Thái Lan hỗ trợ du khách Nga, Ukraine bị mắc kẹt

  Báo Nhân Dân
  1 liên quanGốc

  Chính phủ Thái Lan ngày 19/3 đã giao cho các cơ quan liên quan, trong đó có Bộ Du lịch và Thể thao Thái Lan (MOTS) nhanh chóng triển khai các biện pháp cần thiết để trợ giúp 8.000 du khách Nga và Ukraine đang bị mắc kẹt ở nước này.

  Du khách Nga trên bãi biển Phuket. (Ảnh: Reuters)

  Du khách Nga trên bãi biển Phuket. (Ảnh: Reuters)

  Người phát ngôn Chính phủ Thái Lan Thanakorn Wangboonkongchana cho biết: “Thủ tướng Thái Lan Prayut Chan-o-cha đã giao Bộ Du lịch và Thể thao phối hợp với tất cả các cơ quan liên quan để đẩy nhanh việc hỗ trợ và tạo thuận lợi cho du khách Nga, Ukraine một cách đầy đủ và công bằng nhất”.

  Thủ tướng Thái Lan nhấn mạnh tầm quan trọng của việc hỗ trợ nhân đạo đối với cả công dân Nga và công dân Ukraine đang bị mắc kẹt ở Thái Lan do xung đột giữa hai nước và cam kết sẽ quan tâm hỗ trợ tất cả du khách với nỗ lực cao nhất.

  Ông Thanakorn cho biết, theo ước tính của Bộ Du lịch và Thể thao Thái Lan, hiện có khoảng 7.000 du khách Nga và 1.000 du khách Ukraine đang mắc kẹt ở nước này, tập trung chủ yếu ở các tỉnh Phuket và Surat Thani. Phần lớn các yêu cầu trợ giúp từ du khách nước ngoài liên quan việc kéo dài thời gian lưu trú ở Thái Lan.

  Hiện Cục Xuất nhập cảnh Thái Lan đang phối hợp chặt chẽ với Đại sứ quán Nga và Đại sứ quán Ukraine ở nước này để hỗ trợ kéo dài thời gian lưu trú ở Thái Lan cho nhiều công dân của cả hai nước.

  Các du khách bị hủy chuyến bay sẽ được cung cấp thông tin về các hãng hàng không thay thế phù hợp với du khách, thí dụ như Qatar Airways hay Hãng hàng không Thổ Nhĩ Kỳ. Ngoài ra, trong trường hợp cần thiết, Bộ Du lịch và Thể thao Thái Lan sẽ cung cấp chỗ ở, lương thực và các trợ giúp cần thiết khác cho du khách Nga và Ukraine.

  Liên quan những vấn đề về tài chính hoặc khó khăn trong việc chi trả bằng thẻ, Bộ Tài chính và Ngân hàng Thái Lan sẽ thông tin cho du khách về các lựa chọn thanh toán có thể thay thế cho hệ thống SWIFT, chẳng hạn như TransferWise, Western Union hay MoneyGram. Các biện pháp chi trả này hiện được nhiều ngân hàng Thái Lan hỗ trợ, thí dụ như Ngân hàng Thương mại Siam, Kasikorn hay Ngân hàng Tiết kiệm chính phủ.

  Ngoài ra, Tổng cục Du lịch Thái Lan cũng đang thảo luận việc sử dụng hệ thống Union Pay, một nền tảng thanh toán của Trung Quốc, để giúp các du khách Nga có phương thức thanh toán thay thế các loại thẻ truyền thống bị chặn.

  Bên cạnh đó, các cơ quan của Thái Lan đang phối hợp với Ngân hàng Thương mại Siam, Tổng cục Du lịch Thái Lan, Hiệp hội Du lịch Phuket và Hiệp hội Khách sạn Thái Lan khu vực phía nam để tư vấn và thông tin cho du khách về những biện pháp hỗ trợ đối với họ.

  Theo số liệu từ Bộ Du lịch và Thể thao Thái Lan, trong năm 2021 đã có gần 31 nghìn du khách Nga tới thăm Thái Lan. Lượng du khách người Nga tới Thái Lan trong năm 2021 đứng thứ tư trong số các nhóm khách quốc tế, sau Đức, Anh và Mỹ.

  NAM ĐÔNG (Phóng viên Báo Nhân Dân thường trú tại Thái Lan)

  Nguồn Nhân Dân: https://nhandan.vn/tin-tuc-the-gioi/thai-lan-ho-tro-du-khach-nga-ukraine-bi-mac-ket-689928/