Thái Lan để tang Quốc vương Bhumibol Adulyadej một năm, treo cờ rủ một tháng

Thái Lan sẽ để tang Quốc vương Bhumibol Adulyadej một năm và Thái tử Maha Vajiralongkorn sẽ là người kế vị vua cha.

Theo thông tin trên báo VTC News dẫn tin từ tờ US New cho biết, Thủ tướng Thái Lan Prayuth Chan-ocha hôm 13/10 cho hay Thái tử Maha Vajiralongkorn sẽ trở thành người kế vị sau khi Quốc vương Bhumibol qua đời theo đúng luật Truyền ngôi hoàng gia.

Thủ tướng Thái Lan tuyên bố Thái Lan để tang Quốc vương 1 năm.

Ông Prayuth cho biết, quyết định này được Quốc vương Bhumibol Adulyadej đưa ra từ năm 2002. Thủ tướng cũng tiết lộ thêm rằng chính phủ sẽ sớm thông báo tới Hội đồng lập pháp nhà nước hoặc quốc hội về sự lựa chọn này.

Theo tin tức cập nhật trên báo Thanh Niên, Thủ tướng Prayut Chan-o-cha nói: "Chính phủ sẽ tiến hành lễ kế vị và thông báo với Hội đồng lập pháp quốc gia (Quốc hội Thái Lan) rằng Quốc vương đã chỉ định người kế vị của mình vào ngày 28/12/1972". Thời điểm 28/12/1972, Quốc vương Bhumibol Adulyadej đã phong cho con trai duy nhất là Vajiralongkorn làm Thái tử, đồng nghĩa với việc chỉ định ông Vajiralongkorn làm người kế vị chính thức của mình.

Quốc vương Thái Lan Bhumibol Adulyadej vừa qua đời

Cũng trong tuyên bố này, Thủ tướng Prayut Chan-o-cha cho biết Thái Lan sẽ để tang Quốc vương một năm; và tất cả các lễ hội, hoat động giải trí sẽ không được tổ chức trong 30 ngày tới.

Báo Vnexpress đưa tin, Quốc vương Thái Lan Bhumibol Adulyadej sinh năm 1927 ở Massachusetts, Mỹ, nơi cha ông theo học ngành y, và tuổi thơ của ông hầu như ở Mỹ và Thụy Sĩ. Ông lên ngôi vào ngày 9/6/1946 khi mới 18 tuổi, sau khi anh trai 20 tuổi, quốc vương Ananda Mahidol, bị bắn chết.

Ông đã có công tái tạo tầm ảnh hưởng của hoàng gia Thái Lan suốt 70 năm trên ngai vàng. Với phần lớn trong số 68 triệu người dân, ông được xem là nguồn lực cho sự thống nhất, là trụ cột của sự ổn định trong suốt khoảng thời gian nhiều biến động của đất nước.

Thái tử Maha Vajiralongkorn, 64 tuổi sẽ kế nhiệm Quốc vương Bhumibol Adulyadej vừa băng hà

6 năm qua, phần lớn thời gian ông phải điều trị tại bệnh viện Siriraj, Bangkok, do nhiễm trùng đường hô hấp, tụ dịch quanh não và sưng phổi. Từ lâu, người dân cũng lo ngại rằng sự chia rẽ chính trị trong nước sẽ càng khiến sức khỏe của ông xấu đi.

Nhà vua Bhumibol tái nhập viện hồi tháng 5/2015 và lần cuối xuất hiện trước công chúng hồi tháng một, khi ông thăm cung điện ở Bangkok vài giờ.

Hòa Dương (T/h)