Thái Lan hoàn tất luật đảng phái trong tuần này

Ủy ban soạn thảo Hiến pháp Thái Lan (CDC) sẽ hoàn chỉnh dự thảo luật hữu cơ quy định về các đảng chính trị trong tuần này.

Người phát ngôn CDC Udom Rathamarit vừa cho biết, dự thảo luật hữu cơ này sẽ được đệ trình lên Hội đồng Lập pháp Quốc gia (NLA) thông qua trong kỳ họp lần này.

Thái Lan hoàn tất luật đảng phái trong tuần này - Ảnh 1

Người phát ngôn CDC Udom Rathamarit. Ảnh: Reuters

Ông Udom Rathamarit cũng cho biết, nếu dự thảo này được thông qua, Ủy ban soạn thảo sẽ bắt tay ngay vào hoàn thiện luật hữu cơ đối với Ủy ban bầu cử (EC).

Chỉ cần một trong hai bộ luật hữu cơ này được thông qua, các đảng phái chính trị và Ủy ban bầu cử có thể bắt đầu công tác chuẩn bị cho cuộc tổng tuyển cử sắp tới.

Tuy nhiên, theo thành viên đội ngũ luật sư Đảng Pheu Thái Kanin Boonsuwan, thì việc Dự thảo quy định, các đảng phái phải gửi danh sách thành viên cho Ủy ban bầu cử trong vòng 90 ngày kể từ khi Dự luật được thông qua sẽ gây khó khăn cho các đảng lớn.

Hiện chính quyền quân sự vẫn cấm các đảng phái tụ họp, trong khi các đảng lớn có đến hàng trăm nghìn thành viên trên khắp cả nước, nên khó khăn để tập hợp danh sách trong khoảng thời gian quy định. Điều kiện để thành lập đảng chính trị mới cũng khá dễ dàng, chỉ cần 500 thành viên thay bởi 5.000 thành viên như quy định trước đây.

Trong khi đó, Phó Chủ tịch Đảng Dân chủ, Ong-art Klampaiboon phản đối quy định cho phép các tu sĩ Phật giáo trở thành thành viên của các đảng chính trị. Đây là vấn đề nhạy cảm, không phù hợp, Ủy ban soạn thảo cần xem xét kỹ trước khi trình Hội đồng lập pháp quốc gia thông qua./.

Xuân Hùng/VOV-Bangkok