Thái Lan: Xây thành phố thông minh trị giá 37 tỷ USD cho mục tiêu lớn

  Báo Kinh Tế Đô Thị
  6 liên quanGốc

  Thái Lan đang có kế hoạch xây dựng một thành phố thông minh tại trung tâm công nghiệp gần thủ đô Bangkok, nơi đã thu hút hàng tỷ USD cam kết đầu tư từ các công ty công nghệ ô tô, người máy, chăm sóc sức khỏe và hậu cần toàn cầu.

  Chính phủ của Thủ tướng Prayut Chan-o-cha hôm 11/7 đã phê duyệt một kế hoạch tổng thể để xây dựng thành phố thông minh ở huyện Huai Yai, tỉnh Chonburi, cách thủ đô Bangkok 160km về phía Đông Nam.

  Các quan chức cho biết, thành phố chưa được đặt tên này sẽ trải rộng trên 2.340 ha đất, trị giá 1,34 nghìn tỷ baht, tương đương 37 tỷ USD, trong 10 năm tới. "Dự án sẽ bao gồm 5 trung tâm kinh doanh cho các công ty thuê làm khu thương mại" - Tiến sĩ Kanit Sangsubhan, Tổng thư ký của Hành lang Kinh tế phía Đông, nói với báo giới.

  Theo đó, TP sẽ bao gồm một trung tâm trụ sở của các công ty, trung tâm tài chính và các khu vực dành cho nghiên cứu và phát triển quốc tế trong y học cũng như các ngành công nghiệp tương lai như năng lượng sạch và công nghệ 5G.

  Tiến sĩ Kanit cho biết, khu dân cư của TP mới sẽ được thiết kế để có thể đáp ứng nhu cầu sinh sống của khoảng 350.000 người vào năm 2032, và tạo ra 200.000 việc làm trực tiếp. Cư dân chủ yếu sẽ là những người làm việc trong khu vực công nghiệp - nơi được dự kiến sẽ thu hút khoảng 2,2 nghìn tỷ baht đầu tư trong 5 năm tới.

  "Chúng tôi tạo ra dự án mới này để bù đắp khoản thu nhập mà Thái Lan bị mất đi trong đại dịch vừa qua" - Tiến sĩ Kanit nói.

  Bloomberg dẫn một tuyên bố từ Chính phủ Bangkok cho biết, TP mới với các trung tâm kinh doanh được ước tính có thể tăng thêm khoảng 2 nghìn tỷ baht vào tổng sản phẩm quốc nội của Thái Lan trong vòng 10 năm, và giá trị tài sản sau thời gian nhượng quyền 50 năm sẽ tăng gấp 5 lần.

  Trước đó, Chính phủ của Thủ tướng Prayut đã cho ra mắt Hành lang Kinh tế phía Đông - một dự án phát triển có mục tiêu bao gồm đô thị hóa, thúc đẩy các ngành công nghiệp tiên tiến và bổ sung cơ sở hạ tầng - để thúc đẩy tốc độ tăng trưởng kinh tế của quốc gia đang tụt hậu so với các nước láng giềng như Indonesia và Việt Nam.

  Hành lang kinh tế phía Đông bao gồm 3 tỉnh trong lịch sử từng là trung tâm sản xuất của đất nước, hiện đang đóng góp tới 1/5 nền kinh tế Thái Lan. Theo các quan chức, sản lượng của 3 địa phương đang tăng 6-7% mỗi năm, nhanh hơn so với phần còn lại của đất nước.

  Nam Trung

  Nguồn KTĐT: https://kinhtedothi.vn/thai-lan-xay-thanh-pho-thong-minh-tri-gia-37-ty-usd-cho-muc-tieu-lon.html