Thái Lan cảnh báo người dân về vi khuẩn hiếm gặp ở Nhật Bản

Khuyến cáo trên trang web của DDC nêu rõ người dân Thái Lan đi du lịch Nhật Bản nên đảm bảo duy trì khoảng cách an toàn với những người bị nhiễm bệnh.

Người dân di chuyển trên đường phố tại Tokyo, Nhật Bản, ngày 4/1/2023. Ảnh: Kyodo/TTXVN

Người dân di chuyển trên đường phố tại Tokyo, Nhật Bản, ngày 4/1/2023. Ảnh: Kyodo/TTXVN

Cục Kiểm soát Dịch bệnh (DDC) thuộc Bộ Y tế Thái Lan đã cảnh báo công dân nước này đến thăm Nhật Bản nâng cao cảnh giác và tự bảo vệ mình trước đợt bùng phát hội chứng sốc nhiễm độc do liên cầu khuẩn (streptococcal toxic shock syndrome - STSS) đang diễn ra ở đất nước Mặt Trời mọc.

Phóng viên TTXVN tại Bangkok dẫn thông báo của DDC cho biết vi khuẩn có thể lây nhiễm chỉ qua chạm vào nước bọt, chất nhầy hoặc chất dịch khác từ người bị nhiễm bệnh hoặc chạm vào vết thương bị nhiễm trùng.

STSS là một bệnh nhiễm trùng hiếm gặp nhưng nghiêm trọng do vi khuẩn streptococcus nhóm A (strep) gây ra. Vi khuẩn có thể xâm nhập vào cơ thể qua vết thương hoặc thậm chí là đau họng. Vi khuẩn tạo ra độc tố có thể lây lan khắp cơ thể và gây ra phản ứng viêm nặng, làm tổn thương các mô và có khả năng dẫn đến suy nội tạng.

Khuyến cáo trên trang web của DDC nêu rõ người dân Thái Lan đi du lịch Nhật Bản nên đảm bảo duy trì khoảng cách an toàn với những người bị nhiễm bệnh. Cơ quan này cũng khuyến cáo du khách luôn đeo khẩu trang phòng cúm và mang theo cồn để rửa tay thường xuyên.

Người dân Thái Lan đi du lịch Nhật Bản cũng được khuyến cáo nên kiểm tra với Viện Bệnh truyền nhiễm Quốc gia Nhật Bản (NIID) để xem liệu có đợt bùng phát STSS ở những điểm du lịch mà họ dự định đến hay không.

Trích dẫn báo cáo hằng tuần về bệnh truyền nhiễm lần thứ 21 của NIID trong tuần từ ngày 20-26/5, DDC cho biết 30 người đã mắc STSS và 6 người tử vong.

Kể từ đầu năm đến ngày 26/5 vừa qua, đã có 690 người mắc STSS ở Nhật Bản và 163 người thiệt mạng vì căn bệnh này. Theo báo cáo ngày 2/6 từ Bộ Y tế, Lao động và Phúc lợi Nhật Bản, số ca mắc STSS đã tăng lên 977 trường hợp tính đến cuối tháng 5/2024.

Đỗ Sinh/TTXVN

Nguồn Bnews: https://bnews.vn/thai-lan-canh-bao-nguoi-dan-ve-vi-khuan-hie-m-ga-p-o-nhat-ban/337805.html