Thái Lan: Quốc tang 1 năm, hạn chế mọi hoạt động vui chơi giải trí

Thông tin Nhà vua Bhumibol Adulyadej qua đời chiều 13/10 phủ lên Thái Lan một không khí tang tóc, đau buồn sâu sắc. Người dân nước này vốn luôn xem vị vua có thời gian trị vì lâu nhất thế giới là nhân vật tượng trưng cho sự đoàn kết của đất nước.

Thái Lan: Quốc tang 1 năm, hạn chế mọi hoạt động vui chơi giải trí - Ảnh 1

Người dân Thái thẫn thờ, bật khóc nức nở khi hay tin sức khỏe nhà vua chuyển biến xấu. Ảnh: EPA.

Sức khỏe của vua Bhumibol (thọ 88 tuổi), người lên nắm vương vị 70 năm trước, đã gặp nhiều vấn đề trong suốt thời gian dài nhưng bệnh tình của ông trở nặng trong khoảng 1 tuần lễ trở lại đây và được điều trị tại một bệnh viện ở thủ đô Bangkok.

Văn phòng Hoàng gia Thái Lan chính thức đưa ra thông báo: “Nhà vua đã trút hơi thở cuối cùng tại Bệnh viện Siriraj lúc 15h52 (giờ địa phương) trong thanh thản”.

Tuyên bố nói thêm: “Dù các bác sỹ đã tận tình theo dõi và điều trị cho nhà vua bằng hết khả năng, tình hình sức khỏe của vua không có dấu hiệu cải thiện mà ngày một xấu đi cho đến ngày 13/10”.

Hoàng gia nước này không cung cấp thêm thông tin chi tiết nào khác cũng như không nêu rõ nguyên nhân nhà vua băng hà.

Thái Lan: Quốc tang 1 năm, hạn chế mọi hoạt động vui chơi giải trí - Ảnh 2

Hoàng tử Bhumibol (trái) cùng anh trai là Vua Ananda Mahidol của Vương quốc Xiêm (tiền thân của Thái Lan) tại trường học ở Lausanne, Thụy Sỹ ngày 7/3/1935.

Trước đó, cũng trong tuần này, phía hoàng gia Thái Lan thông báo vua Bhumibol đã phải đặt máy thở, chống chọi với những vấn đề về thận và tình trạng sức khỏe “không ổn định”, khiến nhiều người dân lo sợ điều xấu nhất sẽ xảy ra.

Hàng trăm người đã đổ xuống đường để cầu nguyện gần nơi nhà vua điều trị, mang theo những bức hình của nhà vua, mặc những bộ trang phục hồng và vàng - sắc màu gắn với hoàng gia.

Nhiều người bật khóc nức nở khi nghe thông báo tin nhà vua đã qua đời.

Truyền thông địa phương đưa tin các thành viên khác trong gia đình hoàng gia Thái Lan đều tề tựu trước lúc vua lâm chung.

Hiện cả thế giới đang để tâm theo dõi cách chính quyền quân sự đang nắm quyền ở Thái Lan phản ứng trước thời khắc được xem là bước chuyển và bất ổn đối với quốc gia Đông Nam Á này.

Dù quân đội có mối gắn kết chặt chẽ với hoàng gia, sự ra đi của vị vua theo đạo Phật cũng đặt tương lai chính trị của đất nước Thái Lan vào tình cảnh thiếu chắc chắn.

Vua Bhumibol ngự trên ngai vàng kể từ năm 1946, và kế vị ông sẽ là Thái tử Maha Vajiralongkorn.

Thái Lan: Quốc tang 1 năm, hạn chế mọi hoạt động vui chơi giải trí - Ảnh 3

Nhà vua Thái Lan Bhumibol Adulyadej trong ngày sinh nhật thứ 85 ở thủ đô Bangkok. Ảnh: PA

Ngay sau khi hoàng gia thông báo tin buồn, Thủ tướng Prayut Chan-O-Cha đã xác nhận thông tin người kế vị trong tuyên bố phát đi trên tất cả kênh truyền hình Thái Lan: “Chính phủ sẽ tiến hành các thủ tục kế vị. Chính phủ sẽ thông báo với Hội đồng Lập pháp Quốc gia rằng Nhà vua đã chỉ định người kế vị vào ngày 28/12/1972”. Đây là ngày mà Hoàng tử Vajiralongkorn (hiện 64 tuổi) trở thành Thái tử.

Thái tử Thái Lan tuy vậy không được người dân Thái dành tình cảm yêu mến sâu sắc như đối với vua cha. Phần lớn thời gian vị Thái tử này sống ở nước ngoài, và một bộ phận dân chúng cho rằng ông là một “kẻ ăn chơi”.

Dù vua Bhumibol đã không xuất hiện trước dân chúng trong khoảng 1 năm qua vì sức khỏe yếu, sự ra đi của nhà vua chắc chắn vẫn sẽ là cú sốc lớn đối với hầu hết người dân Thái.

Đông đảo dân chúng hết lòng tôn kính nhà vua, và ông được xem là nhân vật tượng trưng cho sự ổn định của đất nước trong suốt nhiều thập niên đảo chính và rối ren chính trị.

Sau khi ông qua đời, Nữ hoàng Anh Elizabeth II trở thành vị quân chủ có thời gian tại vị lâu nhất còn sống.

Hãng tin AFP cũng dẫn lời Thủ tướng Thái Lan cho hay nước này sẽ để quốc tang trong 1 năm và các hoạt động vui chơi, giải trí sẽ “hạn chế” trong 1 tháng tới.

Phú Bình

(Theo Telegraph)