Thái Bình: Làm giả biên bản hội đồng cổ đông vẫn được cấp Đăng ký kinh doanh

ANTT.VN - Cơ quan chức năng đã kết luận văn bản hội đồng cổ đông của Công ty CP Phát triển Thủy Long bị thay thế 3/4 trang nhưng vẫn được Phòng Đăng ký Kinh doanh-Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Thái Bình chấp thuận, cấp Giấy phép đăng ký kinh doanh mới, tăng vốn điều lệ từ 5 tỷ đồng lên 16 tỷ đồng.

TAND tỉnh Thái Bình đang giải quyết đơn khởi kiện của ông Nguyễn Văn Thắng, bà Lại Thị Xoa (huyện Kiến Xương, tỉnh Thái Bình) đối với Phòng Đăng ký Kinh doanh - Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Thái Bình mà người đại diện là ông Đinh Ngọc Tuấn (Trưởng phòng). Hai người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan gồm ông Phạm Văn Cần - Chủ tịch HĐQT Công ty CP Phát triển Thủy Long (Lô diện tích 7.333,4m2, cụm công nghiệp Vũ Ninh, xã Vũ Ninh, huyện Kiến Xương, tỉnh Thái Bình) và bà Nguyễn Thị Ngọc Anh - Giám đốc công ty này.

Vụ “dân kiện quan” này đang thu hút sự quan tâm, theo dõi rất lớn trong dư luận tỉnh Thái Bình bởi cơ quan chức năng đã kết luận văn bản hội đồng cổ đông của Công ty CP Phát triển Thủy Long bị thay thế 3/4 trang nhưng vẫn được Phòng Đăng ký Kinh doanh-Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Thái Bình chấp thuận, cấp Giấy phép đăng ký kinh doanh mới, tăng vốn điều lệ từ 5 tỷ đồng lên 16 tỷ đồng và “giúp” bà Nguyễn Thị Ngọc Anh ngồi vào vị trí Giám đốc công ty “thay” cho ông Nguyễn Văn Thắng. Đáng chú ý, ông Thắng là anh trai ruột của bà Ngọc Anh. Từ nhiều tháng nay, ông Nguyễn Văn Thắng không thể vào được công ty làm việc do bị bảo vệ ngăn chặn.

Kết luận 3 trang biên bản hội đồng cổ đông bị thay thế

Theo hồ sơ mà chúng tôi nắm được, Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp đăng ký thay đổi lần thứ 6 vào ngày 22/04/2015thì Công ty CP Phát triển Thủy Long đăng ký vốn điều lệ là 5 tỷ đồng, gồm 5 cổ đông sáng lập: ông Nguyễn Văn Thắng (nắm giữ 150.000 cổ phần, tương đương 30% vốn điều lệ);ông Phạm Văn Cần (nắm giữ 75.000 cổ phần, tương đương 15% vốn điều lệ); bà Lại Thị Xoa (nắm giữ 55.000 cổ phần, tương đương 11% vốn điều lệ); bà Mai Thị Thúy Hải (nắm giữ 55.000 cổ phần, tương đương 11% vốn điều lệ) và bà Nguyễn Thị Ngọc Anh (nắm giữ 165.000 cổ phần, tương đương 33% vốn điều lệ).

Đến ngày ngày 22/4/2015, cổ đông Nguyễn Văn Thắng được đăng ký là Giám đốc, người đại diện theo pháp luật của Công ty CP Phát triển Thủy Long.

Tuy nhiên, với tư cách là các cổ đông cùng nhau nắm giữ 41% vốn điều lệ (theo Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh đăng ký thay đổi lần thứ 5 và lần thứ 6) ông Nguyễn Văn Thắng và bà Lại Thị Xoa lại không hề được mời tham dự bất kỳ cuộc họp đại hội đồng cổ đông nào Công ty CP Phát triển Thủy Long để bàn bạc, quyết định về việc tăng vốn điều lệ công ty từ 5 tỷ đồng lên 16 tỷ đồng.

Tuy nhiên, gần đây ông Nguyễn Văn Thắng và bà Lại Thị Xoa được nghe ông Phạm Văn Cần và bà Nguyễn Thị Ngọc Anh tuyên bố bằng miệng rằng họ đã đăng ký tăng vốn của Công ty CP Phát triển Thủy Long lên 16 tỷ đổng, do đó tỷ lệ sở hữu cổ phần của Thắng và bà Xoa còn lại rất nhỏ và không đủ để tham gia thảo luận và quyết định các vấn đề của công ty.

Tới Phòng Đăng ký kinh doanh Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Thái Bình tìm hiểu thực hư, ông Thắng mới té ngửa khi Công ty CP Phát triển Thủy Long đã được cấp Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh đăng ký thay đổi lần thứ 7 từ ngày 23/10/2015 và Giám đốc hiện tại là bà Nguyễn Thị Ngọc Anh, em gái mình.

Bình tĩnh nghiên cứu hồ sơ xin thay đổi Giấy phép kinh doanh của công ty, ông Nguyễn Văn Thắng phát hiện tài liệu“Biên bản họp cổ đông” số 13/2014/BB-HCĐ ngày 09/11/2014 của Công ty CP Phát triển Thủy Long (là bản sao được chứng thực bởi Công chứng viên Phạm Bá Tuyên- Văn phòng Công chứng Thái Bình ngày 15/5/2015) là một tài liệu bị làm giả. Tài liệu này chỉ có trang cuối cùng có chữ ký của nhiều người là thật, còn 3 trang đầu bị thay thế. Hơn nữa nhiều tài liệu trong hồ sơ đăng ký thay đổi lần 7 của Công ty CP Phát triển Thủy Long có dấu hiệu tự ý soạn ra chứ không dựa trên cuộc họp hội đồng quản trị nào. Mặt khác, mặc dù theo Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp đăng ký thay đổi lần thứ 6 thì bà Mai Thị Thúy Hải vẫn là cổ đông nắm giữ 55.000 cổ phần nhưng bà Hải lại không có tên trong Biên bản họp cổ đông số 13/2014/BB-HCĐ ngày 09/11/2014...

Sau khi ông Nguyễn Văn Thắng khiếu nại, ông Đinh Ngọc Tuấn - Trưởng Phòng Đăng ký kinh doanh - Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Thái Bình đã có văn bản phúc đáp, khẳng định Phòng Kỹ thuật hình sự (PC54) Công an tỉnh Thái Bình đã kết luận Biên bản họp cổ đông số 13/2014/BB-HCĐ của Công ty CP Phát triển Thủy Long bị thay các trang 1, 2, 3.

Chính vì thế, ngày 10/6/2016 Phòng đăng ký Kinh doanh Sở Kế hoạch và Đầu tư Thái Bình đã ra quyết định hủy bỏ Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp thay đổi lần 7 và khôi phục lại Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp thay đổi lần 6 của Công ty Cổ phần Phát triển Thủy Long do hồ sơ đăng ký bị làm giả mạo.

Không những vậy, ông Đinh Trọng Xá - Giám đốc Sở Tư pháp tỉnh Thái Bình cũng ký văn bản gửi ông Thắng cho biết, Văn phòng Công chứng Thái Bình đã kiểm tra, xác định “Biên bản họp cổ đông công ty” số 13/2014/BB-HCĐ ngày 9/11/2014 của Công ty CP phát triển Thủy Long bị thay đổi 3/4 trang (gồm trang số 1, 2, 3) và được công chứng viên Phạm Bá Tuyên ký chứng thực sao y bản chính, số công chứng 2567, quyển số 01.

Để sửa chữa “khuyết điểm”, Văn phòng Công chứng Thái Bình đã ra văn bản thông báo hủy bỏ việc chứng thực “Biên bản họp cổ đông công ty” số 13/2014/BB-HCĐ ngày 9/11/2014 của Công ty cổ phần phát triển Thủy Long. Như vậy có nghĩa là hồ sơ xin thay đổi Giấy phép kinh doanh lần thứ 7 của Công ty CP Phát triển Thủy Long đã bị thiếu hụt căn cứ quan trọng nhất.

Tuy nhiên điều không ngờ đã xảy ra, khi Cục Quản lý đăng ký kinh doanh thuộc Bộ Kế hoạch và Đầu tư “bất ngờ” có văn bản gửi Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Thái Bình cho rằng, cơ quan công an không kết luận nội dung kê khai trong hồ sơ đăng ký doanh nghiệp là giả mạo thì chưa đủ căn cứ thu hồi Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp. Phòng Đăng ký kinh doanh Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Thái Bình có thể đề nghị cơ quan công an ra văn bản kết luận giám định xác minh theo quy định.

Từ đây, ngày 27/6/2016, ông Đinh Ngọc Tuấn lại ký một văn bản khác, thông báo khôi phục tình trạng pháp lý của doanh nghiệp mà theo đó Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp thay đổi lần 7 của Công ty cổ phần phát triển Thủy Long tiếp tục có hiệu lực và ông Nguyễn Văn Thắng không còn là Giám đốc công ty này. Chức danh Giám đốc Công ty CP Phát triển Thuy Long đã thuộc về em gái ruột của ông Thắng - bà Nguyễn Thị Ngọc Anh.

Khởi kiện Trưởng phòng Đăng ký kinh doanh ra tòa

Trong đơn khởi kiệngửi tới TAND tỉnh Thái Bình, ông Nguyễn Văn Thắng và bà Lại Thị Xoa nhấn mạnh: Hành vi căn cứ vào hồ sơ có các vi phạm như đã nêu trên để cấp Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh đăng ký thay đổi lần thứ 7 cho Công ty CP Phát triển Thủy Long ngày 23/10/2015 (tăng vốn từ 5 tỷ đồng lên 16 tỷ đồng) của ông Đinh Ngọc Tuấn - Trưởng Phòng đăng ký Kinh doanh (Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Thái Bình) là trái pháp luật, xâm phạm đến quyền lợi chính đáng của các cổ đông khác trong Công ty CP Phát triển Thủy Long.

Đơn khởi kiện yêu cầu TAND tỉnh Thái Bình xác định hành vi cấp Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh đăng ký thay đổi lần thứ 7 cho Công ty cổ phần phát triển Thủy Long là trái pháp luật và yêu cầu tuyên hủy giấy chứng nhận này. Đồng thời buộc Phòng đăng ký Kinh doanh Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Thái Bình phải bồi thường thiệt hại về tinh thần theo quy định của pháp luật cho ông Thắng và bà Xoa.

“Công ty của chúng tôi chuyên về sản xuất nước sạch bán cho người dân trên địa bàn xã. Đây là một dự án xã hội hóa mà Nhà nước và nhân dân cùng làm nên tôi cùng chị Xoa và nhiều người bạn nữa đã mất rất nhiều công sức, vay mượn tiền bạc để xin cấp phép đầu tư, chạy vạy thực hiện dự án cho bằng được suốt nhiều năm trời. Vì tin tưởng nên tôi đã lên Hà Nội mời gọi em gái tôi về cùng chung tay xây dựng công ty, nhưng không ngờ lại xảy ra chuyện như ngày hôm nay. Tôi đã quá tin tưởng em gái mình...”- ông Thắng bộc bạch.

Trong văn bản mới đây, TAND tỉnh Thái Bìnhcho biết Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Thái Bình và VKSND tỉnh Thái Bình sẽ giải quyết đơn yêu cầu khởi tố vụ án hình sự theo đơn yêu cầu của ông Thắng và bà Xoa. Hơn nữa, ông Thắng đã có đơn tố cáo hành vi vi phạm hành chính trong lĩnh vực kế hoạch và đầu tư gửi tới Bộ Kế hoạch và Đầu tư và Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Thái Bình nên TAND tỉnh Thái Bình phải chờ đơịkết quả điều tra, giải quyết vụ việc từ những cơ quan nhà nước này.

Trả lời báo chí, ông Đinh Ngọc Tuấn - Trưởng phòng đăng ký Kinh doanh Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Thái Bình lại một mực cho rằng đơn vị này đã làm đúng theo chức năng, nhiệm vụ.

Theo ông Tuấn, nếu thấy rằng biên bản họp hội đồng cổ đông Công ty CP Phát triển Thủy Long bị làm giả mạo, sai lệch nội dung để gây ảnh hưởng tới quyền và lợi ích hợp pháp của các cổ đông khác thì những người liên quan có thể khởi kiện ra tòa để phân xử.

Trong khi đó, luật sư Phạm Văn Phất (Đoàn luật sư TP Hà Nội) khẳng định vụ việc có rất nhiều dấu hiệu bất thường cần được Công an tỉnh Thái Bình điều tra, làm rõ để tránh việc thâu tóm công ty bất minh, đẩy nhiều người lao động ở vào tình thế “dở khóc dở cười”, đang từ lãnh đạo doanh nghiệp bị hất ra khỏi công ty.Trước mắt, TAND tỉnh Thái Bình cần phải thụ lý giải quyết sự việc này.

Công Lý