Thái Lan: Triển vọng tương lai của chế độ quân chủ lập hiến

Theo chuyên gia Nga Dmitry Mosyakov, việc Vua Bhumibol Adulyadej băng hà ở tuổi 88 sẽ tác động nghiêm trọng đến tình hình chính trị Thái Lan.

Chuyên gia Dmitry Mosyakov - lãnh đạo Trung tâm Đông Nam Á, Australia và Châu Đại Dương thuộc Viện Nghiên cứu phương Đông - nói với đài Sputnik: Mặc dù Vua Thái Lan Bhumibol Adulyadej chỉ là nhân vật mang tính biểu tượng, nhưng "về mặt đạo đức, ông tiếp tục đóng vai trò rất quan trọng trong đời sống của đất nước".

Chuyên gia Mosyakov giải thích: "Ông (Vua Bhumibol) là người có uy tín tuyệt đối. Nhà vua là người thể hiện hiệu quả lý tưởng chế độ quân chủ. Và Vua Bhumibol đã ra đi. Điều này, dĩ nhiên, làm tổn thất ổn định chính trị xã hội trong nước".

Người dân Thái Lan vô cùng thương tiếc Vua Bhumibol Adulyadej. Ảnh Reuters

Theo ông, việc Vua Bhumibol tạ thế có thể dấy nên tranh luận về sự tồn tại của chế độ quân chủ. Ông giải thích rằng phe đối lập ở Thái Lan, thường gọi là "phe Áo đỏ" và đảng Pua Thai, “phần lớn ủng hộ việc hạn chế và thậm chí bãi bỏ chế độ quân chủ".

Theo luật pháp Thái Lan, sau khi Đức vua tạ thế, người chính thức kế thừa ngai vàng là Thái tử Maha Vatjiralongkorn. Thái tử Vatjiralongkorn đã 64 tuổi, từng là Nguyên soái Tổng Tư lệnh Không quân Hoàng gia Thái Lan.

Chuyên gia Dmitry Mosyakov khẳng định: Trong mọi trường hợp, "quyền lực của các thành viên khác trong gia đình và giới thân cận của ông không thể so sánh với uy quyền trong dân chúng của Vua cha". Ông nhấn mạnh: "Có những thế lực mạnh mẽ muốn quan tâm đến việc bảo tồn chế độ quân chủ, nhưng liệu người kế vị có được lòng dân và có uy tín bao trùm như Vua cha hay không, điều đó rất khó đoán. Cho dù ai là người thừa kế ngai vàng ở Thái Lan, tình hình sẽ rất phức tạp trong việc bảo vệ lý tưởng chế độ quân chủ. Đây là một giai đoạn mới, rất quan trọng đối với cuộc tranh luận chính trị nội bộ tại Thái Lan".

Ông Mosyakov nói thêm rằng, tình hình ở khu vực Châu Á-Thái Bình Dương dường như không bị ảnh hưởng sau khi Vua Thái Lan Bhumibol Adulyadej qua đời.