Thái Lan thúc đẩy công tác chuẩn bị tổ chức bầu cử Thượng viện khóa mới

Ủy ban Bầu cử Thái Lan hôm 1/3 cho biết ngân sách tổ chức cuộc bầu cử Thượng viện khóa mới dự kiến là 1,8 tỷ baht (khoảng 50,7 triệu USD).

Theo Hiến pháp Thái Lan năm 2017, Thượng viện hiện nay gồm 250 thượng nghị sỹ sẽ kết thúc nhiệm kỳ vào ngày 11/5 tới, kéo theo đó là việc kết thúc thẩm quyền bầu Thủ tướng mới. Tuy nhiên, khác với việc giải tán Hạ viện, các thượng nghị sỹ sẽ vẫn tiếp tục các thẩm quyền lập pháp và một số thẩm quyền khác cho đến khi các thượng nghị sỹ mới chính thức nhậm chức.

Theo dự trù, khoản ngân sách phục vụ bầu cử dự kiến sẽ được chi cho công tác tổ chức đào tạo, tập huấn nguồn nhân lực phục vụ việc tổ chức và giám sát bầu cử; công tác tuyên truyền, giáo dục về bầu cử; công tác đảm bảo an ninh trật tự và kinh phí in ấn phiếu bầu…

Ảnh minh họa: AFP

Ảnh minh họa: AFP

Trước đó (hôm 15/2), Chủ tịch Ủy ban Bầu cử Itthiporn Boonpracong đã ban hành quy định mới liên quan cuộc bầu cử Thượng viện sắp tới. Theo đó, Thượng viện khóa mới sẽ gồm 200 thượng nghị sỹ được lựa chọn từ 20 nhóm chuyên môn khác nhau, với mỗi nhóm chọn ra 10 thượng nghị sỹ.

Các cuộc bầu cử sẽ được tổ chức ở cấp huyện, tỉnh và quốc gia theo quy trình được thiết kế để ngăn chặn sự can thiệp chính trị. Ngày bầu cử 3 cấp sẽ được công bố trong vòng 5 ngày sau khi một sắc lệnh Hoàng gia về bầu cử thượng nghị sỹ có hiệu lực.

Quá trình nộp đơn bắt đầu chậm nhất là 15 ngày sau khi sắc lệnh có hiệu lực. Mỗi ứng cử viên sẽ phải nộp khoản phí đăng kí là 2.500 baht (khoảng 70 USD). Sau khi quá trình nộp đơn kết thúc, các cuộc bầu cử cấp quận/huyện sẽ đồng thời được tổ chức trên toàn quốc trong vòng 20 ngày.

Cuộc bầu cử cấp tỉnh sẽ diễn ra trong vòng 7 ngày sau cuộc bầu cử cấp quận/huyện và cuộc bầu cử cấp quốc gia phải được tổ chức trong vòng 10 ngày sau thời điểm đó.

Theo Hiến pháp Thái Lan, Thượng viện khóa mới sẽ không còn thẩm quyền bầu Thủ tướng như Thượng viện khóa cũ.

PV/VOV-Bangkok

Nguồn VOV: https://vov.vn/the-gioi/thai-lan-thuc-day-cong-tac-chuan-bi-to-chuc-bau-cu-thuong-vien-khoa-moi-post1080131.vov