Thái Lan kêu gọi báo chí quốc tế tôn trọng sự uy nghiêm của Hoàng gia

Hoàng gia được Hiến pháp Thái Lan bảo vệ cực kỳ nghiêm ngặt và bất kỳ ai xúc phạm đến Hoàng gia đều bị xử rất nặng.

Tối qua (15/10), Bộ Ngoại giao Thái Lan đã phát đi thông cáo báo chí kêu gọi truyền thông quốc tế thể hiện sự tôn trọng tình cảm của người dân Thái Lan và ngừng phát đi các thông tin sai lệch, xúc phạm tâm tư tình cảm của người dân nước này liên quan đến việc Nhà vua Bhumibol băng hà, cũng như tiến trình lên ngôi của vị quân chủ mới.

Theo thông cáo, trong 2 ngày qua, hàng triệu người dân Thái Lan đã vô cùng đau đớn và thương tiếc trước sự ra đi của nhà vua được họ kính yêu bởi ông là biểu tượng của sự đoàn kết và hòa hợp dân tộc cũng như các công đức của ông đối với đất nước và người dân Thái Lan.

Thái Lan kêu gọi báo chí quốc tế tôn trọng sự uy nghiêm của Hoàng gia - Ảnh 1

Người dân Thái Lan khóc thương Nhà Vua băng hà (Ảnh: Bangkok Post)

Bộ Ngoại giao Thái Lan cho biết trong những ngày qua, đã có một số tổ chức truyền thông lớn đưa ra các thông tin sai lệch, thất thiệt cũng như mang tính kích động, thao túng dư luận. Đó là các hành động không hề phù hợp trong thời điểm đau thương của đất nước Thái Lan, chẳng những là phi đạo đức, mà còn là thiếu chuyên nghiệp, xúc phạm truyền thống văn hóa Thái Lan.

Bộ Ngoại giao Thái Lan cho rằng các hành động đó là đáng chê trách bởi nó phản ánh định kiến của các nhà báo và các cơ quan báo chí đồng thời kêu gọi truyền thông quốc tế chấm dứt các hành động như vậy.

Tại Thái Lan, Hoàng gia được Hiến pháp bảo vệ cực kỳ nghiêm ngặt và bất kỳ ai, kể cả người nước ngoài nếu xúc phạm đến Hoàng gia đều bị xử rất nặng./.

Quang Trung/VOV-Bangkok