Thái Bình: Người nông dân thu nhập hàng trăm triệu nhờ tích tụ ruộng hoang

Hướng tới phát triển kinh tế nhờ nông nghiệp, hai cha con tại huyện Tiền Hải, tỉnh Thái Bình quyết tâm tích tụ ruộng hoang, đầu tư hơn 3 tỷ đồng vào trang thiết bị phục vụ canh tác giúp thu nhập hàng trăm triệu mỗi năm.

Những năm gần đây, do tình hình phát triển kinh tế xã hội, người nông dân đã không còn hứng thú với nghề nông. Thế hệ trẻ hướng tới đi làm việc tại các công ty, xí nghiệp để có thu nhập ổn định, còn người cao tuổi thì ở nhà làm nông nghiệp. Nhưng do nghề nông quá vất vả, nhiều gia đình đã từ bỏ khiến ruộng đồng bị bỏ hoang rất nhiều.

Xuất thân từ nhà nông, hai cha con ông Phạm Văn Trung và anh Phạm Minh Tân (trú tại thôn Đông Quách, xã Nam Hà, huyện Tiền Hải, tỉnh Thái Bình) rất xót xa khi nhìn thấy hàng chục mẫu đất trồng lúa bị bỏ hoang. Từ đó hai cha con đã quyết định đầu tư thiết bị máy móc thuê lại các mảnh ruộng hoang trên địa bàn để canh tác trồng lúa giúp thu nhập cao và ổn định.

 Một số máy móc, thiết bị phục vụ sản xuất của gia đình anh Tân.

Một số máy móc, thiết bị phục vụ sản xuất của gia đình anh Tân.

Trao đổi với PV, anh Phạm Minh Tân chia sẻ: “Đối với nghề nông, khôn phải ai cũng đủ kiên trì để gắn bó vì nó quá vất vả. Thời gian đầu hai cha con tôi đã rất khó khăn vì còn thiếu kinh nghiệm, trang thiết bị còn sơ sài khiến năng suất không được cao. Có những lúc chán nản vì quá vất vả; nhưng nhờ vào sự quyết tâm đã giúp hai cha con tôi vượt qua tất cả mọi khó khăn. Trải qua nhiều năm trồng trọt, chúng tôi đã đúc kết ra nhiều kinh nghiệm và đầu tư thêm nhiều trang thiết bị hiện đại giúp quá trình trồng lúa giảm bớt vất vả và năng suất, hiệu quả hơn nhiều”.

 Anh Tân bên bãi mạ của gia đình.

Anh Tân bên bãi mạ của gia đình.

Ước tính mỗi vụ, gia đình anh gặt và cấy cho bà con nông dân từ 36 - 43ha, cày đất dịch vụ trên khu vực lên đến hơn 70ha. Hiện anh đang cấy giống lúa Nhật DS1, sản lượng ước tính trung bình từ 2,2 tạ đến 2,5 tạ/sào. Giống lúa trên sẽ được thương lái đến thu mua ngay tại đồng ruộng ngay sau khi thu hoạch. Lợi nhuận gia đình anh thu được trung bình hàng năm lên tới 500 - 600 triệu đồng, mang lại nguồn thu nhập ổn định cho gia đình.

Đến thời điểm hiện tại, gia đình anh Tân đã mở rộng diện tích canh tác lên tới hơn 11ha tại 3 xã: xã Nam Chính 3ha, xã Nam Hà 4ha và xã An Ninh 4ha. Anh Tân đã đầu tư thêm nhiều trang thiết bị máy móc phục vụ sản xuất, bao gồm: 3 máy cày, 1 máy gặt, 3 máy cấy, 1 dàn máy gieo mạ khay và 1 dây chuyền sấy lúa thành phẩm với công suất 10 tấn/1 lần sấy (thời gian sấy khoảng thời gian từ 8 – 12 tiếng). Tổng giá trị đầu tư vật tư, trang thiết bị và máy móc phục vụ sản xuất nên đến 3.5 tỷ đồng. Ngoài canh tác trên diện tích đất ruộng của gia đình, anh Tân còn ký hợp đồng canh tác cho một số HTX giúp giải phóng sức lao động cho bà con nông dân mà lại nâng cao hiệu quả trong trồng lúa.

 Cha con ông Phạm Văn Trung và anh Phạm Minh Tân trong lễ bàn giao máy bay phun thuốc sâu.

Cha con ông Phạm Văn Trung và anh Phạm Minh Tân trong lễ bàn giao máy bay phun thuốc sâu.

Vừa qua gia đình mới đầu tư thêm 1 máy bay phun thuốc bảo vệ thực vật của hãng DJI T50 từ công ty Nicotex và các máy móc thiết bị kèm theo với tổng giá trị khoảng 400 triệu đồng để giúp giảm sức lao động và hiệu quả hơn. Máy bay phun thuốc DJI T50 là thiết bị trang bị công nghệ tiên tiến và sở hữu nhiều tính năng hiện đại nhất hiện tại. Vì thế, giúp cho quá trình phun thuốc bảo vệ thực vật được hiệu quả gấp nhiều lần so với phương pháp phun thuốc sâu thủ công – Anh Tân cho biết thêm.

 Chiếc máy bay phun thuốc trừ sâu gia đình anh mới đầu tư.

Chiếc máy bay phun thuốc trừ sâu gia đình anh mới đầu tư.

Phương pháp làm ruộng mới của gia đình anh góp phần mở ra một hướng đi mới cho bà con nông dân trong sản xuất nông nghiệp. Theo kế hoạch phát triển trong tương lai, gia đình anh sẽ tiếp tục mở rộng thêm nhiều diện tích đất để canh tác và phát triển thêm quy mô.

Anh Tân hi vọng, chính quyền các cấp sẽ có những chủ trương, chính sách hỗ trợ các bà con nông dân thành lập mô hình HTX tư nhân để mở rộng kinh doanh và phát triển sản xuất theo hướng kinh tế nông nghiệp, thu hút bà con nông dân quay trở lại với ruộng lúa, nâng cao thu nhập từ nông nghiệp.

Những thành quả trong nhiều năm qua là một nguồn động lực lớn giúp gia đình anh quyết tâm gắn bó với đồng ruộng và làm giàu bằng cây lúa trên chính mảnh đất quê hương mình.

Hải Long

Nguồn Kinh tế Môi trường: https://kinhtemoitruong.vn/thai-binh-nguoi-nong-dan-thu-nhap-hang-tram-trieu-nho-tich-tu-ruong-hoang-88268.html