Thái Lan và Malaysia bàn bạc xây bức tường biên giới

Trang South China Morning cho biết, Thủ tướng Malaysia Najib Razak và Thủ tướng Thái Lan Prayuth Chan-ocha vào ngày 9.9 đã đồng ý thúc đẩy hợp tác an ninh và xem xét xây dựng một bức tường dọc theo biên giới hai nước để ngăn tội phạm xuyên quốc gia và nạn buôn lậu.

Theo trang South China Morning Post, nạn buôn người và buôn đồ lậu, trong đó có ma túy và thuốc lá, đã phát triển mạnh dọc theo biên giới Thái Lan - Malaysia trong nhiều năm nay. Ngoài ra, giới phân tích còn cho biết các lực lượng ly khai hoạt động ở miền nam Thái Lan thường sử dụng Malaysia làm căn cứ để lên kế hoạch và thực hiện các cuộc tấn công.

Chính vì điều này, trong cuộc hội đàm tại Bangkok (Thái Lan) ngày 9.9, Thủ tướng Malaysia Najib Razak và Thủ tướng Thái Lan Prayuth Chan-ocha đã đồng ý cùng hợp tác xử lý các mối đe dọa an ninh và chấm dứt bạo lực tại vùng biên giới.

Trả lời báo giới, ông Najib cho biết an ninh vẫn là một vấn đề quan trọng của cả Malaysia lẫn Thái Lan. Vì vậy, hai bên đã đạt thỏa thuận tăng cường thu thập và chia sẻ thông tin tình báo nhằm chống lại khủng bố xuyên biên giới.

Đồng tình với ông Najib, Thủ tướng Prayuth Chan-ocha cho biết: “Chúng tôi đều đối mặt với những vấn đề an ninh bao gồm cuộc chiến chống khủng bố, buôn người và buôn đồ lậu. Vì vậy chúng ta nghiêm túc giải quyết chúng”.

Để giải quyết vấn đề an ninh, hai bên đã bàn bạc xây dựng và mở rộng bức tường dọc theo biên giới hai nước. Chi tiết về kế hoạch này vẫn chưa được tiết lộ.

Ông Najib cho biết: “Vấn đề này vẫn đang được xem xét, nhưng chúng ta cần xác định rõ kích thước của bức tường (hay hàng rào) cũng như chia sẻ chi phí xây tường”.

Xây bức tường biên giới là kế hoạch đã được hai nước bàn bạc chính thức từ năm ngoái, nhưng đến nay vẫn chưa rõ ai sẽ trả phí xây tường. Hiện biên giới kéo dài 640km của hai nước đã được ngăn cách bằng một hàng rào.

Trước chuyến thăm của ông Najib, miền nam Thái Lan đã hứng chịu 3 vụ đánh bom, trong đó có loạt nổ bom tại các thị trấn du lịch vào tháng 8 được cảnh sát Thái Lan xác định là do lực lượng ly khai Hồi giáo thực hiện.

Thái Lan và Malaysia bàn bạc xây bức tường biên giới - Ảnh 1

Người bị thương trong vụ nổ bom ở thị trấn Hua Hin, miền nam Thái Lan - Ảnh: Reuters

Giới phân tích cho biết các cuộc tấn công là do nhóm Mặt Trận Cách mạng Dân Dộc (BRN) thực hiện sau khi nhóm này không được tham gia giữa Thái Lan với một nhóm ly khai khác tại Malaysia.

Ba tỉnh Pattani, Yala and Narathiwat ở biên giới phía Nam Thái Lan đã từng là một phần của Vương quốc Hồi giáo Malay trước khi được sáp nhập vào Thái Lan năm 1909.

Tổ chức theo dõi các cuộc xung đột tại miền nam Thái Lan Deep South Watch cho biết, kể từ năm 2004, lực lượng Hồi giáo ly khai hoạt động trong khu vực đã tiến hành nổi dậy, khiến hơn 6.500 người thiệt mạng.

Theo ông Srisompop Jitpiromsri, giám đốc Deep South Watch, khẳng định xây bức tường biên giới là cần thiết để chống lại các nhóm ly khai này.

Cẩm Bình (theo South China Morning Post)