Thái Lan để tang Quốc vương 1 năm, treo cờ rủ 30 ngày

Thủ tướng Prayut Chan-o-cha cho biết Thái Lan sẽ để tang Quốc vương 1 năm; và tất cả các lễ hội, hoat động giải trí sẽ không được tổ chức trong 30 ngày tới.

Vào 15h52 ngày 13/10, quốc vương đã băng hà tại Bệnh viện Siriraj, hưởng thọ 89 tuổi, trị vì 70 năm. Với phần lớn trong số 68 triệu người dân, Đức vua được xem là nguồn lực cho sự thống nhất, là trụ cột của sự ổn định trong suốt khoảng thời gian nhiều biến động của đất nước. Không những thế, tất cả các đảng phái chính trị, quân đội, cảnh sát đều lắng nghe và tuân thủ ý kiến của ông.

Thái Lan để tang Quốc vương 1 năm, treo cờ rủ 30 ngày - Ảnh 1

Người dân Thái Lan thương tiếc Quốc vương Bhumibol Adulyadej.

Suốt 7 thập niên trị vì, nhà vua Bhumibol đã chứng kiến 17 cuộc đảo chính và 26 đời thủ tướng, bằng sự công tâm và trung lập của mình, ông đã không ít lần thành công trong việc làm cố vấn, trung gian hòa giải những bất hòa chính trị liên tiếp xảy ra tại quốc gia này.

Trước mất mát này, Thủ tướng Prayut Chan-o-cha cho biết Thái Lan sẽ để tang Quốc vương một năm; treo cờ rủ và ngừng tất cả các lễ hội, hoat động giải trí trong 30 ngày tới. Chính phủ Thái Lan yêu cầu mọi người từ ngày 14.10 hãy mặc trang phục đen hoặc trắng để tỏ lòng thương tiếc.

6 năm qua, phần lớn thời gian ông phải điều trị tại bệnh viện Siriraj, Bangkok, do nhiễm trùng đường hô hấp, tụ dịch quanh não và sưng phổi. Từ lâu, người dân cũng lo ngại rằng sự chia rẽ chính trị trong nước sẽ càng khiến sức khỏe của ông xấu đi.

Trong dòng người đổ về bệnh viện Siriraj ở Bangkok, nơi nhà vua điều trị những ngày cuối đời, bà Ovartvoraporn Bhakchuda không kìm được nước mắt khi tỏ bày với đài CNN: “Hôm nay chúng tôi đã mất người cha của mình rồi. Với tất cả tấm lòng, tôi mong sao phép lạ sẽ xảy ra... Cho đến lúc này, tôi vẫn tin đó không phải là sự thật”.

Trung Hiếu (Theo Reuters)