Thái Lan: Tư lệnh quân đội kêu gọi các bên tự chế

(TBKTSG Online) - Tư lệnh quân đội Thái Lan Prayuth Chan-ocha ngày 27-12 kêu gọi các bên tranh chấp chính trị tự chế và không loại trừ khả năng xảy ra một cuộc đảo chính quân sự.

Phúc Minh

Các vụ đụng độ giữa cảnh sát và người biểu tình chống chính phủ tại thủ đô Bangkok ngày 26-12 khiến 2 người chết và 153 người khác bị thương. Ảnh: Reuters

Khi được hỏi quân đội có định đảo chính hay không, Đại tướng Prayuth Chan-ocha nói: “Cánh cửa đảo chính không mở cũng không đóng. Việc gì cũng có thể xảy ra. Chúng tôi sẽ cố gắng làm điều đúng đắn một cách hòa bình”. Ông cũng lặp lại yêu cầu các bên tranh chấp thôi đòi hỏi quân đội đứng về phía của họ.

Trước đó trong ngày, Phó Thủ tướng Surapong Tovichakchaikul cho biết sẽ yêu cầu quân đội đảm bảo an ninh tại các địa điểm bầu cử trong ngày 2-2-2014 để bảo vệ các ứng viên và cử tri đi bầu.

Ngày 26-12, các vụ đụng độ giữa cảnh sát và người biểu tình chống chính phủ tại thủ đô Bangkok khiến 2 người chết và 153 người khác bị thương.

Phát biểu của ông Prayut là tin xấu đối với Thủ tướng tạm quyền Yingluck Shinawatra. Trước đó, Ủy ban bầu cử Thái Lan (ECT) đề nghị bà Yingluck hoãn cuộc bầu cử từ 4-6 tháng để các đảng phái chính trị có thời gian giải quyết bất đồng. Tuy nhiên, đảng Puea Thai cầm quyền tuyên bố chính phủ không có quyền hoãn bầu cử. Một số thành viên Puea Thai cáo buộc ECT muốn đứng chung chiến tuyến với lực lượng biểu tình chống chính phủ. ECT đã bác bỏ cáo buộc này.

Cùng lúc, các thủ lĩnh của phe Áo đỏ ủng hộ chính phủ tuyên bố sẽ đổ ra đường nếu cuộc bầu cử bị ngăn chặn.

Cuộc khủng hoảng chính trị tại Thái Lan đang làm ảnh hưởng đến nền kinh tế. Hiện, giá đồng baht giảm xuống gần mức thấp nhất trong 4 năm qua, chỉ số chứng khoán giảm 2% sau vụ xung đột bạo lực ngày 26-12. Bộ Tài chính mới đây hạ dự báo tăng trưởng năm 2013 từ 3% xuống còn 2,8%, do xuất khẩu tăng trưởng yếu, biểu tình làm ảnh hưởng đến du lịch và niềm tin kinh doanh. Dự báo tăng trưởng năm 2014 của Thái Lan cũng giảm từ mức 5,1% xuống còn 4%.