Thái Nguyên: Đất trúng đấu giá 6 năm vẫn nằm giữa nghĩa địa

Dù dự án đường Bắc Sơn kéo dài, TP Thái Nguyên chưa hoàn thành nhưng hàng trăm lô đất hai bên đường đã được đấu giá; sau 6 năm, nhiều lô đất vẫn là nghĩa địa.

Nhiều lô đất ở trúng đấu giá tại đường Bắc Sơn kéo dài, TP Thái Nguyên đến nay vẫn là taluy cao, chưa có mặt bằng.

Nhiều lô đất ở trúng đấu giá tại đường Bắc Sơn kéo dài, TP Thái Nguyên đến nay vẫn là taluy cao, chưa có mặt bằng.

6 năm chưa được giao đất đấu giá

Phản ánh với PV Báo Giao thông, bà Ngô Thị Hạnh, trú tại tổ 8, phường Quán Triều, TP Thái Nguyên, Thái Nguyên cho biết: Năm 2017, gia đình bà đã tham gia đấu giá đất ở tại dự án khu dân cư đường Bắc Sơn kéo dài, TP Thái Nguyên và trúng 11 lô đất liền nhau với giá 25 triệu đồng/m2.

Ngay sau khi trúng đấu giá, gia đình bà đã nộp đủ tiền đất và được UBND TP Thái Nguyên cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất ở (sổ đỏ).

Tuy nhiên, khi bàn giao mặt bằng, toàn bộ diện tích trúng đấu giá của gia đình bà đều chưa có hạ tầng kỹ thuật liên quan như điện; cấp, thoát nước, viễn thông... theo quy định. Đáng nói, 5/11 lô đất trúng đấu giá của gia đình bà dù đã được cấp sổ đỏ nhưng đất vẫn chưa được giải phóng mặt bằng (GPMB), hiện các hộ cũ vẫn canh tác, lập rào chắn và giữ sổ đỏ của mình dẫn đến cùng một thửa đất nhưng cả chủ cũ và chủ mới đều có sổ đỏ.

Sau 6 năm trúng đấu giá, người dân tá hỏa phát hiện thửa đất của mình nằm giữa nghĩa địa trên đường Bắc Sơn kéo dài.

"Gia đình tôi đang kinh doanh lương thực, vốn dĩ tham gia đấu giá đất để xây nhà ở và kho chứa phục vụ kinh doanh nhưng suốt 6 năm qua tôi đã gửi đơn thư và trực tiếp đến nhiều cấp chính quyền tại Thái Nguyên thắc mắc, đề nghị giao mặt bằng sau đấu giá nhưng đều không được giải quyết. Không chỉ phải vay mượn cả chục tỉ đồng mua đất, công việc kinh doanh cũng bị ảnh hưởng khiến gia đình gặp nhiều khó khăn", bà Hạnh nói.

Tương tự, có mặt tại vị trí trúng đấu giá trên đường Bắc Sơn kéo dài, ông Trương Minh Tâm, trú tại phường Phan Đình Phùng, TP Thái Nguyên chia sẻ: Tôi trúng đấu giá 2 lô đất tại đây, may mắn là đất không bị vướng mặt bằng nhưng do không có điện, không có nước nên đến nay vẫn chưa thể xây dựng nhà cửa. Tôi đã nhiều lần đề nghị chính quyền, cũng đến hỏi ý kiến nhờ điện, nước của các hộ trong khu dân cư liền kề để xây dựng nhà cửa nhưng đều không có kết quả.

Người dân búc xúc khi phát hiện đất ở trúng đấu giá của mình nằm giữa nghĩa địa.

Đáng nói nhất là trường hợp của anh Lương Thế Sỹ. Từ Hải Dương lên Thái Nguyên lập nghiệp, anh Sỹ đã vay mượn hơn 4 tỷ đồng trúng đấu giá lô đất tại đường Bắc Sơn kéo dài. Sau 6 năm trúng đấu giá, dù đã cầm chắc sổ đỏ trong tay nhưng anh vẫn chưa được giao mặt bằng để làm nhà ở. Qua tìm hiểu, anh tá hỏa phát hiện, thửa đất của mình đang nằm giữa nghĩa địa, hiện nhiều ngôi mộ vẫn chưa được di chuyển. Anh cho biết, từ tháng 5/2023, anh đã nhiều lần gửi đơn thư kiến nghị các cấp chính quyền tỉnh Thái Nguyên nhưng đều chưa được giải quyết.

Đường chưa bàn giao đã bán đất ở

Được biết, dự án xây dựng đường Bắc Sơn kéo dài là một trong những hạng mục của siêu dự án Khu Du lịch tâm linh hồ Núi Cốc, có tổng vốn đầu tư 15.000 tỉ đồng. Dự án đường Bắc Sơn kéo dài được UBND tỉnh Thái Nguyên phê duyệt với tổng chiều dài 9,5km, nối từ đường Lương Ngọc Quyến, phường Quang Trung đến xóm Cao Trãng, xã Phúc Xuân, TP Thái Nguyên.

Hàng trăm lô đất trúng đấu giá tại đường Bắc Sơn kéo dài chưa có hạ tầng kỹ thuật.

Dự án có mặt đường rộng 61m, với hệ thống thoát nước, vỉa hè, điện chiếu sáng theo tiêu chuẩn đường phố chính đô thị cấp II, vận tốc thiết kế 60km/h.

Dự án được khởi công xây dựng từ năm 2018, với tổng mức đầu tư trên 2.000 tỷ đồng, được thực hiện theo hình thức đối tác công tư (PPP) - hợp đồng BT. Chủ đầu tư là Doanh nghiệp xây dựng Xuân Trường.

Đến nay, dù dự án xây dựng đường Bắc Sơn kéo dài chưa hoàn thành, chưa bàn giao đưa vào sử dụng nhưng từ ngày 19/12/2016, UBND tỉnh Thái Nguyên ra Quyết định số 3485/QĐ-UBND "Về việc phê duyệt chi tiết khu dân cư đường Bắc Sơn kéo dài". Địa điểm lập quy hoạch thuộc các phường, xã: Quang Trung, Tân Thịnh, Thịnh Đán, Quyết Thắng, Phúc Xuân - Thành phố Thái Nguyên. Phạm vi ranh giới lập quy hoạch: Toàn bộ lộ giới đường Bắc Sơn kéo dài (9,3km, từ đường Lương Ngọc Quyến, phường Quang Trung đến xóm Cao Trãng, xã Phúc Xuân) và hai bên đường với chiều rộng từ 35 - 250m. Khu vực lập quy hoạch có tổng diện tích 184,65ha với dân số khoảng 8.000 người.

Người dân bức xúc vì đất đấu giá chưa có hạ tầng kỹ thuật, chưa GPMB.

UBND tỉnh Thái Nguyên giao UBND thành phố Thái Nguyên: Chủ trì, phối hợp với sở, ngành, đơn vị có liên quan lập quy hoạch chi tiết, xác định hướng tuyến, lộ giới, lập dự án trình thẩm định, phê duyệt theo quy định. Thành lập Ban chỉ đạo thực hiện dự án do Chủ tịch UBND TP Thái Nguyên là trưởng ban để tổ chức chỉ đạo, thực hiện các thủ tục, quy trình theo quy định...

Năm 2017, dù tuyến đường Bắc Sơn kéo dài chưa hoàn thành thi công, đến nay chưa đưa vào sử dụng nhưng đã có hàng trăm lô đất ở dọc 2 bên đường được UBND TP Thái Nguyên tổ chức đấu giá, thu tiền sử dụng đất nhưng không đầu tư hạ tầng kỹ thuật, nhiều lô chưa GPMB gây bức xúc dư luận.

Trao đổi qua điện thoại, ông Nguyễn Linh, Chủ tịch UBND TP Thái Nguyên cho biết: UBND thành phố đã nắm được thông tin phản ánh về việc các lô đất đấu giá trên đường Bắc Sơn kéo dài chưa có hạ tầng kỹ thuật, nhiều vị trí chưa có mặt bằng. Đây là vấn đề do lịch sử để lại, UBND thành phố Thái Nguyên đang chỉ đạo các đơn vị kiểm tra, tham mưu giải pháp khắc phục, tháo gỡ để bảo đảm quyền lợi của người dân.

Báo Giao thông sẽ tiếp tục thông tin về vụ việc.

Hồng Nguyên

Nguồn Giao Thông: https://www.baogiaothong.vn/thai-nguyen-dat-trung-dau-gia-6-nam-van-nam-giua-nghia-dia-192230920085306839.htm