Thái Lan sẽ yêu cầu dẫn độ những đối tượng nói xấu Nhà vua

Thái Lan sẽ yêu cầu các nước hợp tác dẫn độ đối với những đối tượng có hành vi buông lời xúc phạm Hoàng gia sau khi Nhà vua Bhumibol Adulyadej băng hà.

Thái Lan sẽ yêu cầu dẫn độ những đối tượng nói xấu Nhà vua - Ảnh 1

Người dân Thái Lan đang chờ được vào Hoàng cung viếng Nhà vua.

Việc chính phủ Thái Lan quyết định để quốc tang trong vòng một năm đã biến khoảng thời gian này trở thành thời điểm nhạy cảm. Bởi nhiều khả năng, những đối tượng thù địch sẽ nhân dịp này để tung lời lẽ xúc phạm tới Nhà vua, người nhiếp chính, người kế vị… Trong trường hợp bị buộc tội, những đối tượng đó sẽ phải chịu mức án 15 năm tù tại Thái Lan.

Chính quyền Thủ tướng Prayuth Chan-ocha cho biết, họ đang tiến hành điều tra, theo dõi lý lịch của 6 nghi phạm người nước ngoài có ý định gây bất ổn cho Thái Lan. Được biết, trong trường hợp có đầy đủ bằng chứng, những đối tượng trên sẽ bị yêu cầu dẫn độ trở về nước.

Bên cạnh đó, ông Paiboon cũng thừa nhận, chính quyền đang phải đối mặt với những thách thức về mặt pháp lý cũng như vấn đề ngoại giao với các nước xung quanh việc tìm kiếm khả năng dẫn độ. Tuy nhiên, chính phủ cũng sẽ làm hết khả năng có thể.

Mới đây, chính quyền Bangkok cũng đã kêu gọi công dân thông báo cho lực lượng an ninh nếu phát hiện có trường hợp buông lời xúc phạm Nhà vua. Đồng thời tiền hành kiểm soát mạng xã hội không để lọt những nội dung xấu ra bên ngoài làm ảnh hưởng tới danh tiếng của Nhà vua.

Trong một diễn biến khác, Thủ tướng Prayuth Chan-ocha cho biết, Thái tử Vajiralongkorn có thể tiếp quản ngôi vua sau 15 ngày để tang tưởng nhớ Nhà vua Bhumibol Adulyadej. “Sau 15 ngày quốc tang, điều 23 của Hiến pháp sẽ được kích hoạt”, Thủ tướng Prayuth lên tiếng trấn an người dân Thái Lan cùng các du khách trong cuộc họp với nội các.

Trước đó, Thủ tướng Thái Lan cũng cho biết, lễ đăng quang của Thái tử Vajiralongkorn có thể được tổ chức sau khi thi hài Nhà vua Adulyadej được hỏa táng, dự kiến sau một năm để tang trên toàn đất nước. Mặc dù vậy, trên danh nghĩa thì Thái tử vẫn có thể tiếp quản ngôi vua trước khi lễ đăng quang chính thức được tổ chức.