Thái Lan thắt chặt an ninh sau khi có cảnh báo đánh bom ở Bangkok

Chính phủ Thái Lan đã tăng cường các lực lượng an ninh tại sân bay, ga tàu, các điểm du lịch và các điểm nóng sau khi có thông tin rằng các nhóm vũ trang có thể đang lên kế hoạch đánh bom nhằm vào Bangkok.

Thái Lan thắt chặt an ninh sau khi có cảnh báo đánh bom ở Bangkok - Ảnh 1

Cảnh sát tăng cường an ninh sau khi có thông tin về một nhóm vũ trang đang chuẩn bị một cuộc khủng bố bằng bom xe nhằm vào Bangkok. Ảnh: AP

Chỉ vài tuần sau các vụ đánh bom liên hoàn nhằm vào các khu du lịch nổi tiếng như Phuket và Hua Hin làm rúng động đất nước, Thái Lan một lần nữa đứng trước các nguy cơ bất ổn khi Cục an ninh nước này mới đây cho biết một nhóm vũ trang đang lên kế hoạch tấn công bằng bom xe nhằm vào một khu vực gần thủ đô Bangkok.

“Thủ tướng đã chỉ đạo các tổ chức an ninh cần phải theo dõi và giám sát gắt gao những đối tượng khả nghi và các hành động bất thường, bao gồm cả các vật liệu được sử dụng để chuẩn bị bom xe”, giám đốc Cục an ninh Thái Lan Thawip Netniyom cho biết.

“Vì sao lại nhằm vào Bangkok? Có thể chúng muôn gây tiếng vang”, ông này cho biết mà không đưa ra thêm bất kỳ chi tiết về nhóm cũng như kế hoạch cụ thể.

Thái Lan là một địa điểm du lịch nổi tiếng, nhưng đã phải hứng chịu nhiều đợt tấn công liên hoàn ở miền Nam đất nước vài tuần trước, bao gồm cả vụ đánh bom hôm 11-12/8 nhằm vào các địa điểm du lịch đông đúc và nổi tiếng, làm 4 người dân Thái thiệt mạng và làm bị thương hàng chục người.

Cảnh sát nước này đã kết luận vụ tấn công liên hoàn đó được thực hiện bởi các nhóm Hồi giáo ly khai nằm ở phía Nam đất nước. Ông Thawip cho biết ông chưa chắc kế hoạch bom xe này và các vụ tấn công hồi tháng 8 có liên quan tới nhau hay không.

Ngành du lịch của Thái Lan chiếm 10% GDP của đất nước, nhưng vẫn đang rất bấp bênh khi đất nước đang trải qua hơn 1 thập kỷ bất ổn chính trị bao gồm 2 cuộc đảo chính và hàng loạt các cuộc đánh bom.

Vào tháng 8 năm ngoái, vụ tấn công vào đền Erawan ở trung tâm thủ đô Bangkok đã làm 20 người thiệt mạng, trong đó đa phần là du khách. Thế nhưng lượng du khách tới đất nước này không bị ảnh hưởng nhiều từ vụ việc trên.

Hiện Bangkok đang đăng cải nhiều cuộc gặp mặt khu vực với sự tham gia của một số lãnh đạo thế giới. Cảnh sát vẫn đang nâng cao cảnh giác trong thời gian này.

“Tôi đã chỉ đạo tất cả cảnh sát dưới quyền tại Bangkok và các khu vực lân cận phải theo dõi liên tục tin tức, điều tra và thu thập tình báo liên quan tới các nhóm có thể gây nên rắc rối”. Trung tướng Charnthep Sesawet cho biết.

Hoàng Việt (Theo TG)