Thái Lan: Lái xe say rượu phải làm việc trong nhà xác

Bất cứ ai bị bắt gặp lái xe khi đang say rượu ở Thái Lan sẽ được gửi đến làm việc tại nhà xác, đây là biện pháp mới nhằm giảm thiểu tỷ lệ tử vong do tai nạn giao thông.

Tòa án Thái Lan sẽ kết án những người điều khiển xe trong trạng thái say rượu phải làm việc tại khu vực nhà xác bệnh viện, trực tiếp chứng kiến và tiếp xúc với xác nạn nhân tử vong do tai nạn xe ô tô.

Thái Lan: Lái xe say rượu phải làm việc trong nhà xác - Ảnh 1

Hình ảnh một vụ tai nạn giao thông tại Thái Lan - Ảnh: Twitter.

Ông Nontajit Netpukkana, một quan chức cấp cao tại Bộ Giao thông Thái Lan cho biết, “hình phạt làm trong nhà xác sẽ giúp những người hay uống rượu lái xe hình dung rõ hơn về những hậu quả sẽ xảy ra khi có tai nạn”.

Biện pháp này được công bố trong kỳ nghỉ Songkran, tết cổ truyền của Thái Lan, được xem là một trong hai thời điểm mà đường phố Thái Lan nguy hiểm nhất.

Với sự tăng đột biến lượng lưu thông trên đường trong khoảng thời gian diễn ra lễ hội, cùng với đó là sự gia tăng người sử dụng rượu trong ngày lễ này, nó đã được người dân đặt tên là “Ngày chết chóc”. Ước tính cứ mỗi tiếng sẽ lại có 2-3 người tử vong và 160 người khác bị thương.

Tướng Kriangdej Jantara cho hay, “đây là chiến lược để nâng cao ý thức người tham gia giao thông. Nếu như họ lái xe khi say rượu, kết cục của họ cũng sẽ giống như những nạn nhân nằm trong nhà xác kia. Biện pháp này nhằm răn đe, một cách để ngăn cản người dân lái xe khi đã uống rượu”.

Tại lễ hội Songkran 2015 đã xảy ra 3.373 vụ tai nạn giao thông với 364 người tử vong và 3.559 người bị thương. Trong khi đó, số người thiệt mạng trong lễ hội này năm 2016 chỉ đạt đến 380 người với 3.000 vụ tai nạn giao thông, Bangkok Post đưa tin.

Theo Tổ chức Y tế Thế giới (WTO), Thái Lan là đất nước thứ hai sau Libya có tỉ lệ người tử vong vì tai nạn giao thông cao, với hơn 24.000 người thiệt mạng trên đường mỗi năm.

BÍCH PHƯỢNG (Theo RT)

Video tin tức được xem nhiều: