Thái Nguyên đưa 5.000 tấn Na La Hiên vào chuỗi tiêu thụ cả nước

  Tạp chí Mekong Asean
  5 liên quanGốcThái Nguyên

  Sản phẩm Na La Hiên của huyện Võ Nhai đã được cấp nhãn hiệu tập thể, được chứng nhận sản phẩm OCOP của tỉnh Thái Nguyên và đang được tỉnh tích cực xúc tiến tiêu thụ.

  Đặc sản Na La Hiên của Thái Nguyên.

  Đặc sản Na La Hiên của Thái Nguyên.

  Toàn huyện Võ Nhai (Thái Nguyên) hiện có trên 1.600ha cây ăn quả, gồm một số loại cây chính như na, bưởi, cam, nhãn. Trong đó, cây na có diện tích lớn nhất với trên 500ha, hiện bắt đầu vào vụ thu hoạch với sản lượng năm nay ước đạt trên 5.000 tấn. Để thúc đẩy tiêu thụ các loại nông sản này, ngày 15/8, UBND huyện phối hợp với Sở Công thương tỉnh Thái Nguyên tổ chức chương trình quảng bá, kết nối tiêu thụ na và nông sản Thái Nguyên thông qua các kênh phân phối.

  Trong số này, sản phẩm “Na La Hiên” của huyện Võ Nhai đã được cấp nhãn hiệu tập thể và được chứng nhận sản phẩm OCOP của tỉnh Thái Nguyên. Từ năm 2021, huyện đã đưa Cổng thông tin điện tử kết nối cung cầu sản phẩm nông nghiệp vào hoạt động nhằm liên kết sản xuất, truy xuất nguồn gốc sản phẩm để giới thiệu, quảng bá sản phẩm nông nghiệp địa phương đến các thị trường trong và ngoài tỉnh.

  Chia sẻ về kế hoạch sắp tới, ông Nguyễn Bá Chính, Giám đốc Sở Công Thương tỉnh Thái Nguyên cho biết, để hỗ trợ sản phẩm na và các nông sản khác của tỉnh Thái Nguyên, Sở Công Thương đã tích cực phối hợp với các sở, ban, ngành triển khai kết nối các sản phẩm. Với mục tiêu đưa các nông sản của tỉnh tham gia vào chuỗi cung ứng của các hệ thống siêu thị, trung tâm thương mại trong và ngoài tỉnh.

  Theo Giám đốc Sở Công thương tỉnh Thái Nguyên, thời gian tới, Sở sẽ tiếp tục phát huy vai trò là cầu nối, tích cực huy động, lồng ghép các nguồn lực, triển khai thực hiện các chính sách của Trung ương, của tỉnh để làm tốt hơn nữa công tác hỗ trợ xúc tiến, kết nối tiêu thụ các sản phẩm nông sản, góp phần tạo môi trường thuận lợi cho các doanh nghiệp, HTX và nông dân mở rộng thị trường, đẩy mạnh tiêu thụ sản phẩm.

  Một nội dung quan trọng khác là tư vấn, hỗ trợ người dân, hợp tác xã hệ thống tem truy xuất nguồn gốc (QR code). Hiện theo Sở Công Thương tỉnh Thái Nguyên đã có trên 166.000 hộ sản xuất nông nghiệp trên địa bàn tỉnh được tạo tài khoản. Tỉnh cũng đưa lên các sàn thương mại điện tử gần 3.000 sản phẩm nông nghiệp, tổng giá trị giao dịch đạt trên 1,6 tỷ đồng. Các mặt hàng được giao dịch chủ yếu là sản phẩm nông nghiệp chủ lực của tỉnh như chè, nhãn, miến, na… có tính cạnh tranh cao.

  Qua chương trình xúc tiến, ông Chính cũng cho biết sẽ hỗ trợ người sản xuất tham gia hội chợ triển lãm, hội nghị, hội thảo trong và ngoài nước. Đặc biệt, đẩy mạnh việc ứng dụng chuyển đổi số trong xúc tiến thương mại, nhất là trên nền tảng thương mại điện tử để đưa na và các sản phẩm nông sản lên sàn giao dịch.

  Trong khi đó, theo ông Dương Sơn Hà, Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Thái Nguyên, là sản phẩm OCOP, sản phẩm nông nghiệp chủ lực nên Na La Hiên sẽ tiếp tục nhận được nhiều chương trình hỗ trợ cả về thương mại và kỹ thuật, xây dựng vùng sản xuất na hàng hóa quy mô lớn.

  Với sản phẩm Na La Hiên, Sở Khoa học và Công nghệ Thái Nguyên phối hợp với Trung tâm Khuyến nông tỉnh đang thực hiện dự án án khoa học trồng na rải vụ. Theo đó cây na sẽ cho vụ thu hoạch rộng hơn trước và sau thời điểm vụ na truyền thống. Đặc biệt, việc đưa giống na tím New Zealand và na Đài Loan vào trồng hứa hẹn có sản phẩm na vào dịp gần Tết Nguyên đán.

  Phương Thảo

  Nguồn Mekong Asean: https://mekongasean.vn/thai-nguyen-dua-5-000-tan-na-la-hien-vao-chuoi-tieu-thu-ca-nuoc-post10026.html