Thái Lan thêm 2 ưu đãi cho sản xuất xe điện

  Bnews
  Bnews
  5 liên quanGốc

  Thủ tướng Prayut Chan-o-cha cho biết Nội các Thái Lan đã thông qua thêm 2 ưu đãi thuế để thúc đẩy sử dụng xe điện và giúp Thái Lan trở thành cơ sở sản xuất xe điện lớn.

  Thủ tướng Thái Lan Prayut Chan-o-cha. Ảnh: Reuters

  Thủ tướng Thái Lan Prayut Chan-o-cha. Ảnh: Reuters

  Phát biểu sau cuộc họp Nội các, ông Prayut cho biết thuế đường bộ hàng năm đối với các phương tiện cá nhân chạy hoàn toàn bằng điện đã được cắt giảm 80% trong một năm.

  Việc cắt giảm thuế sẽ áp dụng cho các xe điện được đăng ký từ ngày 1/10 năm nay đến ngày 30/9/2025. Thủ tướng Prayut cho biết Chính phủ Thái Lan dự kiến trong thời gian nói trên sẽ có ít nhất 128.000 xe điện lưu thông trên đường.

  Ngoài ra, Chính phủ Thái Lan cũng sẽ miễn thuế đối với việc sản xuất trong nước các loại xe chở khách chạy bằng pin, xe buýt chở tối đa 10 người mỗi xe và xe bán tải cho đến ngày 31/5/2025. Việc miễn thuế áp dụng cho các loại xe được sản xuất trong nước tại các khu vực miễn thuế và các khu công nghiệp.

  Theo Thủ tướng Prayut, cả hai biện pháp này đều là một phần trong các sáng kiến của Chính phủ Thái Lan nhằm đưa Thái Lan trở thành một trong những cơ sở sản xuất xe điện lớn trên thế giới. Các sáng kiến này sẽ cải thiện chất lượng không khí và kích thích nền kinh tế thông qua sản xuất xe điện.

  Trước đó, thuế tiêu thụ đặc biệt đối với xe điện đã được cắt giảm để hạ giá và khiến xe điện có giá cả phải chăng hơn. Theo Cục Thuế, Luật điều chỉnh giảm thuế tiêu thụ đặc biệt đối với xe điện từ 8% xuống 2% có hiệu lực vào ngày 9/6.

  Người phát ngôn Cục Thuế Nattakorn Utensut cho rằng sau khi luật có hiệu lực, nhiều nhà sản xuất ô tô điện và xe máy điện sẽ tìm đến để ký biên bản ghi nhớ (MoU) với Chính phủ Thái Lan để cùng thúc đẩy việc áp dụng xe điện ở quốc gia Đông Nam Á này./.

  Ngọc Quang (P/v TTXVN tại Bangkok)

  Nguồn Bnews: https://bnews.vn/thai-lan-them-2-uu-dai-cho-san-xuat-xe-dien/253079.html