Thái Lan tiếp tục nới lỏng các biện pháp phòng dịch Covid-19

  86 liên quanGốc

  Ngày 14/10, Trung tâm Xử lý tình hình dịch Covid-19 (CCSA), cơ quan điều hành công tác chống dịch của Thái Lan đã họp và thông qua việc nới lỏng một số biện pháp hạn chế trong bối cảnh tình hình dịch Covid-19 ở Thái Lan đang dần dịu bớt.

  Thủ tướng Thái Lan Prayut Chan-o-cha tại buổi họp báo.

  CCSA cũng đã quyết định một số nội dung cụ thể liên quan tới kế hoạch mở cửa đất nước đón du khách vào đầu tháng 11 tới của Thủ tướng Prayut Chan-o-cha.

  Tại buổi họp báo sau cuộc họp, người phát ngôn CCSA Taweesilp Visanuyothin cho biết, căn cứ tình hình diễn biến dịch trong những ngày gần đây, CCSA đã quyết định giảm số tỉnh có mức độ kiểm soát dịch tối đa (thuộc danh sách mầu đỏ sẫm), từ 29 tỉnh xuống chỉ còn 23 tỉnh. Đồng thời, số các tỉnh có mức độ kiểm soát dịch cao (mầu đỏ) cũng được giảm từ 37 xuống còn 30 tỉnh, trong khi danh sách các tỉnh mầu da cam tăng từ 11 lên 24 tỉnh.

  Kể từ ngày 16/10 tới, tại các tỉnh thuộc danh sách đỏ sẫm, thời gian áp đặt lệnh giới nghiêm vào ban đêm sẽ được nới lỏng, bắt đầu từ 11 giờ đêm tới 3 giờ sáng hôm sau, thay vì từ 10 giờ đêm tới 4 giờ sáng như trước đây. Ngoài ra, thời gian hoạt động của các cửa hàng tiện ích, trung tâm thương mại, siêu thị, rạp chiếu phim, nhà hát, sân vận động và công viên cũng được kéo dài tới 22 giờ hằng ngày.

  CCSA cho phép các trung tâm triển lãm, hội chợ hay khách sạn được tổ chức trở lại các cuộc họp với sự tham gia của tối đa 500 người. Tuy nhiên, những sự kiện này chỉ được kéo dài trong vòng hai giờ và người tham dự luôn phải đeo khẩu trang y tế. Ngoài ra, số lượng người tham gia các cuộc tụ họp khác cũng được nâng lên 50 người với các tỉnh thuộc vùng đỏ sẫm, 100 người với các tỉnh thuộc vùng đỏ và 200 người với các tỉnh vùng cam. Tất cả những cuộc tụ họp có từ 50 người trở lên đều phải có sự cho phép của cơ quan phòng dịch địa phương.

  Ông Taweesilp cho biết, tại cuộc họp, một số nội dung liên quan tới kế hoạch mở cửa đất nước đón du khách nước ngoài từ đầu tháng tới cũng đã được CCSA thông qua. Theo đó, kể từ ngày 1/11, các du khách từ năm quốc gia Anh, Mỹ, Đức, Singapore và Trung Quốc, nếu đã tiêm đầy đủ vaccine phòng Covid-19 và có kết quả xét nghiệm Covid-19 theo phương pháp RT-PCR âm tính, sẽ được phép nhập cảnh du lịch vào Thái Lan mà không cần trải qua thời gian cách ly.

  Trong giai đoạn đầu triển khai kế hoạch, sẽ có 17 tỉnh có tầm quan trọng về kinh tế ở Thái Lan được phép mở cửa đón du khách quốc tế, trong đó có thủ đô Bangkok. Tiếp theo đó, từ ngày 1/12, sẽ có thêm 16 tỉnh khác tiếp tục được mở cửa. Danh sách cụ thể sẽ được CCSA hoàn thiện và công bố sau.

  Có mặt tham dự buổi họp báo, Thủ tướng Thái Lan Prayut Chan-o-cha một lần nữa xác nhận Thái Lan đã sẵn sàng mở cửa trong hai tuần nữa. Ông nói: “Rất nhiều nước muốn cho công dân của họ tới du lịch Thái Lan. Đó sẽ là một sự khởi đầu nhỏ, để giúp người dân khôi phục lại sinh kế của mình”. Dự buổi họp báo còn có một số bộ trưởng, đại diện các ban ngành chính phủ Thái Lan và khối tư nhân.

  Quyết định mở cửa đất nước đón du khách nước ngoài của Thái Lan được đưa ra trong bối cảnh tình hình dịch Covid-19 ở quốc gia này đang dần có chiều hướng ổn định. Theo số liệu được Bộ Y tế Thái Lan công bố sáng 14/10, tính đến nay, quốc gia này đã ghi nhận tổng cộng 1.751.704 ca mắc Covid-19 và 18.029 ca tử vong do Covid-19.

  Nguồn Nhân Dân: https://nhandan.vn/tin-tuc-the-gioi/thai-lan-tiep-tuc-noi-long-cac-bien-phap-phong-dich-covid-19-669452/