Thái Lan đối diện làn sóng Covid-19 mới với 50.000 ca mắc/ngày

Giới chuyên gia y tế đều chung nhận định Thái Lan đang trong làn sóng dịch Covid-19 thứ 6 với khoảng 50.000 ca nhiễm mới ghi nhận trên thực tế mỗi ngày.

Phó Giáo sư, Tiến sỹ Nitipatana Chierakul, chuyên gia về bệnh hô hấp thuộc Trường Đại học Mahidol, cho biết số ca nhiễm Covid-19 mới hàng ngày có thể lên tới 50.000 ca so với chỉ hơn 2.000 thông báo hàng ngày. Điều này là do Bộ Y tế công cộng Thái Lan hiện chỉ thống kê các ca nhiễm mới được xác nhận thông qua xét nghiệm RT-PCR.

Kể từ tháng 6 vừa qua, Cục Kiểm soát dịch bệnh Thái Lan đã ngừng đếm các ca nhiễm Covid-19 thông qua xét nghiệm nhanh.

Nhân viên xử lý mẫu xét nghiệm Covid-19. (Nguồn: Bộ Y tế công cộng Thái Lan)

Nhân viên xử lý mẫu xét nghiệm Covid-19. (Nguồn: Bộ Y tế công cộng Thái Lan)

Cũng đồng quan điểm trên, Tiến sĩ Yong Poovorawan, chuyên gia nghiên cứu về virus hàng đầu ở Thái Lan cho biết: Thái Lan đang trong làn sóng dịch Covid-19 thứ 6 với số lượng ca nhiễm mới tăng cao. Biến thể phụ BA.5 đang là biến thể chủ đạo gây ra các ca lây nhiễm Covid-19 tại Thái Lan hiện nay. Dự kiến số ca lây nhiễm mới sẽ đạt đỉnh vào cuối tháng này và duy trì ở mức cao trong suốt tháng 8 trước khi bắt đầu giảm trong kỳ nghỉ học tiếp theo

Giới chuyên gia y tế cảnh báo tỷ lệ người mắc Covid-19 phải nhập viện và tử vong có thể sẽ cao hơn đáng kể trong làn sóng mới này do BA.5 có khả năng né tránh khả năng miễn dịch, khiến tỷ lệ bệnh nhân bị viêm phổi cao hơn. Theo ước tính, tỷ lệ bệnh nhân Covid-19 mới phải nhập viện là khoảng 10% và khoảng 1% trong số này đã tử vong.

Giới chuyên gia y tế Thái Lan khuyến nghị nhóm bệnh nhân có nguy cơ cao cần được sử dụng thuốc kháng virus càng sớm càng tốt nhằm ngăn chặn tình trạng bệnh tiến triển nặng. Bên cạnh đó, việc tiếp tục đeo khẩu trang và tiêm mũi vaccine tăng cường là điều rất quan trọng và cần được đẩy mạnh hơn./.

PV/VOV-Bangkok

Nguồn VOV: https://vov.vn/the-gioi/thai-lan-doi-dien-lan-song-covid-19-moi-voi-50000-ca-macngay-post957023.vov