Thái Lan đối mặt với bất ổn khi vua Bhumibol qua đời

Cái chết của vua Bhumibol có thể khiến cho nền hòa bình chính trị mong manh của Thái Lan sớm đổ vỡ. Quân đội Thái Lan chắc chắn sẽ tìm cách đẩy nhanh quá trình truyền ngôi để đảm bảo quyền lực của mình khi người dân mới thông qua một Hiến pháp mới, còn phe đối lập lại đang rục rịch chuẩn bị cho các cuộc biểu tình.

người dân khóc thương cho vị vua Bhumibol của mình. Ảnh: Reuters

Vua Bhumibol, vị vua trị vì lâu nhất trên thế giới đã qua đời ở tuổi 88 ngày hôm qua, 13/10 ở thủ đô Bangkok. Cái chết của ông sẽ đe dọa tới tính ổn định của thỏa thuận hòa bình chính trị vốn mong manh ở Thái Lan.

Quân đội, người đã chiếm giữ quyền lực tại nước này sau cuộc đảo chính vào tháng 5 năm 2014 sẽ nhiều khả năng tiếp tục duy trì lợi thế của mình và đẩy nhanh quá trình đăng quang của hoàng tử kế nhiệm, tránh cho hành động vốn được coi là mang tính biểu tượng thuần túy bị chính trị hóa. Chính phủ cũng đã hứa sẽ tổ chức một cuộc bầu cử vào năm 2017 và thông qua một hiến pháp mới để đảm bảo việc quân đội vẫn được quyền can thiệp vào trong trường hợp cần thiết.

Cuộc bầu cử cuối cùng vào tháng 2 năm 2014 đã bị chặn bởi phe đối lập và cựu thủ tướng Yingluck Shinawatra đã bị buộc phải rời khỏi vị trí của mình bởi một Tòa án Hiến pháp. Được ủng hộ bởi đa số những người dân ở các vùng quê, bà đã dẫn đầu một cuộc biểu tình vào năm 2013 chống lại một đạo luật trục xuất ông Thaksin và các cáo buộc tham nhũng của ông này.

Mọi ánh nhìn hiện nay đều tập trung vào người kế vị. Thủ tướng chính phủ nước này đã cho biết ngày hôm qua rằng hoàng tử Maha Vajiralongkorn đã kêu gọi một chút thời gian trước khi chính thức lên ngôi. Ông Vajiralongkorn không có được sự yêu mến của người dân như cha của mình, nhưng với những đạo luật khắt khe, dư luận cũng không thể thảo luận nhiều về việc nối ngôi này.

Hoàng tử Vajiralongkorn đã được xác nhận là người kế nhiệm vào năm 1972 bởi vua Bhumibol, và theo như Hiến pháp thì ông này sẽ lên ngôi như vua của chế độ sau khi được Quốc hội nước này thông qua, một trong những điều kiện bắt buộc.

Kể từ khi ông Bhumibol lên ngôi vào năm 1946, Thái Lan đã trải qua nhiều biến cố chính trị, từ độc tài tớc giai đoạn dân chủ lập hiến. Sau cuộc đảo chính năm 1957 của tướng Sarit Thanarat, ông này trở thành một vị vua biểu tượng của đất nước theo đạo Phật này.

Thị trường chứng khoán Bangkok và đồng baht đã giảm mạnh trong mấy ngày trở lại đây, và nhiều chuyên gia cho rằng điều này có thể tiếp tục trong vài ngày nữa. “Cái chết của vị vua Thái Lan đầy tôn kính có thể đẩy dất nước vào trong tình trạng quốc tang cũng như bất ổn chính trị”, Captial Economics cho hay. “Giai đoạn bình ổn chính trị từ năm 2014 tới nay đã giúp nền kinh tế nước này phục hồi, nhưng với tình hình bất ổn trong tương lai gần này thì điều này có thể nhanh chóng sụp đổ”.

Chính phủ Thái đã lên tiếng rằng hôm nay, 14/10 sẽ là ngày quốc tang của dất nước, dù cho các thị trường tài chính vẫn hoạt động.

Hoàng Việt (Theo DW)