Thái Lan thúc đẩy tổ chức tham vấn với ASEAN về tình hình Myanmar

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Thái Lan Nikorndej Balankura ngày 24/4 cho biết Thái Lan đang thúc đẩy tổ chức hội nghị tham vấn với các nước Chủ tịch ASEAN trong những năm gần đây nhằm tìm biện pháp giải quyết vấn đề Myanmar.

Theo ông Nikorndej, Bộ Ngoại giao Thái Lan đã gửi đề xuất tổ chức hội nghị này tới Lào - Chủ tịch ASEAN hiện nay, Chủ tịch ASEAN 2023 Indonesia và Chủ tịch ASEAN 2025 Malaysia. Hội nghị tham vấn dự kiến sẽ được tổ chức tại Thái Lan và các thành viên ASEAN khác đều có thể tham gia.

Thành viên của Quân đội Giải phóng quốc gia Karen (KNLA) mang theo vũ khí xuất hiện tại một căn cứ quân sự ở làng Thingyan Nyi Naung, ngoại ô Myawaddy (thành phố biên giới Myanmar - Thái Lan) ở Myanmar hôm 15/4. Ảnh: Reuters

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Thái Lan cũng cho biết tình hình giao tranh, xung đột giữa quân đội Myanmar và các nhóm vũ trang đối lập ở khu vực giáp biên giới với Thái Lan đã tạm lắng. Hầu hết người dân Myanmar lánh nạn tại Thái Lan hiện đã quay trở về nước. Thái Lan hy vọng sẽ sớm mở lại cửa khẩu biên giới tại khu vực Mae Sot (tỉnh Tak/Thái Lan) - Myawaddy (bang Kayin/Myanmar) để nối lại các hoạt động giao thương xuyên biên giới.

Tuy nhiên, ông Nikorndej cho biết tình hình tại Myanmar hiện không chắc chắn và có thể diễn tiến phức tạp bất cứ lúc nào. Cơ quan chức năng của Thái Lan đang tiếp tục theo dõi sát tình hình để kịp thời có biện pháp ứng phó.

Trước đó, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Thái Lan Parnpree Parnpree Bahiddha-nukara hôm 23/4 cho biết vai trò của Thái Lan là cố gắng hết sức để hỗ trợ giải quyết cuộc xung đột hiện nay ở Myanmar. Thái Lan đã sẵn sàng đóng vai trò trung gian hòa giải giữa Chính quyền quân sự Myanmar và các nhóm vũ trang đối lập, nhằm thiết lập hòa bình, ổn định ở khu vực biên giới hai nước.

Liên quan tình hình giao tranh ở thị trấn Myawaddy, người phát ngôn của nhóm vũ trang Liên minh quốc gia Karen (KNU) hôm nay (24/4) cho biết các nhóm vũ trang đối lập đã tạm thời rút lui tại một số khu vực sau khi quân đội Myanmar tăng cường lực lượng bộ binh cùng hoạt động không kích. Tuy nhiên, đại diện nhóm vũ trang này cảnh báo sẽ tiến hành các chiến dịch phản công quyết liệt hơn trong thời gian tới.

PV/VOV.VN

Nguồn VOV: https://vov.vn/the-gioi/thai-lan-thuc-day-to-chuc-tham-van-voi-asean-ve-tinh-hinh-myanmar-post1091181.vov