Bộ Tổng tư lệnh thường xuyên nhận được tin tức về tình hình kháng chiến, kiến quốc ở các địa phương và có những chủ trương, biện pháp chỉ đạo kịp thời, đẩy mạnh mọi mặt hoạt động ở các khu, các tỉnh. Cuối năm 1948, tại ATK Định Hóa, Bộ Tổng chỉ huy ra bản huấn lệnh gửi Nam Bộ, nêu rõ phương hướng, nhiệm vụ cụ thể cho phong trào kháng chiến Nam bộ. Nhờ đó, phong trào kháng chiến ở Nam Bộ, sau một chặng đường vô cùng khó khăn trong những ngày đầu, tiếp tục đứng vững và phát triển…

Thái Nguyên: Kỷ niệm 70 năm Ngày Bác Hồ về ATK - Ảnh 2

Ông Vũ Hồng Bắc - Chủ tịch UBND tỉnh Thái Ngyên đã đọc diễn văn ôn lại truyền thống lịch sử của vùng đất ATK Định Hóa, Thái Nguyên.

Từ ATK Định Hóa, Bộ Tổng chỉ huy ngày đêm nghiên cứu định ra phương châm hoạt động cụ thể thích hợp cho từng chiến trường. Những quyết tâm của Trung ương Đảng và Bộ Quốc phòng về mở các chiến dịch Trung Du (1950), Đường số 18, Hà - Nam - Ninh (1951), Hòa Bình (Đông – Xuân 1951 - 1952), Tây Bắc (Thu - Đông 1952), Thượng Lào (Xuân - Hè l953) đều được quyết định tại ATK Định Hóa. Lán Tỉn Keo (Phú Đình) đã từng là nơi Bộ Chính trị Ban Chấp hành Trung ương Đảng họp thông qua chủ trương chiến lược trong Đông - Xuân 1953-1954. Và cũng chính tại nơi đây, Bộ Chính trị hạ quyết tâm tiêu diệt tập đoàn cứ điểm Điện Biên Phủ.

ATK Định Hóa cũng là một trong những nơi Trung ương Đảng và Chính phủ đề ra các chủ trương, biện pháp chỉ đạo hoạt động kinh tế, tài chính, văn hóa… trong cả nước. Thực hiện chủ trương của Trung ương, khắp nơi trong vùng tự do, các ủy ban tự túc, tự cấp về ăn, mặc được thành lập. Các đơn vị bộ đội, cơ quan, xí nghiệp, trường học… đều dành thời gian để tăng gia sản xuất… Ngoài lương thực và hoa màu, nhiều nơi nhân dân ta còn trồng bông, trồng dâu nuôi tằm. Nhà máy giấy Hoàng Văn Thụ - đặt tại Phượng Tiến - đã sản xuất được một khối lượng giấy, đáp ứng một phần lớn nhu cầu về giấy viết cho các cơ quan.

Sau hơn 80 năm xây dựng và trưởng thành, đến nay Đảng bộ tỉnh Thái Nguyên có 19 đảng bộ trực thuộc, với trên 86.000 đảng viên, sinh hoạt tại 718 tổ chức cơ sở đảng. Thái Nguyên được Trung ương Đảng, Chính phủ xác định là một trong những trung tâm kinh tế, văn hóa, y tế, đào tạo của vùng trung du, miền núi Bắc bộ; là một trong những trung tâm công nghiệp của miền Bắc, là cái nôi của ngành Công nghiệp luyện kim Việt Nam, với 6 khu công nghiệp, 32 cụm công nghiệp; là trung tâm giáo dục, đào tạo lớn thứ 3 toàn quốc, trong đó có Đại học Thái Nguyên là đại học trọng điểm Quốc gia; thuộc Vùng Quy hoạch xây dựng thủ đô Hà Nội đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2050.

Công tác lãnh đạo, chỉ đạo phát triển kinh tế - xã hội của địa phương tạo bước chuyển dịch mạnh về cơ cấu kinh tế. Năm 2016, tăng trưởng kinh tế của tỉnh đạt 15,2%, vượt 3,2% so với kế hoạch; thu nhập bình quân đầu người đạt 52 triệu đồng/người/năm, cao hơn bình quân chung của cả nước; giá trị sản xuất công nghiệp đạt trên 477.000 tỉ đồng. Các khu, cụm công nghiệp và các ngành công nghiệp có lợi thế của tỉnh được quan tâm đầu tư phát triển, tạo điều kiện thu hút các nhà đầu tư nước ngoài, điển hình là Tập đoàn Samsung - Hàn Quốc. Giá trị xuất khẩu trên địa bàn đạt 19,1 tỉ USD; thu ngân sách đạt trên 9.500 tỉ đồng, vượt trên 3.000 tỉ đồng, tăng 46,6% so với kế hoạch. Sản xuất nông, lâm nghiệp ổn định và từng bước chuyển đổi mô hình theo hướng sản xuất hàng hóa tập trung, tăng tỉ trọng ngành Chăn nuôi. Chương trình mục tiêu Quốc gia xây dựng nông thôn mới đạt được kết quả quan trọng, toàn tỉnh đã có 56 xã đạt chuẩn nông thôn mới. Diện mạo đô thị có nhiều khởi sắc, tỉ lệ đô thị hóa đạt 33,5%. Văn hóa - xã hội có nhiều tiến bộ, bản sắc văn hóa truyền thống của đồng bào các dân tộc được bảo tồn và phát huy; giáo dục và đào tạo, khoa học và công nghệ tiếp tục được quan tâm đổi mới, phát triển. Lao động, việc làm có nhiều chuyển biến tích cực, đã giải quyết việc làm cho trên 26.000 người, trong đó tạo việc làm mới 15.000 lao động. Đời sống nhân dân không ngừng được cải thiện, tỉ lệ hộ nghèo giảm dần qua các năm, đến nay chỉ còn 11,4%. An ninh chính trị ổn định, trật tự an toàn xã hội được đảm bảo.

Thái Nguyên: Kỷ niệm 70 năm Ngày Bác Hồ về ATK - Ảnh 3

Chương trình nghệ thuật “Nhớ mãi tên Người - Hồ Chí Minh”.

Sau phần nghi lễ trang trọng, Lễ kỷ niệm được tiếp tục với chương trình nghệ thuật đặc biệt “Nhớ mãi tên Người - Hồ Chí Minh” với sự tham gia của 350 diễn viên Trung ương và địa phương, bao gồm: Nhà hát Ca múa nhạc Dân gian Việt Bắc, Đoàn Nghệ thuật Thái Nguyên, Trường Cao đẳng Văn hóa nghệ thuật Việt Bắc, Trường Cao đẳng Sư phạm Thái Nguyên, các diễn viên múa chuyên nghiệp Hà Nội.

Trước đó, tại TP Thái Nguyên và huyện Định Hóa tỉnh Thái Nguyên cũng đã tổ chức một chuỗi các hoạt động thiết thực kỷ niệm 70 năm ngày Trung ương Đảng, Chính phủ, Chủ tịch Hồ Chí Minh về ATK Thái Nguyên lãnh đạo cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp và Kỷ niệm 127 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh, như: Dâng hương, đặt vòng hoa tại Nhà tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh và nơi tưởng niệm Đại tướng Võ Nguyên Giáp tại ATK Định Hóa; Tiếp nhận Trống đồng do Hội Di sản văn hóa và cổ vật Thanh Hoa (tỉnh Thanh Hóa) trao tặng; Tọa đàm gặp mặt các cơ quan Trung ương, quân đội từng đóng quân tại huyện Định Hóa trong những năm kháng chiến chống thực dân Pháp xâm lược (giai đoạn 1946 - 1954); Triển lãm tư liệu về cuộc đời hoạt động cách mạng của Chủ tịch Hồ Chí Minh; Hội chợ Du lịch - Ẩm thực, làng nghề thủ công, thương mại tỉnh Thái Nguyên năm 2017…

PV