Thái Lan: Đảng Tiến bước có lãnh đạo mới thay ông Pita Limjaroenrat

Đảng Tiến bước ở Thái Lan đã bầu lãnh đạo mới thay ông Pita Limjaroenrat, sau khi người này từ chức hồi giữa tháng 9.

Đảng Tiến bước (MFP) ở Thái Lan ngày 23-9 đã bầu lãnh đạo mới thay ông Pita Limjaroenrat, người từng giúp MFP giành chiến thắng bầu cử nhưng không có cơ hội làm thủ tướng.

Ông Chaithawat Tulathon, tân lãnh đạo đảng Tiến bước. Ảnh: BANGKOK POST

Ông Chaithawat Tulathon, tân lãnh đạo đảng Tiến bước. Ảnh: BANGKOK POST

Theo tờ Bangkok Post, ông Chaithawat Tulathon, Tổng thư ký MFP, đã nhận được 330 phiếu thuận, 5 phiếu chống và 3 phiếu trắng trong cuộc bỏ phiếu được tiến hành sau khi ông Pita từ chức lãnh đạo MFP hồi giữa tháng này. Ông Chaithawat là ứng cử viên duy nhất được đề cử.

Tân lãnh đạo MFP sinh năm 1978 tại tỉnh Songkhla, miền nam Thái Lan, có bằng thạc sĩ ngành kỹ thuật môi trường tại Đại học Chulalongkorn, theo tờ The Nation. Ông Chaithawat đã tham gia vào phong trào chính trị cấp tiến của Thái Lan trong hơn 5 năm và là người đồng sáng lập đảng Tương lai mới - tiền thân của MFP.

MFP sẽ lãnh đạo phe đối lập Thái Lan sau khi các nhà lập pháp có quan điểm bảo thủ và Thượng viện nước này ngăn chặn nỗ lực thành lập chính phủ của MFP – đảng về đầu trong cuộc tổng tuyển cử hồi tháng 5.

Ông Chaithawat cho biết sự thay đổi này có thể chỉ là tạm thời và được thực hiện chỉ vì các vấn đề pháp lý đã ngăn cản ông Pita thực hiện vai trò lãnh đạo phe đối lập, theo Bangkok Post.

Cụ thể, vào ngày 19-7, Tòa án Hiến pháp Thái Lan đã ra lệnh đình chỉ tạm thời tư cách nghị sĩ của ông Pita, sau khi chấp nhận xét xử vụ kiện cho rằng ông không đủ tư cách để tranh cử trong cuộc bầu cử ngày 14-5 năm nay.

Ủy ban Bầu cử Thái Lan đã đề nghị Tòa án Hiến pháp đình chỉ tư cách nghị sĩ của ông Pita vì cáo buộc ông sở hữu cổ phần trong một công ty truyền thông (iTV) trong quá trình vận động tranh cử, vi phạm luật bầu cử.

Tòa án Hiến pháp Thái Lan nói rằng ông Pita “phải tạm ngưng vai trò nghị sĩ của mình từ ngày 19-7 cho đến khi tòa đưa ra phán quyết”.

TRÙNG QUANG

Nguồn PLO: https://plo.vn/thai-lan-dang-tien-buoc-co-lanh-dao-moi-thay-ong-pita-limjaroenrat-post752982.html