Thách thức với tân Tổng thống Lebanon sau khi nhậm chức

Nhậm chức sau 30 tháng hoạt động của Chính phủ bị tê liệt vì không có người lãnh đạo, ông Michel Aoun đang đối mặt với nhiều thách thức về chính trị và đối nội.

Thách thức với tân Tổng thống Lebanon sau khi nhậm chức - Ảnh 1

Tân Tổng thống Lebanon Michel Aoun. Ảnh: Getty

Cạnh Syria, nước láng giềng Lebanon vừa chọn được Tổng thống mới, sau 45 lần bầu cử không thành công. Đó là ông Michel Aoun, 81 tuổi, cựu tướng quân quân đội Lebanon.

Mặc dù người dân Lebanon hy vọng Tổng thống mới sẽ giúp cuộc sống của họ khấm khá hơn nhưng theo giới quan sát, việc có Tổng thống mới không đồng nghĩa hoàn toàn với việc Lebanon đã chấm dứt cuộc khủng hoảng chính trị phức tạp, kéo dài và vẫn đang bị chi phối bởi rất nhiều yếu tố bên ngoài.

Ông Michel Aoun tới đây sẽ gặp những thách thức trong việc chọn thủ tướng để thành lập chính phủ mới, xử lý mối quan hệ với tổ chức Hồi giáo vũ trang Hezbolla, xử lý những bất đồng quan điểm sâu sắc giữa các phe phái chính trị trong nước.

Với kinh nghiệm và bản lĩnh của một cựu Tướng quân đội, tân Tổng thống Aoun được kỳ vọng sẽ có những giải pháp dung hòa các mối quan hệ trong nước, khu vực và quốc tế nhằm từng bước ổn định tình hình và khôi phục sự thịnh vượng của Lebanon.