Thái Lan phát miễn phí 8 triệu chiếc áo đen cho người nghèo để tang vua

Ngân hàng nhà nước Thái Lan sẽ phát khoảng 8 triệu chiếc áo đen miễn phí cho người có thu nhập thấp nhằm giúp họ có thể mặc trong suốt một năm để tang đức vua Bhumibol.

Thái Lan phát miễn phí 8 triệu chiếc áo đen cho người nghèo để tang vua - Ảnh 1

Người dân Thái Lan đau buồn trước sự ra đi của Quốc vương Bhumibol. (Ảnh: Reuters)

Tờ Bangkok Post dẫn lời ông Somchai Sujjapongse, Thứ trưởng Bộ Tài chính Thái Lan cho biết hiện giá của mỗi chiếc áo phông đen là khoảng 50 baht và khoảng 400 triệu baht (11,3 triệu USD) sẽ được các ngân hàng nhà nước hỗ trợ cho chương trình trên. Điều này phù hợp với các chính sách của chính phủ nhằm hỗ trợ những người có thu nhập thấp.

“Mặc dù chính phủ nói rằng người mọi người không nhất thiết phải mặc đồ đen nhưng Bộ Tài chính cho rằng sẽ tốt hơn nếu người thu nhập thấp cũng có thể mặc đồ đen để tang vua”, ông Somchai nói thêm.

Sau khi quốc vương Bhumibol qua đời vào chiều 13/10, chính quyền Thái Lan đã công bố quốc tang kéo dài 1 năm và yêu cầu người dân mặc áo trắng hoặc đen để tang vua.

Do lo ngại giá áo đen bị đẩy lên cao, chính quyền Thái Lan cũng cảnh báo các tiểu thương bán đúng giá và không đẩy giá áo đen lên cao.

Bên cạnh đó, Phó Thủ tướng Thái Lan Somkid Jatusripitak cũng đề nghị các nhà sản xuất và bán lẻ quần áo tăng cường sản xuất nhằm đáp ứng nhu cầu mua áo đen của người dân. Mặc dù vậy, nhu cầu này đã tăng cao gấp từ 5 – 10 lần so với thông thường đến nỗi ông cũng phải thừa nhận rằng suốt cuối tuần qua, áo đen đã bị cháy hàng.

“Kể từ tuần này, sẽ đủ quần áo đen để bán”, Phó Thủ tướng Thái Lan khẳng định.

Ngoài ra, ông Somkid cũng cho biết chính phủ sẽ bắt đầu bán áo đen giá rẻ tại các trung tâm thương mại và cửa hàng bán lẻ trên toàn quốc bắt đầu từ ngày 21/10.

Thu Giang