Thái Lan điều tra nguyên nhân các ca tử vong do Covid-19 dù đã tiêm đủ liều vaccine

  Báo VOV
  3 liên quanGốc

  Bộ trưởng Y tế Công cộng Thái Lan Anutin Charnvirakul đã đồng ý mở một cuộc điều tra để tìm hiểu nguyên nhân tử vong của các trường hợp bị nhiễm Covid-19 dù đã tiêm đủ ba liều vaccine.

  Tại cuộc họp của Ủy ban về các bệnh truyền nhiễm quốc gia vào hôm qua (11/5), ông Anutin cho biết khoảng 7% trong số những người bị nhiễm Covid-19 sau khi tiêm đủ ba mũi vaccine đã tử vong.

  Tiêm chủng Covid-19 tại Thái Lan. Ảnh: Bangkok Post.

  Tiêm chủng Covid-19 tại Thái Lan. Ảnh: Bangkok Post.

  Ông cũng cho biết thêm không có trường hợp tử vong nào được ghi nhận trong số những người đã được tiêm bốn mũi. Phần lớn những trường hợp tử vong được ghi nhận ở những người cao tuổi và những người mắc bệnh mãn tính.

  Ông Anutin kêu gọi nhóm nguy cơ cao 608 - bao gồm những người từ 60 tuổi trở lên, những người mắc các bệnh nền và phụ nữ mang thai - hoàn thành liệu trình tiêm vaccine ngừa Covid-19 và tiêm các mũi vaccine tăng cường. Những đối tượng đã tiêm đủ hai liều vaccine trong năm ngoái được yêu cầu tiêm liều tăng cường để giảm nguy cơ tử vong.

  Cuộc họp cũng thảo luận các biện pháp phòng chống Covid-19 trước thềm mở cửa trở lại các trường học trên toàn quốc cho năm học mới vào ngày 17/5. Bộ Y tế công cộng và Bộ Giáo dục đã điều chỉnh các biện pháp phòng chống dịch bệnh để đảm bảo an toàn cho học sinh khi quay lại trường học. Hai bộ này cũng sẽ phối hợp triển khai tiêm vaccine cho nhóm học sinh nhỏ tuổi hơn.

  Ông Anutin cho biết hơn 54% trẻ em từ 5-11 tuổi đã được tiêm liều vaccine đầu tiên, nhưng mới chỉ có 17% được tiêm liều thứ hai. Vaccine Covovax của Ấn Độ, vốn được quy định dành cho đối tượng từ 18 tuổi trở lên, hiện đã được Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm (FDA) Thái Lan chấp thuận cho nhóm trẻ em từ 12 tuổi. Cơ quan này cũng đã phê duyệt việc sử dụng vaccine Moderna cho trẻ em từ 6 tuổi thay cho quy định dành cho trẻ em từ 12 tuổi trước đó.

  Trả lời câu hỏi về nguồn cung thuốc Favipiravir kháng virus, Bộ trưởng Anutin cho biết Tổ chức Dược phẩm Chính phủ Thái Lan (GPO) hoàn toàn có thể tự sản xuất loại thuốc này với chi phí là 13 baht/viên hoặc 600 baht/liệu trình, thấp hơn nhiều so với thuốc Favipiravir nhập khẩu là 8.000 baht/liệu trình (230 USD/liệu trình).

  Ông Anutin khẳng định Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Thái Lan cũng sẽ nới lỏng một số quy định để cho phép các bệnh viện tư nhân mua thuốc Molnupiravir, hiện mới chỉ được cho phép sử dụng trong trường hợp khẩn cấp./.

  PV/VOV-Bangkok

  Nguồn VOV: https://vov.vn/the-gioi/thai-lan-dieu-tra-nguyen-nhan-cac-ca-tu-vong-do-covid-19-du-da-tiem-du-lieu-vaccine-post943269.vov