Thái Lan mở lại phiên xét xử, phát lệnh bắt mới với ông Thaksin

Tòa án tối cao Thái Lan hôm 6.3 phát lệnh bắt giữ cựu Thủ tướng Thaksin Shinawatra, liên quan tới chính sách của chính phủ thời ông cầm quyền được coi là có lợi cho việc kinh doanh của gia tộc Shinawatra.

Cựu Thủ tướng Thái Lan Thaksin Shinawatra. Ảnh: Reuters.

Theo Straits Times, Tòa án Tối cao Thái Lan bắt đầu phiên xét xử theo luật mới về thủ tục tố tụng hình sự trong đó có các vụ án đối liên quan tới các chính trị gia. Luật mới cho phép xét xử vắng mặt các chính trị gia trong trường hợp những vụ án bị đình chỉ vì bị cáo trốn khỏi Thái Lan.

Ông Thaksin Shinawatra bị các công tố viên khởi tố năm 2008 vì cáo buộc hành động trái pháp luật, trốn tránh trách nhiệm và vi phạm luật chống tham nhũng. Vụ án bắt nguồn từ quyết định của chính phủ cho phép các công ty nhượng quyền viễn thông thanh toán thuế tiêu thụ đặc biệt thay vì phí nhượng quyền. Điều này khiến các doanh nghiệp nhà nước liên quan mất 66 tỷ baht (2,1 tỷ USD).

Doanh nghiệp của gia tộc Shinawatra vào thời điểm đó là Shin Corportaion, được cho là một trong những công ty viễn thông hưởng lợi từ chính sách trên.

Ông Thaksin Shinawatra, 69 tuổi, trong năm đó đã trốn khỏi Thái Lan và sống lưu vong ở nước ngoài kể từ đó tới nay.

Theo luật cũ, các vụ kiện chống cựu Thủ tướng Thái Lan sẽ bị ngừng cho đến khi bắt được ông. Nhưng với luật mới được thông qua năm 2017, tòa án được trao quyền xét xử các vụ án có chính trị gia vắng mặt vì trốn chạy. Theo đó, ba tháng sau khi họ trốn chạy, tòa sẽ phát lệnh bắt giữ.

Cũng theo luật mới trên, các bị đơn có quyền chỉ định luật sư thay mặt và họ có thể tham gia bào chữa cho bản thân bất cứ lúc nào trong quá trình xét xử. Tuy nhiên, cả ông Thaksin Shinawatra cũng như luật sư của ông đều không có mặt tại phiên tòa hôm 6.3. Cựu Thủ tướng Thái Lan cũng không chỉ định ai thay mặt.

Theo Straits Times, các bản sao lệnh bắt và bản cáo trạng đã được đưa đến nhà của ông Thaksin Shinawatra ở khu vực Charoen Sanitwong, thủ đô Bangkok, thông báo cho ông biết ngày bắt đầu phiên xử là 6.3. Tòa án phát lệnh bắt ông Thaksin sau khi không có đại diện nào của bị đơn xuất hiện tại tòa.

Tòa án cũng giao cho các công tố viên tìm kiếm ông Thakshin Shinawatra và báo cáo về tiến triển theo từng tháng.

Ngày 10.7 tới, phiên tòa tiếp theo sẽ được tổ chức để xem xét các bằng chứng và danh sách các nhân chứng.

Ngoài vụ án này, có 3 vụ án khác liên quan tới ông Thaksin Shinawatra đang được xem xét theo luật mới. Trong đó có vụ án liên quan tới khoản vay bất thường từ ngân hàng Krungthai cho một công ty bất động sản, một khoản vay từ Ngân hàng Xuất nhập khẩu bị cáo buộc là phục vụ các lợi ích kinh doanh của ông tại Myanmar và một dự án khác của chính phủ ông Thaksin Shinawatra.

Hà Liên