Thái Bình: Có hay không sai phạm ở quỹ tín dụng nhân dân xã Lê Lợi

Ông Đặng Xuân Nghị người tỉnh Thái Bình tố cáo những sai phạm của Chủ tịch HĐQT Quỹ tín dụng nhân dân (QTDND) xã Lê Lợi.

Đã rất nhiều lần, ông Đặng Xuân Nghị - sinh năm 1941, cán bộ quân đội nghỉ hưu, trú tại thôn Văn Hanh, xã Lê Lợi, huyện Kiến Xương, tỉnh Thái Bình tố cáo những sai phạm của Chủ tịch HĐQT Quỹ tín dụng nhân dân (QTDND) xã Lê Lợi. Nhưng vẫn không được các cấp, các ngành chức năng của tỉnh Thái Bình giải quyết dứt điểm, để ông và nhiều người cho rằng: Liệu có sự bao che cho những hành vi sai phạm ở QTDND xã Lê Lợi hay không? Chúng tôi sẽ lần lượt phản ánh nội dung ông Nghị tố cáo và cơ quan có trách nhiệm nói gì?

Trước hết, phóng viên tòa soạn đã về gặp gỡ ông Đặng Xuân Nghị, ngoài cung cấp các tài liệu, chứng cứ liên quan đến những sai phạm ở QTDND Lê Lợi, ông Nghị cho biết: Ngày 31/12/2012, QTDND xã Lê Lợi tổ chức kiểm tra tài sản theo thông lệ hàng năm, số liệu này được ghi vào biên bản để báo cáo với lãnh đạo địa phương và Đại hội thành viên nắm được kết quả kinh doanh năm 2012 (Đây là một nguyên tắc bắt buộc). Nhưng ông Phạm Xuân Hồng không thực hiện, thay vào đó ngày 10/02/2013 ông Hồng đã chỉ đạo QTDND làm một bản báo cáo khác, thay đổi số liệu thật bằng số liệu giả, không đúng với số liệu đã được kiểm tra.

Thái Bình: Có hay không sai phạm ở quỹ tín dụng nhân dân xã Lê Lợi - Ảnh 1

Ông Đặng Xuân Nghị, quyết tâm đưa vụ việc ra ánh sáng.

Chẳng hạn: Doanh số thu lãi cho vay, thu nhiều lại nói là thu ít. Ngược lại, số liệu trả lãi tiền gửi tiết kiệm, chi ít lại ghi chi nhiều; Hàng chục các doanh mục khác như chi tổng kết năm 2011, chi BHXH, BHYT, chi làm việc ngoài giờ, chi quỹ phúc lợi, khen thưởng… đều là con số dàn dựng, bịa đặt chứ không phải là con số thật.

Điển hình là doanh số tiền lương báo cáo sai trên nửa tỷ đồng, năm 2012 đã chi lương kinh doanh và lương cơ bản cho 9 cán bộ của Quỹ khoảng 850 triệu đồng, nhưng trong báo cáo chỉ ghi 218.400.000đ còn 631.600.000đ chi ngoài sổ sách.

Nội dung thứ 2 ông Nghị tố cáo: Từ năm 2009 đến 2012, QTDND xã Lê Lợi đã ra hàng loạt nghị quyết về nâng lãi suất cho vay, hạ lãi suất tiền gửi tiết kiệm trái Pháp luật để thu lời bất chính hàng tỷ đồng của người vay vốn và người gửi tiền.

Điều 9 - Hợp đồng tín dụng ghi rõ: Khi một trong 2 bên muốn có sự thay đổi nội dung điều khoản nào của HĐ này thì đề xuất với bên kia bằng văn bản, nếu bên kia chấp thuận 2 bên sẽ ký bổ sung điều khoản đó một thỏa thuận bằng văn bản đính liền với HĐ này.

Thế nhưng, khi thay đổi lãi suất trong HĐ đã ký, ông Hồng không thỏa thuận với khách hàng theo quy định nói trên mà tự ý đơn phương nâng lãi suất cho vay, hạ lãi suất tiền gửi, bắt buộc khách hàng phải thực hiện. Bảy thành viên phải chịu sự điều chỉnh tăng lãi suất này là: Bà Long Thị Vân (Thái Trung), bà Long Thị Xuyến, Nguyễn Thị Tỵ, ông Nguyễn Văn Sáu (Hồng Tiến), bà Trần Thị Loan (Phú Ân), ông Long Văn Chiến (Trung Tiến), ông Nguyễn Văn Trọng (Văn Hanh). Riêng trường hợp ông Nguyễn Văn Sáu ở thôn Hồng Tiến, xã Quyết Tiến, huyện Kiến Xương (Thái Bình) vay tại QTDND xã Lê Lợi 85.000.000đ từ ngày 15/7/2010 đến 15/7/2011 với lãi suất 1,35% tháng, ông Sáu chỉ phải trả tiền lãi 13.464.000đ.

Nhưng vì trong một chu kỳ vay vốn (Thời hạn 1 năm) ông Sáu đã phải chịu 6 lần tăng lãi suất nên số tiền trả lãi của ông cao hơn là 1.882.000đ. Cụ thể: Ngày 15/7/2010 ông vay ở mức lãi suất 1,35% thì ngày 10/9/2010 lãi suất nâng lên 1,40%. Tiếp đó, ngày 9/11/2010 lãi suất nâng lên là 1,50%; Ngày 02/12/2010 nâng lên 1,55%; Ngày 03/3/2011 nâng lên 1,60%; Ngày 14/3/2011 nâng lên 1,65%; Ngày 02/4/2011 nâng lên 1,75%. Đấy chỉ là một ví dụ còn thử hỏi, hàng ngàn lượt thành viên vay vốn bị xâm phạm trong nhiều năm liền thì số tiền bị chiếm đoạt sẽ là bao nhiêu?

Thái Bình: Có hay không sai phạm ở quỹ tín dụng nhân dân xã Lê Lợi - Ảnh 2

Trụ sở QTDND xã Lê Lợi (Kiến Xương).

Nội dung thứ 3: Trong nhiều năm qua, ông Phạm Xuân Hồng - Chủ tịch HĐQT chỉ đạo QTDND xã Lê Lợi cho vay sai quy định như: Cho vay vượt mức 15% vốn điều lệ; Cho vay người ngoài thành viên, ngoài địa phương quản lý; Cho vay người không đủ hành vi dân sự; Cho vay dưới dạng ký thay, vay hộ; Cho vay không có người thừa kế; Cho vay tín dụng đen, thậm chí còn lập HĐ khống, cho vay khống để rút tiền ra khỏi Quỹ.

Bằng chứng là ngày 21/5/2012 QTDND xã Lê Lợi đã lập 5 Hợp đồng khống được mang 5 cái tên: Ông Lê Công Bột, Lê Văn Quang, Lê Văn Dũng, Lê Văn Sỹ (thôn Đông Thổ, xã Lê Lợi), bà Hà Thị Bé (thôn Trung Kinh, xã Lê Lợi) mỗi người vay 200.000.000đ. Sau khi rút được 1 tỷ đồng, QTDND xã Lê Lợi đã mang số tiền này giao cho bà Nguyễn Thị Thủy, trú tại số nhà 194, phố Thú Y, xã Thượng Đức, Hoài Đức (Hà Nội) vay với lãi suất cao.

Khi Bà Thủy cho biết: Bà không có một chứng từ nào vay nợ của QTDND xã Lê Lợi 1 tỷ đồng, nhưng đã được ông Phạm Xuân Hồng - Chủ tịch HĐQT và bà Phan Thị Thơm - Giám đốc chuyển cho 1 tỷ đồng. Bà Thơm còn quy định cho bà Thủy phải trả gốc và lãi đúng thời hạn vào các nơi quy định, không được trả vào tài khoản của QTDND xã Lê Lợi.

Thực hiện cam kết trên bà Thủy đã trả cho bà Thơm ở QTDND Thị trấn Thanh Nê (Kiến Xương), QTDND xã Bình Minh (Kiến Xương) và trực tiếp trao tay cho bà Thơm tiền mặt. Vậy mà, ông Hồng bà Thơm vẫn lên nhà Bà Thủy đòi nợ còn cung cấp 5 bản Hợp đồng và 7 giấy nộp tiền bà Thủy đã gửi từ Ngân hàng Nông nghiệp đến QTDND xã Bình Minh 203.000.000đ tiền lãi cho bà Phan Thị Thơm - Giám đốc QTDND. Và 5 người có tên trong Hợp đồng họ đều khẳng định: Những bản Hợp đồng này không phải là của họ và những chữ ký mang tên trong Hợp đồng là chữ ký giả.

Đến ngày 05/10/2013, QTDND Lê Lợi lại thực hiện tiếp một vụ cho vay khống nhờ 4 người vay hộ cho bà Thủy đó là ông Lê Công Bột, Lê Văn Quang, Lê Văn Dũng và bà Hà Thị Bé mỗi người vay 230 triệu để rút 920.000.000đ. Sau khi rút được tiền ông Hồng, bà Thơm không giao cho họ và nói: Các ông bà vay hộ cho bà Thủy thế là hoàn thành nhiệm vụ, tiền và 4 bản Hợp đồng chúng tôi sẽ chuyển đến tay bà Thủy.

Nhưng thực tế bà Thủy không nhận được số tiền trên và 4 Hợp đồng vay tiền. Theo 4 người QTD nhờ vay hộ thì lúc đầu rất ngại nhưng sau đó chúng tôi đã nhận lời vì công việc không có gì khó, tất cả mọi giấy tờ vay vốn, cán bộ Quỹ đã làm hộ mang đến tận nhà. Mặt khác, thấy cán bộ của Quỹ quá nhiệt tình như anh Nguyễn Hòa - Kế toán trưởng, cô Dương Thị Nhu - Kiểm soát trưởng, 21 giờ đêm còn đến nhà tôi (Hà Thị Bé) năn nỉ xin tôi ký vào thủ tục vay tiền nên tôi mủi lòng giúp đỡ đứng tên vay hộ.

Hơn nữa, gia đình cô Thủy có cửa hàng lớn ở Hà Nội, chắc chẳng bao giờ liên lụy đến kinh tế nhà mình. Nghĩ vậy nên chúng tôi yên tâm ký vào các giấy tờ và đứng tên vay vốn, xong việc chúng tôi không nhận tiền vay và bất kỳ một loại giấy tờ gì. Thì đột nhiên 3 năm sau, đầu năm 2015 cán bộ QTDND Lê Lợi kéo đến nhà chúng tôi đòi nợ, chúng tôi bảo rằng: Quỹ có phát tiền cho chúng tôi đâu mà đòi.

Cán bộ Quỹ nói: Các người đã ký vào giấy nhận tiền là các người đã nhận, đương nhiên là các người phải trả. Sau đó, UBND xã Lê Lợi và công an khu vực vào lập biên bản nói sẽ tịch thu tài sản. Chúng tôi đã trình bày sự việc trên đến UBND xã và gửi bản cam đoan là không nhận được tiền của QTDND Lê Lợi, đề nghị xã giải quyết nhưng vẫn không thấy gì. Còn QTDND xã Lê Lợi vẫn thỉnh thoảng qua lại yêu cầu chúng tôi điện cho cô Thủy trả món nợ mà chúng tôi đã đứng tên vay hộ - bà Hà Thị Bé cho biết.

Số báo sau chúng tôi sẽ tiếp tục phản ánh QTDND Lê Lợi, Lãnh đạo xã và Thanh tra huyện Kiến Xương nói gì khi làm việc với Phóng viên tòa soạn.

Nhóm PVPL / KD&PL