Thái Lan nỗ lực giảm thiểu ô nhiễm môi trường từ rác thải nhựa

Ngày 15/2, Cục Kiểm soát ô nhiễm (PCD) thuộc Bộ Tài nguyên thiên nhiên và Môi trường Thái Lan cho biết, nhờ những chiến dịch vận động và tuyên truyền hiệu quả, lượng túi nhựa được sử dụng ở nước này đã giảm đáng kể trong vòng ba năm qua, với số lượng túi nhựa cắt giảm đạt hơn 148.000 tấn.

Một hoạt động tuyên truyền giảm thiểu rác thải nhựa tại Thái Lan. (Ảnh: Cục Kiểm soát ô nhiễm Thái Lan)

Một hoạt động tuyên truyền giảm thiểu rác thải nhựa tại Thái Lan. (Ảnh: Cục Kiểm soát ô nhiễm Thái Lan)

Theo Cục trưởng PCD Pinsak Suraswadi, Chính phủ Thái Lan rất coi trọng vấn đề xử lý rác thải nhựa, một trong những yếu tố gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng. Bởi vậy, Bộ Tài nguyên thiên nhiên và Môi trường Thái Lan đã đề ra một lộ trình xử lý chất thải nhựa giai đoạn từ 2018 tới 2030 với hai mục tiêu chính là thay thế các túi nhựa bằng các loại túi đựng thân thiện với môi trường và tái chế 100% chất thải nhựa vào năm 2027.

Bộ này cũng đưa ra nhiều chính sách và tiến hành các hoạt động giám sát để nhanh chóng giải quyết các vấn đề phát sinh và tạo sự bền vững trong quản lý chất thải nhựa trên cả nước.

Trong khuôn khổ lộ trình này, từ năm 2018, Cục Kiểm soát ô nhiễm (PCD) đã hợp tác cùng Cục Quảng bá chất lượng môi trường (EQPD) phát động các chiến dịch vận động giảm thiểu sử dụng túi nhựa với mục tiêu cắt giảm 43% lượng túi nhựa sử dụng một lần và túi nhựa mua hàng vào năm 2021. Nhờ vậy, đến cuối năm 2021, lượng túi nhựa được sử dụng ở Thái Lan đã giảm 148.699 tấn.

Chiến dịch đầu tiên được bắt đầu từ tháng 6/2018, với mục tiêu nêu cao nhận thức của người dân trong vấn đề rác thải nhựa và kêu gọi sự tham gia của mọi người nhằm góp phần giảm thiểu và ngừng sử dụng túi mua hàng bằng nhựa và các hộp xốp đựng đồ ăn trong các siêu thị, trung tâm thương mại và cửa hàng tiện ích trên khắp Thái Lan. Chiến dịch đã giúp giảm 3.414 triệu túi nilon và hộp xốp, tương đương 9.824 tấn.

Qua thành công đó, từ tháng 1/2020 đến tháng 12/2022, một chiến dịch tiếp theo đã được tiến hành tại 90 doanh nghiệp siêu thị, cửa hàng tiện ích và trung tâm thương mại lớn trên khắp Thái Lan. Dự kiến, lượng túi nhựa được cắt giảm trong chiến dịch này sẽ đạt 81.531 tấn.

Sau khi giai đoạn đầu của lộ trình kết thúc vào năm 2022, PCD đã soạn thảo kế hoạch cho giai đoạn hai, từ 2023 đến 2027. Kế hoạch gồm ba mục tiêu chính là giảm 100% lượng rác thải nhựa tại các bãi chôn lấp, tái chế 100% rác thải nhựa và giảm 50% lượng rác thải nhựa gây ô nhiễm môi trường biển. Kế hoạch đã được Ủy ban Môi trường quốc gia Thái Lan và Chính phủ Thái Lan chính thức phê chuẩn vào ngày 7/2 vừa qua.

NAM ĐÔNG Phóng viên Báo Nhân Dân thường trú tại Thái Lan

Nguồn Nhân Dân: https://nhandan.vn/thai-lan-no-luc-giam-thieu-o-nhiem-moi-truong-tu-rac-thai-nhua-post739045.html