Thái Lan 'chạy đà' tốt nhất trước AFF Cup 2016

Đội bóng của HLV Kiatisuk thi đấu không thành công tại vòng loại World Cup 2018 – khu vực châu Á, nhưng kỳ thực đấy lại là khoảng thời gian chạy đà quan trọng của Thái Lan...

Thái Lan 'chạy đà' tốt nhất trước AFF Cup 2016 - Ảnh 1

Vòng loại World Cup giúp Thái Lan có bước chạy đà tốt trước AFF Cup

Đội bóng của HLV Kiatisuk thi đấu không thành công tại vòng loại World Cup 2018 – khu vực châu Á, nhưng kỳ thực đấy lại là khoảng thời gian chạy đà quan trọng của Thái Lan trước khi bước vào AFF Cup 2016.

Trong khi các đội bóng ở Đông Nam Á chỉ thi đấu giao hữu, thậm chí phải đá tập với các CLB yếu hoặc đội bóng không chuyên (như đội tuyển Việt Nam trong 3 trận đấu tại Hàn Quốc với các đối thủ dưới tầm), thì Thái Lan lại sở hữu toàn các trận đấu chất lượng trước thềm AFF Cup.

Đội bóng đất Chùa Vàng chơi không thành công trong 4 trận đấu đầu tiên của vòng loại cuối cùng, World Cup 2018 – khu vực châu Á, khi thua cả 4 trước Saudi Arabia, Nhật Bản, UAE và Iraq. Tuy nhiên, đấy lại là những cử dợt quan trọng trước khi họ đá giải vô địch Đông Nam Á.

Không có bất cứ đội bóng nào trong khu vực đủ điều kiện cọ xát cùng một loạt đối thủ lớn cỡ vừa nêu như Thái Lan vừa có được. Vả lại, vòng loại World Cup có tính chất khác xa so với các trận thử nghiệm, chắc chắc các đối thủ của Thái Lan cũng ra sân với quyết tâm và phong độ tốt nhất, nên dù thua hay thắng, đội bóng của HLV Kiatisuk cũng đã có những trận đấu ra trò ở vòng loại World Cup.

Ngày 15/11 tới đây, tức chỉ vài ngày trước khi AFF Cup 2016 khai diễn, Thái Lan tiếp tục có trận đấu với Australia trong khuôn khổ vòng loại giải thế giới. Trận đấu này diễn ra ở Bangkok (Thái Lan) và sau trận đấy thì Thái Lan tiếp tục có thêm cơ hội rà soát lực lượng rất đáng giá, trước khi HLV Kiatisuk gút danh sách dự AFF Cup.

Tìm được đối thủ tầm cỡ để đá giao hữu cho chiến dịch AFF Cup, sánh với Thái Lan phần nào chỉ là Philippines. Thế lực mới nổi của bóng đá Đông Nam Á này chọn CHDCND Triều Tiên, Bahrain và Kyrgyzstan là đối tượng để so tài, thay vì chọn các đội tầm thấp hơn cùng khu vực.

Muốn có các trận đấu căng thẳng như thật thì quá trình giao hữu cũng phải đảm bảo chất lượng như thật. Xét về mặt này, không đội nào có các trận đấu chất lượng bằng Thái Lan, trước khi bước vào chiến dịch AFF Cup. Sau đó là đến Philippines. Trong khi đó, Indonesia, Việt Nam hay Myanmar chỉ chủ yếu đá qua lại với nhau.

Ví dụ như đội tuyển Việt Nam rất muốn thử nghiệm độ chắc chắn của hàng phòng ngự, khu vực đáng lo nhất của đội bóng trong tay HLV Nguyễn Hữu Thắng, thì lại chưa thấy đối thủ thật mạnh để khiến chúng ta lộ ra hết các nhược điểm trong phòng ngự, từ đó HLV Nguyễn Hữu Thắng chưa thấy điểm yếu mà sửa chữa hết.

Trong số các trận giao hữu đã qua của đội tuyển Việt Nam, trận đấu với CHDCND Triều Tiên hồi đầu tháng 10 được chờ đợi nhất, nhưng nghiệt một nỗi đấy là trận đấu mà đội bóng Đông Bắc Á bị nghi ngờ về sự quyết tâm, trước khi để thua đội tuyển Việt Nam bằng tỷ số không tưởng: 2-5, một tỷ số chắc chắn không phản ánh đúng chất lượng của 2 nền bóng đá, chất lượng của 2 đội tuyển.

Dù sao thì những Indonesia, Việt Nam còn đỡ hơn so với Malaysia hay Singapore. Những đội bóng này hầu như chuyển động khá chậm trong thời gian vừa rồi. Và kỳ thực đây cũng là kỳ AFF Cup mà Singapore hay Malaysia không được đánh giá cao như chính họ các năm trước.