Thái Lan bắt giữ thủ lĩnh sinh viên đối lập của Hong Kong

Nhà chức trách Thái Lan đã bắt giữ thủ lĩnh sinh viên đối lập Hong Kong Joshua Wong khi người này vừa đặt chân đến thủ đô Bangkok.

Thái Lan bắt giữ thủ lĩnh sinh viên đối lập của Hong Kong - Ảnh 1

Thủ lĩnh sinh viên đối lập Hong Kong Joshua Wong. (Nguồn: Reuters)

Theo báo chí Thái Lan, tối 4/10, nhà chức trách nước này đã bắt giữ thủ lĩnh sinh viên đối lập Hong Kong Joshua Wong khi người này vừa đặt chân đến thủ đô Bangkok.

Nhật báo Matichon đưa tin Joshua Wong, đã bị bắt giữ ở sân bay Suvarnabhumi khi nhập cảnh Thái Lan để phát biểu về vấn đề chính trị tại sự kiện tưởng niệm 40 năm vụ quân đội Thái Lan thảm sát sinh viên ở Đại học Thammasat.

Theo báo này, Joshua Wong bị nhà cầm quyền Thái Lan bắt giữ theo yêu cầu của Chính phủ Trung Quốc và sẽ bị đưa về Hong Kong trong ngày 5/10.

Joshua Wong, người sáng lập và là cựu thủ lĩnh nhóm hoạt động học sinh-sinh viên Scholarism (Học dân tư triều) đồng thời là một trong số các nhân vật lãnh đạo cuộc biểu tình lớn hồi năm 2014 ở Hong Kong.

Hồi đầu tháng Tư, nhân vật này đã chính thức cho ra mắt đảng chính trị có tên Domosisto - được ghép từ tiếng Hy Lạp và Latinh có nghĩa là "Vì dân đứng lên."

Joshua Wong cho biết một trong những mục tiêu của đảng là đòi quyền tự quyết cho Hong Kong sau năm 2047, thời điểm kết thúc “một nhà nước, hai chế độ” đối với Hong Kong sau 50 năm đặc khu này được trao trả về cho Trung Quốc./.