Thái Lan lo khó cạnh tranh khi đồng baht mạnh lên

Thái Lan lo ngại về tác động của chính sách đồng baht mạnh sẽ khiến doanh nghiệp xuất khẩu khó cạnh tranh hơn ở thị trường nước ngoài.

Theo các số liệu thống kê, đến giữa tháng 9/2018, tỷ giá đồng baht của Thái Lan dao động quanh ngưỡng 32,6 baht đổi 1 USD, giữ vững đà tăng giá sau một đợt giảm chóng vánh vài tháng trước.

Điều này đang khiến Chính phủ Thái Lan lo ngại về tác động đối với lĩnh vực xuất khẩu trong khi các doanh nghiệp nước này phàn nàn rằng đồng baht mạnh khiến họ khó cạnh tranh hơn ở thị trường nước ngoài.

Thậm chí, hồi giữa tháng Tám vừa qua, tỷ giá đồng baht so với USD tăng lên mức 31,11 baht đổi 1 USD, mức cao nhất kể từ tháng 10/2013. Trước đó, vào giữa tháng 7/2018, đồng baht có lúc giảm còn 33,52 baht/USD, cùng đợt đồng tiền của các nền kinh tế mới nổi khác bị bán tháo mạnh và đồng USD tăng giá mạnh.

Tính từ đầu năm, đồng baht chỉ giảm giá 0,2% so với USD, so với mức giảm 8,4% của đồng rupiah của Indonesia và mức giảm 7,6% của đồng peso Philippines.

Thặng dư tài khoản vãng lai và dự trữ ngoại hối ở mức cao của Thái Lan được xem là những nhân tố quan trọng giúp đồng baht giữ giá. Theo Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF), thặng dư tài khoản vãng lai của Thái Lan tương đương mức 10,8% trong năm 2017, tỷ lệ cao thứ 8 trên thế giới.

Giới phân tích cho rằng các nhà đầu tư sẽ tiếp tục mua đồng baht trước dự báo Thái Lan chuẩn bị nâng lãi suất. Ngân hàng trung ương Thái Lan đã duy trì mức lãi suất 1,5% kể từ đợt giảm tỷ lệ vào tháng 4/2015 đến nay, gần mức thấp kỷ lục 1,25%. Kể từ năm 2011, Thái Lan chưa lần nào nâng lãi suất.

Mới đây, Thống đốc Ngân hàng trung ương Thái Lan (BoT) Veerathai Santiprabhob cũng cho rằng chính phủ nước này cảm thấy lo ngại khi nhiều nhà đầu tư mua trái phiếu ngắn hạn của Thái Lan và lượng vốn chảy vào quốc gia Đông Nam Á này lớn hơn so với các quốc gia láng giềng không có cán cân vãng lai mạnh như họ.

Dù ông Veerathai nói rằng Thái Lan chưa cần phải sớm tăng lãi suất, tuy nhiên, BoT gần đây đã có những dấu hiệu sắp thắt chặt chính sách tiền tệ sau khi dữ liệu thống kê cho thấy tổng sản phẩm quốc nội (GDP) trong quý II/2018 tăng trưởng cao 4,6% so với cùng kỳ năm ngoái.

Một lý do khác khiến giới đầu tư quan tâm mua đồng baht trong bối cảnh Thái Lan chuẩn bị bước vào một cuộc tổng tuyển cử vào đầu năm tới, dấy lên những hy vọng về sự trở lại của một chính quyền dân sự sau hơn 4 năm quân đội cầm quyền ở nước này.

Sơn Nam (P/v TTXVN tại Bangkok)