Thái Nguyên: Đoàn kết, sáng tạo, xây dựng vùng kinh tế trọng điểm

Trong 9 tháng đầu năm 2016, thành phố Thái Nguyên duy trì tốc độ phát triển kinh tế trên địa bàn, với cơ chế chính sách ưu đãi, tháo gỡ những khó khăn trong sản xuất kinh doanh, hỗ trợ thị trường.

Thành phố Thái Nguyên trước đây từng là thủ phủ của Khu tự trị Việt Bắc trong những năm 1956 - 1965. Thành lập vào năm 1962, nhưng đến nay, thành phố Thái Nguyên đã trở thành một thành phố công nghiệp, là trung tâm đào tạo nguồn nhân lực lớn của cả nước.

Dưới sự chỉ đạo của cấp ủy, sự phối hợp của các đoàn thể, sự nỗ lực vượt qua khó khăn của các doanh nghiệp, doanh nhân và sự đồng thuận của nhân dân; UBND thành phố Thái Nguyên đã chỉ đạo đồng bộ, quyết liệt, đề ra các giải pháp hữu hiệu để điều hành triển khai nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội, đảm bảo an ninh quốc phòng.

Thái Nguyên: Đoàn kết, sáng tạo, xây dựng vùng kinh tế trọng điểm - Ảnh 1

Trụ sở UBND thành phố Thái Nguyên.

Trong 9 tháng đầu năm 2016, thành phố Thái Nguyên đã cơ bản hoàn thành các nhiệm vụ chính trị, phát triển kinh tế - xã hội theo đúng kế hoạch đề ra. Giá trị sản xuất công nghiệp địa phương trên địa bàn ước đạt trên 5.100 tỷ đồng, bằng 82,3% kế hoạch; thu ngân sách 9 tháng ước đạt 946,6 tỷ đồng, bằng 115% kế hoạch; sản lượng lương thực có hạt vụ Đông - Xuân năm 2016 đạt gần 14.932 tấn, bằng 55%, dự ước cả năm, tăng 1,1% so với kế hoạch; giải quyết việc làm mới cho gần 3.280 lao động. An ninh chính trị được giữ vững, trật tự an toàn xã hội cơ bản được đảm bảo; hoàn thành 100% chỉ tiêu giao quân năm 2016.

Về Thương mại và dịch vụ 9 tháng đầu năm trên địa bàn thành phố diễn ra sôi động, nhu cầu mua sắm, tiêu dung của xã hội tăng cao. Các doanh nghiệp, các hộ kinh doanh đã đầu tư mở rộng kinh doanh, dịch vụ để đáp ứng nhu cầu, thị hiếu của người tiêu dùng.

Công tác quản lý thị trường, phòng chống buôn lậu và gian lận thương mại luôn được thành phố quan tâm, duy trì thực hiện. Thành phố thường xuyên chỉ đạo về tăng cường công tác kiểm tra, kiểm soát thị trường trên các lĩnh vực, như: buôn lậu, hàng cấm, hàng giả, vệ sinh an toàn thực phẩm, khoáng sản, lâm sản và các hoạt động kinh doanh thương mại.

Về Công nghiệp và Tiểu thủ công nghiệp trên địa bàn thành phố từ đầu năm đến nay có mức tăng ổn định, lượng hàng tồn kho không đáng kể. Để tạo điều kiện thúc đẩy sản xuất phát triển thành phố đã chỉ đạo các cơ quan chức năng của thành phố thực hiện tốt công tác tuyên truyền về tình hình phát triển công nghiệp, kịp thời tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc cho các đơn vị, tạo mọi điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp phát triển.

Về chăn nuôi trên địa bàn thành phố không có dịch bệnh xảy ra, giá trị sản phẩm duy trì ổn định, thu nhập của người chăn nuôi được đảm bảo, do đó đã khuyến khích người chăn nuôi tăng đàn, mở rộng quy mô.

UBND thành phố đã chỉ đạo các cơ quan chức năng của thành phố, UBND các xã, phường tăng cường kiểm tra, giám sát chặt chẽ tình hình dịch bệnh ở các địa phương và các trang trại, các cơ sở kinh doanh, giết mổ gia súc, gia cầm phải thực hiện việc kiểm tra, kiểm dịch, kiểm soát giết mổ, kiểm tra vệ sinh thú y tại các chợ, các nơi tụ điểm kinh doanh, giết mổ gia súc gia cầm.

Về Lâm nghiệp thành phố đã chủ động triển khai kế hoạch phòng chống cháy rừng, bảo vệ rừng, quản lý chặt chẽ khâu lưu thông, chế biến, kinh doanh lâm sản. Công tác quản lý, bảo vệ rừng được duy trì tương đối ổn định; tình trạng khai thác, buôn bán, vận chuyển trái phép lâm sản, đặc biệt các đối tượng buôn bán, vận chuyển bằng xe máy, xe đạp đã được nhăn chặn một các hiệu quả.

Về Công tác xây dựng nông thôn mới, Chỉ đạo các xã : Như xã Cao Ngạn, xã Phúc Hà hoàn thiện hồ sơ các tiêu chí đã đạt và khẩn trương hoàn thiện các tiêu chí còn lại để đạt chuẩn nông thôn mới trong năm 2016. Đến nay, UBND xã Cao Ngạn đã cơ bản hoàn thành 19 tiêu chí; xã Phúc Hà đạt 18/19 tiêu chí, còn lại tiêu chí trường học đang hoàn thiện các hạng mục xây dựng, hồ sơ để được công nhận đạt chuẩn trường Mầm non và trường Trung học cơ sở

Đặc biệt, trong lĩnh vực phát triển kinh tế - xã hội, thành phố đã tập trung thực hiện các dự án, công trình trọng điểm trên địa bàn; tiếp tục triển khai công tác bồi thường, hỗ trợ, tái định cư và thi công các hạng mục đầu tư giai đoạn 1 và khởi công các hạng mục đầu tư giai đoạn 2 Dự án “Chương trình đô thị miền núi phía Bắc - TP Thái Nguyên”; khởi công Dự án Nghĩa trang An Lạc Viên INDEVCO Thái Nguyên tại xã Thịnh Đức; thành lập Ban Quản lý Dự án xây dựng cấp bách hệ thống chống lũ lụt sông Cầu kết hợp hoàn thiện hạ tầng đô thị hai bên bờ sông Cầu.

Ngoài việc cho ý kiến vào các kết quả đã được trong 9 tháng qua của toàn Đảng bộ thành phố, hội nghị cũng thẳng thắn chỉ ra những tồn tại, thiếu sót cần khắc phục để thành phố tiếp tục thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ, kế hoạch đã đề ra trong năm 2016.

Đánh giá chung 9 tháng đầu năm 2016, dưới sự lãnh đạo, chỉ đạo của các cấp ủy; điều hành của chính quyền các cấp; giám sát của HĐND, sự nỗ lực cố gắng của các tầng lớp nhân dân. Thành phố Thái Nguyên đã thực hiện tốt các nhiệm vụ chính trị, phát triển kinh tế xã hội theo kế hoạch đề ra. Kinh tế giữ được nhịp độ tăng trưởng; công nghiệp tiểu thủ công nghiệp, thương mại dịch vụ có nhiều chuyển biến tích cực, nông nghiệp phát triển ổn định; đến thời điểm này thành phố thu ngân sách đã gần đạt kế hoạch đề ra; nhiều dự án mới phát sinh được triển khai có hiệu quả, nhiều dự án tồn tại nhiều năm đến nay đã hoàn thành.

Công tác quản lý đô thị, vệ sinh môi trường, bồi thường hỗ trợ và tái định cư, cải cách hành chính tiếp tục được triển khai quyết liệt, tích cực và có hiệu quả; công tác chăm sóc sức khỏe cho bà con nhân dân được quan tâm, các khâu thủ tục chính sách xã hội được đảm bảo; công tác tiếp công dân, giải quyết khiếu nại về đơn thư, tố cáo được tăng cường; về an ninh chính trị trên địa bàn toàn thành phố được giữ vững, trật tự an toàn xã hội cơ bản được đảm bảo, qua đó góp phần ổn định và được nâng cao đời sống vật chất của nhân dân trên địa bàn thành phố.

Kết luận hội nghị, đồng chí Bí thư Thành ủy thành phố Thái Nguyên chỉ đạo: Từ nay đến hết năm, cấp ủy, ban, ngành, đơn vị của thành phố phải tập trung xây dựng kế hoạch học tập, làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh; Quán triệt, triển khai Nghị quyết Đại hội lần thứ XII của Đảng, Nghị quyết Đại hội Đảng bộ Tỉnh, thành phố cũng như Chương trình hành động của Ban Chấp hành Đảng bộ thành phố khóa XVII; tập trung bám sát mục tiêu, xây dựng kế hoạch cụ thể để thực hiện thắng lợi các chỉ tiêu, nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội của thành phố trong 3 tháng còn lại của năm 2016, trong đó chú trọng đẩy nhanh tiến độ thực hiện Dự án đô thị miền núi phía Bắc và một số dự án trọng điểm trên địa bàn.

Văn Cửu/KD&PL