Thái Lan 'quét' tour Trung Quốc 0 đồng:Việt Nam chờ hành động

Cho rằng, tour du lịch 0 đồng của Trung Quốc đang làm xấu hình ảnh của nước này, Thái Lan vừa chỉ đạo mạnh tay chặn các loại tour như trên.

Cũng với cách thức đưa ra gói tour với chi phí thấp, khi du khách đến Thái Lan, họ bị các hướng dẫn viên ép mua thức ăn, quà tặng và thuê mướn chỗ nghỉ với giá đắt đỏ.

Khách Trung Quốc đốt tiền Việt Nam. Ảnh: Internet

Chính phủ Thái Lan coi đó là động thái làm xấu hình ảnh ngành du lịch Thái Lan, do đó, đã có chỉ đạo Cảnh sát du lịch phải mạnh tay ngăn chặn.

Trước đó, Chính phủ Thái Lan cũng đã thực hiện nhiều biện pháp nhằm chấn chỉnh các hoạt động du lịch phản cảm trên.

Theo đó, Thái Lan thực hiện quy định áp dụng gói tour mới cho khách Trung Quốc, với giá 1.000 baht (640.000 đồng)/người/ngày, thay cho giá hiện tại là 999 baht cho cả một kỳ nghỉ, tờ Bangkokpost cho biết.

Ittirit Kinglek, chủ tịch Hội đồng Du lịch Thái Lan hy vọng mức giá tối thiểu này sẽ giúp các đại lý du lịch phát triển mạnh mẽ hơn và dừng việc thu hút khách du lịch Trung Quốc thông qua các gói "zero-dollar tour".

Đầu tháng 9, trong đợt truy quét các tour du lịch 0 đồng, văn phòng Chống rửa tiền đã bắt giữ hơn 2.000 xe bus và hơn 4,7 tỉ baht tiền mặt (khoảng hơn 3.000 tỷ đồng) từ Công ty OA Transport, quận Lat Krabang, Thái Lan. OA Transport được xem là công ty tổ chức tour 0 đồng bất hợp pháp lớn nhất tại Thái Lan. Cuộc truy quét đã làm sụt giảm số lượng khách du lịch Trung Quốc đến Thái Lan.

"Zero - dollar tour" (tour du lịch 0 đồng) là tour mà du khách chỉ phải trả tiền vé máy bay, được miễn phí tiền ăn ở, tham quan. Nhưng họ sẽ bị "móc túi" ở các cửa hàng bằng cách hướng dẫn viên rút ngắn thời gian nghỉ ngơi, tham quan để dẫn khách đến các khu mua sắm. Công ty lữ hành sẽ thu lợi nhuận bằng tiền hoa hồng từ các chủ cửa hàng đó.

Trước đây, một tour Thái Lan được bán trọn gói với giá 999 baht. Hội đồng Du lịch Thái Lan ước tính số lượng khách du lịch Trung Quốc vào năm 2016 là 10,2 triệu lượt, trong đó có 6 triệu người đến thông qua gói tour du lịch trên. Điều này gây thất thoát cho ngành du lịch Thái Lan, vì lợi nhuận chủ yếu chảy vào các cửa hàng do người Trung Quốc quản lý.

Chiến thuật tour 0 đồng tàn phá du lịch Việt Nam

Tương tự tại Việt Nam, tour 0 đồng cũng đang được Trung Quốc áp dụng gây nên sự hỗn loạn của thị trường du lịch tại Quảng Ninh.

Theo phản ánh của báo chí, bằng cách đưa ra chiến thuật mồi "đón khách với giá 0 đồng/khách/tour 3 đêm, 4 ngày" và bù lại chi phí bằng cách buộc hướng dẫn viên (HDV) phải khai thác trên chính những du khách của mình như ép khách mua hàng, mua vé tham quan, cảnh điểm với giá cao hơn gần 20 lần.

Ông Trần Nhuận Vinh – Chi hội trưởng Chi hội HDV tiếng Trung tại Quảng Ninh nêu ví dụ: "vé lên đảo Ti- tốp, vịnh Hạ Long chỉ có 50.000 đồng, nhưng các HDV thường lừa du khách bán với giá khoảng 800.000 đồng/vé".

Điều cay đắng hơn nữa là nhiệm vụ "tăng doanh thu" được đeo trực tiếp trên đầu mỗi HDV dẫn đoàn. Vì thế, thay vì hướng dẫn du khách, HDV lại phải nghĩ đủ mọi chiêu trò để moi tiền khách. Kể cả việc phải đến từng phòng du khách để gõ cửa mời mọc, thuyết phục, xin xỏ, thậm chí phải dọa dẫm để khách mua dịch vụ.

Một nữ HDV có 16 năm trong nghề phải xót xa thốt lên rằng: "ê chề lắm. Có đêm, 11h đêm tôi vẫn đi gõ từng phòng, để hết thuyết phục, xin xỏ rồi dọa dẫm, mắng khách…”.

Ngay cả một vị thanh tra du lịch từ Bộ VHTTDL, còn thừa nhận, khi kiểm tra ở Móng Cái, ông thấy 9 - 10h tối mà vẫn nghe thấy HDV điện thoại báo về cho điều hành tour: “Chúng nó (du khách) vẫn không chịu mua cảnh điểm”.

Tuy nhiên, dù đã phản ánh và cảnh báo, thậm chí, đã có hơn 100 HDV tiếng Trung phải thành lập riêng một chi hội để tuyên truyền, vận động không tiếp tay cho hành động phá hoại hình ảnh du lịch Việt Nam nhưng về phía cơ quan quản lý ngành du lịch vẫn chưa có được một động thái nào dứt khoát và có hiệu quả trong việc xử lý, chấn chỉnh tình trạng này.

Thái An