Thái Nguyên: Đẩy nhanh thực hiện KCN Nam Phổ Yên

Thái Nguyên: Vì sao nhiều KCN khó thu hút đầu tư?

Đó là chỉ đạo của ông Nhữ Văn Tâm, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thái Nguyên tại buổi kiểm tra thực tế KCN Nam Phổ Yên ngày 21/11.

Thái Nguyên: Đẩy nhanh thực hiện KCN Nam Phổ Yên - Ảnh 1

Ông Nhữ Văn Tâm, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Thái Nguyên đã có cuộc kiểm tra thực tế tại KCN Nam Phổ Yên. (Ảnh: thainguyen.gov.vn)

Trước đó, với bài viết “Thái Nguyên: Vì sao nhiều KCN khó thu hút đầu tư?” Báo Xây dựng đã phản ánh một thực tế là bên cạnh bức tranh sáng về thu hút đầu tư nước ngoài, việc thực hiện các dự án đầu tư xây dựng hạ tầng KCN và thu hút các doanh nghiệp vào đầu tư sản xuất tại Thái Nguyên đã và đang tồn tại nhiều bất cập nổi cộm khiến nhiều doanh nghiệp đã phải chấp nhận thiệt thòi, thậm chí rút khỏi “miếng bánh” tiềm năng này, trong đó có KCN Nam Phổ Yên.

Ngày 21/11/2016, ông Nhữ Văn Tâm, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Thái Nguyên đã có cuộc kiểm tra thực tế tại KCN này.

KCN Nam Phổ Yên được Thủ tướng Chính phủ chấp thuận chủ trương thành lập từ tháng 10/2009. Quy mô diện tích theo quy hoạch là 200ha, gồm 3 khu là: Khu A thuộc xã Trung Thành có diện tích khoảng 50ha; khu B diện tích 100ha thuộc xã Thuận Thành và khu C diện tích 50ha trên cơ sở của Cụm công nghiệp Trung Thành. KCN Nam Phổ Yên có 2 doanh nghiệp đầu tư kinh doanh hạ tầng kỹ thuật là: Công ty TNHH đầu tư phát triển hạ tầng Lệ Trạch (Đài Loan) đầu tư vào khu A và C từ năm 2007 và Công ty TNHH Xuân Kiên - VINAXUKI đầu tư vào khu B (diện tích 40ha trong số 100ha). Tuy nhiên, đến thời điểm này việc phát triển hạ tầng tại tại đây gặp nhiều vướng mắc. Tại Khu B, chủ đầu tư không bố trí đủ vốn để thực hiện bồi thường giải phóng mặt bằng. Đối với Khu A, Công ty TNHH đầu tư phát triển hạ tầng Lệ Trạch cũng còn vướng mắc mặt bằng gần 6ha. Hiện còn 42/49 hộ dân trong quy hoạch có tài sản và nhà ở phải di chuyển chỗ ở đã kê khai xong nhưng chưa có quyết định phê duyệt đền bù của chủ đầu tư; các khu tái định cư, tái nghĩa địa tuy đã có mặt bằng nhưng chưa được đầu tư cơ sở hạ tầng...

Tại cuộc làm việc với Ban quản lý các KCN tỉnh Thái Nguyên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thái Nguyên đã chỉ đạo Ban quản lý các KCN phối hợp với UBND TX Phổ Yên sớm làm việc với chủ đầu tư để có phương án tháo gỡ vướng mắc, đặc biệt là vấn đề hạ tầng tại KCN Nam Phổ Yên nhằm đẩy nhanh tiến độ tại KCN này.

NTV