Thái-lan: Thắt chặt an ninh tại Băng-cốc

Tối 3-11, nhà chức trách Thái-lan ra lệnh thắt chặt an ninh trên toàn thủ đô Băng-cốc, sau khi có thông tin cảnh báo về khả năng xảy ra các vụ tiến công bằng bom xe tại thành phố này. Theo TTXVN, giới chức Thái-lan cho biết, khả năng xảy ra tiến công phần lớn liên quan nhiều đến các nhóm cực đoan ở miền nam nước này. Tư lệnh Cảnh sát Băng-cốc (MPB) X.Ma-ha-tha-von cho biết, các biện pháp an ninh đã được tăng cường. Theo đó, trong những ngày qua, cảnh sát đặc nhiệm đã tiến hành khám xét tại nhiều khu vực có nguy cơ xảy ra các vụ tiến công, cũng như những khu vực có nhiều người Hồi giáo đến từ miền nam sinh sống.

Thái-lan: Thắt chặt an ninh tại Băng-cốc - Ảnh 1

* Ngày 3-11, Đại sứ quán Mỹ tại thủ đô Ma-ni-la của Phi-li-pin đưa ra khuyến cáo cảnh báo các công dân nước này tránh tới các vùng phía nam đảo Xê-bu, một trong địa điểm du lịch nổi tiếng nhất ở Phi-li-pin. Đại sứ quán Mỹ nêu rõ, các nhóm khủng bố đang lên kế hoạch tiến hành các vụ bắt cóc ở những khu vực người nước ngoài thường xuyên lui tới ở phía nam đảo Xê-bu. Ngay sau khi Đại sứ quán Mỹ đưa ra cảnh báo trên, người phát ngôn của Tổng thống Phi-li-pin, ông E.A-be-la cho biết, cảnh sát Phi-li-pin đã tăng cường an ninh trên đảo Xê-bu.

Pháp: Đóng cửa bốn nhà thờ Hồi giáo

Theo tin nước ngoài và TTXVN, ngày 3-11, Bộ Nội vụ Pháp quyết định đóng cửa bốn nhà thờ Hồi giáo rao giảng tư tưởng cực đoan ở vùng I-lơ đơ Phrăng-xơ của nước này. Quyết định được đưa ra căn cứ Điều 8 Luật Khẩn cấp của Pháp, nhằm ngăn ngừa những lời nói kích động sự thù hận và bạo lực hoặc thúc đẩy hành động khủng bố. Các nhà thờ bị đóng cửa bao gồm các nhà thờ: An I-xla ở tỉnh Van đơ Mác-nơ, Éc-quê-vi-li thuộc tỉnh Y-vơ-li-nơ, A Ra-đa thuộc tỉnh Xen Xanh Đơ-ni và Ma-xgít An Phát thuộc thành phố Cli-si xu Boa. Theo Bộ Nội vụ Pháp, tại các nhà thờ này thường xuyên diễn ra các cuộc họp nhằm thúc đẩy hệ tư tưởng cực đoan, đi ngược lại các giá trị của nền cộng hòa và tạo ra nguy cơ đe dọa nghiêm trọng an ninh và trật tự công cộng. Kể từ tháng 12-2015 đến nay, hơn 20 nhà thờ Hồi giáo và các địa điểm cầu nguyện bị cho là rao giảng tư tưởng cực đoan ở Pháp đã bị đóng cửa.

Tây Ban Nha: Thay thế nhiều bộ trưởng

Ngày 3-11, Thủ tướng Tây Ban Nha M.Ra-hoi công bố thành phần Chính phủ mới, gồm những nhân vật ủng hộ chủ trương tăng cường quan hệ với Liên hiệp châu Âu (EU) và tiếp tục các biện pháp cải cách kinh tế gây tranh cãi tại nước này. Sáu trong số 13 bộ trưởng trong Chính phủ mới của Tây Ban Nha là những gương mặt mới, trong đó có Bộ trưởng Ngoại giao, Bộ trưởng Quốc phòng và Bộ trưởng Nội vụ. Tuy nhiên, các đảng đối lập tại Tây Ban Nha lại cho rằng, thành phần chính phủ mới về cơ bản không có gì thay đổi và không có khả năng đàm phán với các phe phái trong Quốc hội để giải quyết những vấn đề gai góc của Tây Ban Nha, như thúc đẩy khôi phục kinh tế, cắt giảm thâm hụt ngân sách dưới sự giám sát chặt chẽ của EU, đối phó phong trào ly khai ở xứ Ca-ta-lăng...

Thổ Nhĩ Kỳ: Đánh bom xe, ít nhất tám người chết

Theo Roi-tơ, ngày 4-11, một vụ đánh bom xe xảy ra bên ngoài tòa nhà trụ sở của một đồn cảnh sát ở thành phố Đi-y-a-ba-ki, đông nam Thổ Nhĩ Kỳ, làm ít nhất tám người chết và hơn 100 người bị thương. Vụ nổ làm mặt trước của tòa nhà bị hư hại nặng. Hiện trường vụ nổ đã bị phong tỏa để tiến hành điều tra. Thành phố Đi-y-a-ba-ki là nơi có đông người Cuốc sinh sống.

* Trước đó, cùng ngày, cảnh sát Thổ Nhĩ Kỳ đã bắt giữ hai nhà lãnh đạo và chín nghị sĩ thuộc đảng Dân chủ nhân dân (HDP) của người Cuốc để phục vụ cuộc điều tra liên quan tuyên truyền khủng bố. Một số nhà lãnh đạo HDP đã bị giam giữ tại đồn cảnh sát bị đánh bom xe kể trên. Cảnh sát Thổ Nhĩ Kỳ đã khám xét và phong tỏa lối vào trụ sở của HDP ở thủ đô An-ca-ra, đồng thời khám xét nhà của hai nhà lãnh đạo HDP là X.Đê-mi-ta và P.Y-úc-xê-đát. HDP là đảng đối lập lớn thứ hai trong Quốc hội Thổ Nhĩ Kỳ, chiếm 59 trong tổng số 550 ghế. Các nghị sĩ Thổ Nhĩ Kỳ thông thường được hưởng quyền miễn truy tố, tuy nhiên quyền miễn truy tố đối với HDP đã bị dỡ bỏ hồi đầu năm 2016.