Thách thức lớn nhất khi bạn muốn nghỉ hưu sớm không phải là tiền bạc

Với việc nghỉ hưu sớm, tài chính cũng quan trọng. Nhưng đáng ngạc nhiên là những lo lắng về tài chính lại không nằm trong số ba vấn đề hàng đầu trong danh sách được khảo sát trên 15.000 người khi họ đã nghỉ hưu.

Bài viết dựa trên nghiên cứu của George Jerjian. Ông là nhà sản xuất từng đoạt giải Emmy và là tác giả của 10 cuốn sách nổi tiếng. Ông đã lấy bằng kinh doanh của Đại học Bradford ở Anh và bằng thạc sĩ Báo chí tại Đại học New York.

George Jerjian đã tìm ra thách thức lớn nhất khi muốn nghỉ hưu sớm từ cuộc khảo sát 15.000 người đã về hưu.

George Jerjian đã tìm ra thách thức lớn nhất khi muốn nghỉ hưu sớm từ cuộc khảo sát 15.000 người đã về hưu.

Năm 2007 ở tuổi 52, tôi buộc phải nghỉ hưu chỉ trong một đêm. Bởi chụp MRI cho thấy tôi có một khối u, kích thước bằng quả cà tím lớn, nằm trên xương chậu. Bác sĩ ước tính rằng tôi còn khoảng sáu tháng để sống.

May mắn sau hai ca phẫu thuật thành công, tôi giữ được tính mạng nhưng phải đi nạng vài tháng để hồi phục sức khỏe và học cách đi lại. Sau trải nghiệm cận kề cái chết tôi thấy mình thật buồn chán, bồn chồn và bế tắc. Sự nhiệt tình và năng lượng của tôi giảm dần.

Sức khỏe tinh thần của tôi bị ảnh hưởng. Nhiều người cũng đã chia sẻ với tôi về tình trạng tương tự mà họ gặp phải. Đó là lúc tôi quyết định thành lập một công ty huấn luyện về tư duy giúp mọi người đạt được một kỳ nghỉ hưu viên mãn hơn những gì tôi đã có.

Thách thức lớn nhất của việc nghỉ hưu

Tôi đã thực hiện một cuộc khảo sát sâu với hơn 15.000 người về hưu trên 60 tuổi và hỏi họ một câu hỏi: "Thách thức lớn nhất của bạn khi nghỉ hưu là gì?". Dưới đây là một số câu trả lời mà tôi nhận được theo các thứ tự nhiều nhất:

Hối tiếc:

- Tôi nhớ công việc mà tôi yêu thích.

- Tôi không nghĩ việc về hưu sớm là dành cho mình. Tôi muốn quay trở lại công việc.

- Tôi không chắc phải làm gì với thời gian của mình. Tôi cảm thấy lạc lõng.

Những điều này cho chúng ta biết: Thách thức nghỉ hưu lớn nhất mà không ai nói đến, theo kinh nghiệm của tôi là tìm ra mục đích sống.

Tiền bạc chắc chắn là một mối quan tâm. Một người nói: "Tôi sợ nghèo và mất phẩm giá. Một người khác viết: Tiền chỉ đi ra, không có đi vào". Nhưng đáng ngạc nhiên là những lo lắng về tài chính lại không nằm trong số ba vấn đề hàng đầu trong danh sách được tôi khảo sát trên 15.000 người.

Mọi người thường nhầm lẫn giữa tiết kiệm hưu trí với lập kế hoạch hưu trí. Nhưng đây là hai khái niệm khác nhau. Google từ “lập kế hoạch nghỉ hưu” và hầu như bạn sẽ thấy ra kết quả nội dung liên quan đến tiết kiệm và lương hưu.

Không có gì về kế hoạch nghỉ hưu thực tế mà tôi tin rằng nó liên quan nhiều hơn đến cuộc sống và ít liên quan hơn tới tiền bạc. Có nguồn tài chính ổn định để duy trì trong suốt thời gian nghỉ hưu đóng một vai trò quan trọng trong chất lượng cuộc sống, nhưng điều quan trọng hơn là lập kế hoạch cuộc sống.

Nói cách khác, bạn sẽ làm gì khi rời khỏi lực lượng lao động của xã hội? Bạn có thể giã từ sự nghiệp của mình, nhưng bạn không thể từ giã cuộc sống.

Tìm kiếm mục đích dẫn đến một cuộc sống ý nghĩa hơn, lành mạnh hơn

Trong cùng một cuộc khảo sát, tôi đã hỏi mọi người nghĩ họ có thể giải quyết những thách thức của mình như thế nào. 35% hoàn toàn tin rằng câu trả lời nằm ở việc tìm ra mục đích sống thông qua một kỹ năng hoặc sở thích mới.

Trên thực tế, một nghiên cứu năm 2021 trên 12.825 người lớn ở độ tuổi hơn 51 được công bố đã liên kết mục đích sống mạnh mẽ với các hành vi lối sống lành mạnh hơn và tỷ lệ tiến triển của các bệnh mãn tính chậm hơn. Tìm kiếm mục đích cũng có thể giúp những người nghỉ hưu tìm thấy những cơ hội mới bên cạnh mang lại thu nhập, giúp giảm bớt những lo lắng về tài chính.

Một khái niệm mới từ Nhật Bản đã cứu tôi khỏi một cuộc nghỉ hưu chán nản

Tôi đã giúp vô số người về hưu tìm thấy mục đích của họ. Họ không quay trở lại làm việc làm công ăn lương mà thành lập doanh nghiệp mới, tư vấn, tình nguyện và thực hiện những sở thích mang lại cho họ niềm vui và sự hài lòng.

Để xác định những hoạt động mang lại mục đích, tôi đã tham khảo khái niệm “ikigai” trong tiếng Nhật, có nghĩa là “lý do tồn tại của bạn”. Khái niệm này dựa trên ý tưởng rằng một người phải có bốn thành phần để đạt được ikigai.

Mỗi khái niệm được thể hiện bằng một câu hỏi. Khi bạn tích cực theo đuổi những gì bạn thích làm để phục vụ bản thân, gia đình và cộng đồng của mình, hãy nghĩ xem liệu hoạt động đó có cho phép bạn trả lời “có” cho bốn câu hỏi này:

- Bạn đang làm một hoạt động mà bạn yêu thích?

- Bạn có giỏi về nó không?

- Xã hội có cần những gì bạn làm không?

- Bạn có thể được trả tiền khi làm việc đó không?

Ở một mức độ sâu hơn, ikigai đề cập đến những hoàn cảnh cảm xúc mà theo đó các cá nhân cảm thấy rằng cuộc sống của họ có giá trị khi họ hướng tới mục tiêu của mình.

Đối với tôi, tôi thấy rằng mục đích bây giờ là giúp những người đã nghỉ hưu thực sự được “nghỉ hưu” đúng nghĩa và tạo ra một cuộc sống mới cho họ. Tùy thuộc vào thời điểm bạn định nghỉ hưu, bạn có thể có thêm 30, 40, 50 năm hoặc hơn nữa cuộc đời và đừng để đó là quãng thời gian dài trôi dạt vô mục đích.

Hồng Nhung (Theo cnbc)

Nguồn Phụ Nữ VN: https://phunuvietnam.vn/thach-thuc-lon-nhat-khi-ban-muon-nghi-huu-som-khong-phai-la-tien-bac-222022157111517915.htm