Thái Lan rung chuyển vì đánh bom liên hoàn

  2 đăng lạiGốc

  Cho đến thời điểm này vẫn chưa có thống kê đầy đủ về số thương vong nhưng thiệt hại vật chất ước tính khoảng hơn 300.000 USD.

  Tổng Thư ký LHQ "sốc" về tình hình mưa lũ tại Thái Lan

  Nước lũ tiếp tục rút tại thủ đô Bangkok

  Khu vực cực Nam Thái Lan càng bất ổn hơn sau khi các phần tử cực đoan theo đạo Hồi tiến hành 9 vụ nổ bom và xả súng liên hoàn tại 5 huyện của tỉnh Pattani đêm 16/11.

  Thông tin này do Tư lệnh Cảnh sát Pattani, Tướng Phichet Pitisetthaphan cho biết. Vụ nổ súng diễn ra tại huyện Nong Chik. Một nhóm cực đoan bắn hàng loạt tiểu liên vào 1 đơn vị quân đội. Tại huyên Panare, những kẻ cực đoan bắn 3 phát đạn súng phóng lựu M79 ở 3 điểm khác nhau.

  Cho đến thời điểm này vẫn chưa có thống kê đầy đủ về số thương vong. Thiệt hại vật chất ước tính khoảng hơn 300.000 USD. Đã có trên 4.500 người thiệt mạng trong các vụ bạo lực cực đoan tại cực Nam Thái Lan từ năm 2004 đến nay.

  Ở một diễn biến khác, đêm 17/11, tại khu vực kênh thoát nước Khlong Hok Wa, quận Sai Mai (Bangkok), 6 người bị thương sau khi 1 quả nổ được ném vào nhóm người dân đang tìm cách phá tường cát chắn lụt.

  Chất nổ được ném từ cây cầu bắc ngang qua kênh và ném thẳng vào đám đông khoảng 100 người.

  Vụ nổ xảy ra trong khi người dân 2 bên tường chắn đang tranh cãi kịch liệt. Phía Sai Mai không chấp nhận cho dỡ tường cát vì sợ bị ngập trong khi bên phía Pathumthani đòi phá tường cát, chia sẻ thiệt hại vì đã bị lụt quá lâu.

  Kênh Khlong Hok Wa là 1 trong 2 rào chắn lụt quan trọng tại Pathum Thani giúp ngăn lụt không tiến vào phía Bắc Bangkok.

  Cùng ngày, Trung tâm giảm nhẹ lũ lụt Thái Lan (FROC) đã buộc phải đồng ý cho mở 1 lỗ đường kính 5m trên tường bao cát khổng lồ dựng dọc đường Phahonyothin, giúp giảm ngập cho người dân bên ngoài tường cát.

  Những ngày qua, đã bắt đầu xuất hiện các vụ tự ý phá dỡ tường chắn bao cát hoặc nâng cửa xả lũ tại các điểm chống lụt tại Bangkok. Ngập lụt kéo dài đang khiến sự kiên nhẫn của người dân cạn dần, tiềm ẩn nguy cơ bất ổn./.

  Nguồn VOV: http://vov.vn/home/thai-lan-rung-chuyen-vi-danh-bom-lien-hoan/201111/191926.vov